Vì sao hoãn phiên xét xử ông Hiệp "khùng" trong vụ cháy nhà trọ ở Đê La Thành?


Thứ 4, 04/03/2020 | 07:49


Cùng sự kiện

Phiên tòa xét xử ông Hiệp "khùng" trong vụ cháy nhà trọ ở Đê La Thành bị hoãn do vắng mặt một luật sư bào chữa cho bị cáo, một số nhân chứng và giám định viên.

Phiên tòa xét xử ông Hiệp "khùng" trong vụ cháy nhà trọ ở Đê La Thành bị hoãn do vắng mặt một luật sư bào chữa cho bị cáo, một số nhân chứng và giám định viên.

Pháp luật - Vì sao hoãn phiên xét xử ông Hiệp 'khùng' trong vụ cháy nhà trọ ở Đê La Thành?

Ông Nguyễn Thế Hiệp tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Dân Trí 

Sáng 4/3, TAND quận Ba Đình (Hà Nội) đưa bị cáo Nguyễn Thế Hiệp ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”. Tuy nhiên, phiên tòa bất ngờ phải hoãn.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (tức Hiệp “khùng”, 73 tuổi, trú tại phường Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) bị truy tố, xét xử về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” theo quy định tại Điều 313 Bộ luật Hình sự.

Danh tính nạn nhân tử vong trong vụ án được xác định là vợ chồng anh Tạ Văn Tính (SN 1976) và chị Hà Thị Lành (SN 1977, cùng trú tại huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ).

Ngoài hai bị hại đã tử vong, 20 hộ gia đình xung quanh nhà bị cáo Hiệp bị thiệt hại về tài sản.

Tại phiên tòa xét xử, một trong hai luật sư bào chữa cho bị cáo vắng mặt. Luật sư còn lại đề nghị HĐXX tạm hoãn phiên xử để triệu tập thêm điều tra viên và một số người liên quan khác.

Ngoài ra, luật sư cũng mong HĐXX xem xét việc cáo trạng chưa nêu các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự với bị cáo Hiệp; đồng thời đề nghị trong phiên xử tới, cần bố trí thêm cảnh sát hỗ trợ tư pháp để ngăn chặn việc một số người đe dọa nhân chứng khi đến tòa.

Đại diện VKSND quận Ba Đình thực hiện quyền công tố tại tòa cũng đề nghị hoãn phiên tòa do vắng một số nhân chứng của vụ án và giám định viên.

Sau khi xem xét, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên xử và mở lại vào ngày 31/3.

Pháp luật - Vì sao hoãn phiên xét xử ông Hiệp 'khùng' trong vụ cháy nhà trọ ở Đê La Thành? (Hình 2).

Nhiều người có liên quan được triệu tập tại phiên tòa. Ảnh: VOV 

Cáo trạng vụ án cho hay, ông Nguyễn Thế Hiệp kinh doanh cho thuê nhà trọ tại khu vực ngách tập thể cơ khí C70, ngõ 879 Đê La Thành, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội.

Trong quá trình kinh doanh, ông Hiệp không xin phép các cơ quan có thẩm quyền mà tự ý cơi nới mở rộng nhà trọ bằng cách dựng khung sắt, sau đó làm sàn và vách ngăn phòng bằng các vật liệu: gỗ dán, tôn xốp…

Bên cạnh đó, ông Hiệp còn tự ý lắp đặt hệ thống điện không đồng bộ, tự ý câu dẫn điện từ nhà này qua nhà khác để sử dụng, không trang bị đầy đủ các bình chữa cháy và các tiêu lệnh chữa cháy tại các nhà trọ, các phòng trọ này cũng không có lối thoát hiểm đúng quy định.

Vào khoảng 17h ngày 17/9/2018, tại ngách tập thể cơ khí C70, ngõ 879 Đê La Thành đã xảy ra vụ cháy. Nguyên nhân do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện làm cháy lớp vỏ cách điện, sau đó cháy lan ra xung quanh.

Đến khoảng 21h, ngọn lửa được khống chế hoàn toàn. Tại thời điểm đó, cơ quan chức năng cho biết, vụ cháy không có thiệt hại về người nhưng lửa đã thiêu rụi toàn bộ xóm trọ và nhiều cửa hàng kinh doanh ở mặt đường Đê La Thành.

4 ngày sau, người dân phát hiện hai thi thể trong nhà trọ. Phần thi thể nằm trên lớp tro đen, dưới đống tôn đổ nát, thuộc phần đất của ông Nguyễn Thế Hiệp. Danh tính hai nạn nhân sau đó được cơ quan chức năng xác định là vợ chồng chị Hà Thị Lành và anh Tạ Văn Tính, cùng trú tại thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ.

Tại cơ quan điều tra, ông Hiệp khai, có ý thức được việc tự ý cơi nới mở rộng nhà trọ bằng cách dựng khung sắt, làm sàn gỗ ép, tường bằng tôn xốp..., hệ thống điện không đồng bộ và chằng chịt là nguy hiểm, nhưng đã không khắc phục những tồn tại trên.

Ông cũng khai nhận, sau khi cơi nới đã cho thuê các buồng trọ có diện tích 2,5m2 đến 3m2 với giá từ 60.000 đồng/buồng/ngày. Các buồng có diện tích to hơn thì từ 80.000-120.000 đồng/buồng/ngày. Ở tầng 1, ông không chia buồng mà làm gác xép và trải chiếu cho khoảng 20 người thuê với giá trung bình 15.000 đồng/người.

Cuối tháng 9/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy” để điều tra vụ việc trên.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vi-sao-hoan-phien-xet-xu-ong-hiep-khung-trong-vu-chay-nha-tro-o-de-la-thanh-a313984.html