Vì sao luật sư vụ Tịnh thất Bồng lai bị điều tra?


Thứ 5, 09/03/2023 | 19:15


Cùng sự kiện

Ông Đào Kim Lân - một trong những luật sư bào chữa vụ Tịnh thất Bồng Lai bị công an điều tra vì có hành vi phát tán trên không gian mạng qua video clip những hình ảnh, bài viết có dấu hiệu tội phạm.

Ngày 9/3, theo nguồn tin của Tri Thức Trực Tuyến, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An đã tiếp nhận tin báo tội phạm từ Cục an ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao (A05) - Bộ Công an liên quan luật sư Đào Kim Lân (Đoàn luật sư TP.HCM), một trong 5 luật sư bào chữa cho các bị cáo vụ Tịnh thất Bồng Lai.

Theo nội dung của tin báo tội phạm, luật sư Đào Kim Lân đã có hành vi phát tán lên không gian mạng các video, hình ảnh, lời nói, bài viết có dấu hiệu tội phạm về Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền lợi hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Toàn bộ nội dung tin báo tội phạm đã được cơ quan tố tụng tỉnh Long An tiếp nhận và thụ lý, nếu đủ dấu hiệu tội phạm sẽ tiến hành khởi tố vụ án.

Liên quan đến sự việc, báo VietNamnet cho hay, vào cuối tháng 2, luật sư Đào Kim Lân đã có văn bản gửi Liên đoàn Luật sư Việt Nam kêu cứu khẩn cấp, đề nghị hỗ trợ liên quan đến quá trình hành nghề trong vụ án hình sự.

vi sao luat su vu tinh that bong lai bi dieu tra dspl 2
Văn bản của Liên đoàn luật sư Việt Nam gửi cho cơ quan tố tụng tỉnh Long An. Ảnh: VietNamnet

Ngày 7/3 Liên đoàn Luật sư Việt Nam có văn bản gửi Giám đốc Công an tỉnh Long An, VKSND và Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An về việc xem xét đường lối xử lý liên quan đến hoạt động hành nghề và ứng xử trong vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.

Văn bản này cho biết, luật sư Đào Kim Lân trình bày, ông và một số luật sư khác có sử dụng kênh truyền thông “Nhật ký luật sư” trên nền tảng YouTube để ghi chép hoặc phát trực tiếp các hoạt động, hành trình, ý kiến, văn bản liên quan trọng một số vụ án mà các luật sư tham gia, trong đó có vụ án nói trên.

Luật sư Lân cho biết, đã nhận thông báo số 53/TB-VPCQCSĐT ngày 3/2/2023 của Công an tỉnh Long An với nội dung “ông Đào Kim Lân đã có hành vi phát tán trên không gian mạng qua đoạn video clip những hình ảnh, lời nói, bài viết có dấu hiệu phạm tội theo điều 331 Bộ luật hình sự”.

Uỷ ban giám sát, hỗ trợ luật sư của Liên đoàn đã mời luật sư Đào Kim Lân và các luật sư liên quan lên làm việc nhằm thu thập thông tin, trao đổi.

Phía Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã yêu cầu các luật sư gỡ bỏ các clip liên quan trên kênh YouTube “Nhật ký luật sư” và lưu ý các luật sư cần kiểm soát, thận trọng khi phát ngôn, đăng tải thông tin trên nền tảng mạng xã hội. Các luật sư đã đồng ý.

Phía Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết, sẵn sàng phối hợp và cử đại diện làm việc với cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Long An trong trường hợp cần thiết hoặc có yêu cầu nhằm góp phần xác minh, làm rõ vụ việc nêu trên.

Trong vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai, có 5 luật sư bào chữa cho các bị cáo gồm luật sư Trịnh Vĩnh Phúc, Đặng Đình Mạnh, Nguyễn Văn Miếng, Ngô Thị Hoàng Anh và Đào Kim Lân (Đoàn luật sư TP.HCM).

Hồi 11/2022, TAND tỉnh Long An xử phúc thẩm các bị cáo tại Tịnh thất Bồng Lai, tuyên y án sơ thẩm 5 năm tù đối với ông Lê Tùng Vân (90 tuổi) về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Cùng tội này, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương mỗi người nhận 4 năm tù; Lê Thanh Nhị Nguyên 3 năm 6 tháng tù và Cao Thị Cúc 3 năm tù.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vi-sao-luat-su-vu-tinh-that-bong-lai-bi-dieu-tra-a568227.html