Vì sao IS trở thành tổ chức khủng bố giàu có nhất thế giới?


Thứ 6, 24/10/2014 | 07:51


Cùng sự kiện

(ĐSPL) - Giới chức Mỹ mới đây cho biết, phiến quân Hồi giáo IS đã trở thành tổ chức khủng bố giàu nhất thế giới, thu về hàng chục triệu USD mỗi tháng.

(ĐSPL) - Giới chức Mỹ mới đây cho biết, phiến quân Hồi giáo IS đã trở thành tổ chức khủng bố giàu nhất thế giới, thu về hàng chục triệu USD mỗi tháng.
AFP dẫn tin tức từ Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ David Cohen cho biết, mỗi ngày Nhà nước Hồi giáo IS kiếm được khoảng 1 triệu USD bằng cách bán dầu thô từ các mỏ dầu chiếm được từ tay chính phủ Iraq và Syria.
 - Vì sao IS trở thành tổ chức khủng bố giàu có nhất thế giới?

Phiến quân Hồi giáo IS ngồi trên xe bọc thép trên đường phố ở thủ phủ tự xưng Raqqa.

IS đã tích lũy tài sản với "tốc độ chưa từng có" từ nhiều nguồn khác nhau, nhanh hơn nhiều so với các nhóm khủng bố khác. Đây rõ ràng là một thách thức lớn với Mỹ.
"Chúng ta không có viên đạn bạc, không có vũ khí bí mật để làm rỗng két tiền của IS chỉ trong một đem. Đây sẽ là cuộc chiến kéo dài và chúng ta đang ở trong giai đoạn đầu”, ông David Cohen cho biết.
IS hiện nay được coi là “tổ chức khủng bố giàu có nhất và tinh vi về mặt tài chính nhất thế giới". Không giống như al-Qaeda, phiến quân IS chỉ dựa vào nguồn tài chính từ các nhà đầu tư Ả Rập, IS chủ yếu lấy lợi nhuận từ việc bán khoảng 50.000 thùng dầu mỗi ngày.
Những đối tác mua dầu của IS trên thị trường chợ đen có cả Thổ Nhĩ Kỳ, người Kurd ở Iraq và chính phủ Syria.
Trong năm nay, nhóm khủng bố này cũng bỏ túi khoảng 20 triệu USD từ việc bắt cóc tống tiền, đặc biệt là bắt cóc các nhà báo và con tin châu Âu.
Ngoài ra, việc bán đồ cổ, bán phụ nữ và trẻ em gái làm nô lệ tình dục cũng giúp phiến quân IS thu được nguồn lợi không nhỏ.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vi-sao-is-tro-thanh-to-chuc-khung-bo-giau-co-nhat-the-gioi-a63185.html