Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Hà Lan


Thứ 3, 31/05/2022 | 08:07


Cùng sự kiện

Từ ngày 31/5, Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga chính thức ngừng cung cấp khí đốt cho Công ty năng lượng GasTerra của Hà Lan.

Ngày 30/5, Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga xác nhận sẽ cắt nguồn cung khí đốt cho Công ty năng lượng GasTerra của Hà Lan từ ngày 31/5.

"Gazprom Export đã thông báo cho GasTerra việc tạm ngừng cung cấp khí đốt bắt đầu từ ngày 31/5/2022 cho đến khi đáp ứng yêu cầu thanh toán theo điều khoản đã nêu rõ trong sắc lệnh", RT dẫn thông cáo của Gazprom.

Trong khi đó, Công ty năng lượng GasTerra của Hà Lan cũng ra thông báo về việc Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho công ty này sau khi Hà Lan từ chối thanh toán bằng đồng ruble.

vi sao tap doan nang luong gazprom cua nga ngung cung cap khi dot cho ha lan
Hệ thống van tại dàn khai thác thuộc mỏ khí đốt Bovanenkovo, Nga tháng 5/2019. Ảnh: Reuters.

Quyết định của Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga đồng nghĩa với việc 2 tỷ m3 khí đốt sẽ không được cung cấp cho Hà Lan trong giai đoạn từ nay tới tháng 10. Công ty của Hà Lan đã "dự đoán điều này bằng cách mua khí đốt từ những nơi khác."

Bộ trưởng Khí hậu và Năng lượng Hà Lan Rob Jetten cho biết trên mạng xã hội Twitter rằng quyết định của Gazprom không ảnh hưởng tới việc cung cấp khí đốt cho các hộ gia đình ở nước này.

Trước đó, vào hồi tháng 3, để đáp trả lệnh trừng phạt của phương Tây, Tổng thống Putin đã ban hành sắc lệnh yêu cầu tất cả các nước "không thân thiện", trong đó bao gồm toàn bộ 27 quốc gia thành viên EU, phải thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng ruble hoặc sẽ bị cắt nguồn cung.

Sắc lệnh này đã vấp phải sự phản đối của châu Âu. EU cáo buộc Nga sử dụng khí đốt như "công cụ tống tiền" và điều này là " không chính đáng, không thể chấp nhận được". 

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vi-sao-tap-doan-nang-luong-gazprom-cua-nga-ngung-cung-cap-khi-dot-cho-ha-lan-a539365.html