Vì sao Tôn Ngộ Không có thể đi lại giữa Địa phủ và trần gian?


Thứ 7, 14/01/2023 | 13:30


Cùng sự kiện

Trong 72 phép thần thông biến hóa mà Tôn Ngộ Không học được ở chỗ Bồ Đề Tổ Sử có phép Thông u. Bản chất của thuật pháp này là giúp cho người luyện có thể đi lại giữa địa ngục và dương gian.

Tây Du Ký là một trong những bộ phim kinh điển của màn ảnh Hoa ngữ và là tuổi thơ của bao thế hệ trẻ em khắp châu Á. Bộ phim được xây dựng dựa trên tác phẩm nổi tiếng cùng tên của nhà văn Ngô Thừa  Ân.

Mở đầu bộ phim là hình ảnh con khỉ Thạch Hầu được trời đất sinh ra từ một hòn đá. Sau một thời gian ở Hoa Quả Sơn, Thạch Hầu chèo thuyền đi tầm sư học đạo. Gặp thầy Bồ Đề, con khỉ được đặt cho cái tên Tôn Ngộ Không. Cũng nhờ chút sáng dạ mà Tôn Ngộ Không được thầy ưu ái dạy cho pháp thuật.

Giải trí - Vì sao Tôn Ngộ Không có thể đi lại giữa Địa phủ và trần gian?

Tôn Ngộ Không là một nhân vật đã đi vào "huyền thoại" với những phép thần thông biến hóa khôn lường.

Khi được thầy Bồ Đề hỏi muốn học loại pháp thuật nào trong 2 loại: Thiên Cang gồm 36 phép biến hóa và Địa Sát gồm 72 phép biến hóa, Tôn Ngộ Không đã chọn theo đuổi 72 phép Địa Sát để "rộng bề sử dụng". Phải trải qua rất nhiều năm miệt mài luyện công, Tôn Ngộ Không mới có thể sử dụng thành thạo các pháp thuật được sư phụ truyền dạy.

Sau khi xuất sư, tên tuổi của Tôn Ngộ Không đã vang xa khắp Tam giới. Trong đó, hầu tử có thể thoải mái đi lại và di chuyển từ hạ giới lên Thiên cung nhờ phép Cân đẩu vân. Không những thế, Tôn Ngộ Không còn có thể tự do xuống Địa phủ.

Lần đầu tiên Ngộ Không xuống Địa phủ là do bị Hắc Bạch Vô Thường trói hồn và kéo xuống. Theo đó, khi nghe Hắc Bạch Vô Thường nói rằng tuổi thọ của mình đã hết, Ngộ Không đã làm loạn Địa phủ, đòi gặp Diêm Vương và tự ý xoá tên mình khỏi sổ Sinh tử. Nhờ vậy, Tôn Ngộ Không đã thoát khỏi kiếp luân hồi thông thường.

Giải trí - Vì sao Tôn Ngộ Không có thể đi lại giữa Địa phủ và trần gian? (Hình 2).
Mỹ Hầu vương xuống âm phủ.

Lần thứ hai là trong phần Mỹ Hầu vương thật giả, nhân lúc Tôn Ngộ Không bị Đường Tăng đuổi đi, Lục Nhĩ Mỹ Hầu đã giả làm Tôn Ngộ Không để quay lại, hòng trà trộn vào để đi lấy kinh.

Sau đó, Tôn Ngộ Không phát hiện ra và đã trở về phân tranh thật giả, nhưng cả 2 người từ pháp bảo đến phép thần thông đều giống nhau. Điều này đã tạo nên một cuộc chiến "kinh thiên động địa" giữa 2 con khỉ, cả hai đánh nhau cả ngàn hiệp, suốt từ Đông sang Tây, từ Nam đến Bắc mà không phân thắng bại, cũng không đâu có thể phân biệt nổi ai là Tôn Ngộ Không thật giả!

Giải trí - Vì sao Tôn Ngộ Không có thể đi lại giữa Địa phủ và trần gian? (Hình 3).
Cảnh phim có Tôn Ngộ Không thật, giả.

Từ sư phụ Đường Tăng tới chư vị thần tiên hay ngay cả pháp nhãn của Quan Âm Bồ Tát, gương chiếu yêu của Ngọc Đế cũng không thể tìm ra đâu là Tôn Ngộ Không thật. Sau đó 2 con khỉ kéo nhau xuống Địa phủ, ở đây có Đế Thính nhìn ra nhưng lại không dám nói.

Theo nguyên tác Tây Du Ký, trong 72 phép thần thông biến hóa mà Tôn Ngộ Không học được ở chỗ Bồ Đề Tổ Sử có phép Thông u. Bản chất của thuật pháp này là giúp cho người luyện có thể đi lại giữa địa ngục và dương gian một cách dễ dàng.

Do đó, việc đi về giữa Địa phủ và dương gian đối với Tôn Ngộ Không là chuyện đơn giản. Ngoài ra, nhờ có phép Nhập thủy Tôn Ngộ Không cũng dễ dàng đi xuống biển sâu hàng nghìn dặm, đại náo Long cung, ăn trộm Định hải thần châm thiết vốn là vật báu dùng để đo trời và đất hay còn gọi là gậy Như ý.
 
Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vi-sao-ton-ngo-khong-co-the-di-lai-giua-dia-phu-va-tran-gian-a563307.html