Vì sao không bị mù nhưng cướp biển luôn bịt một bên mắt?


Thứ 3, 12/01/2021 | 01:00


Cùng sự kiện

Không phải tất cả các cướp biển đều bị mù nên mới che một mắt, biết được sự thật chắc bạn sẽ há hốc miệng.

Không phải tất cả các cướp biển đều bị mù nên mới che một mắt, biết được sự thật chắc bạn sẽ há hốc miệng.

Đa phần các cướp biển đều bịt một bên mắt - Ảnh: Minh họa

Chúng ta thường thấy rằng đa phần cướp biển đều dùng bịt mắt để che một bên mắt. Chính vì lẽ đó, nhiều người cho rằng đa phần các tay cướp biển bị mù hoặc bị thương sau các trận chiến. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy.

Theo Jim Sheedy, bác sỹ về thị lực thuộc Viện Nghiên cứu Tầm nhìn của Đại học Pacific, việc những tay cướp biển sử dụng bịt mắt là để đôi mắt thích nghi nhanh khi di chuyển từ tối ra sáng và ngược lại.

Cướp biển phải thường xuyên di chuyển qua lại trên boong và trong khoang tàu. Nếu như ánh sáng trên boong khá tốt thì trong khoang ngược lại, thường khá âm u và không mấy sáng sủa.

Và để thích nghi được với điều này, khi di chuyển xuống dưới khoang, những tay cướp biển sẽ tháo bịt mắt và đeo nó vào con mắt còn lại, sử dụng đôi mắt thường xuyên bị che khuất để nhìn sự vật trong bóng tối. Chính vì thường xuyên không được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, nên con mắt này sẽ dễ dàng thích nghi trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Các nghiên cứu cho thấy, thông thường mắt người sẽ phải mất tới 25 phút để thích nghi khi đi từ sáng sang tối, tương đường với thời gian tái sinh sắc tố ảnh. Tuy nhiên, thời gian này sẽ giảm đi đáng kể với những người quen nhìn trong bóng tối.

Song trên thực tế, không có bất cứ tài liệu lịch sử nào ghi lại thói quen bịt mắt của những tên cướp biển xuất phát từ mục đích trên.

Quỳnh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vi-sao-khong-bi-mu-nhung-cuop-bien-luon-bit-mot-ben-mat-a352181.html