Vicem muốn bán tòa tháp nghìn tỷ tại Cầu Giấy


Thứ 2, 08/06/2020 | 03:39


Được xây dựng với vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, tuy nhiên sau nhiều năm, tòa tháp Vicem Tower tại quận Nam Từ Liêm - Hà Nội vẫn "đắp chiếu".

Được xây dựng với vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, tuy nhiên sau nhiều năm, tòa tháp Vicem Tower tại quận Nam Từ Liêm - Hà Nội vẫn "đắp chiếu".

Dự án Vicem Tower của Tổng công ty công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem) được xây dựng theo quy mô hạng A trên diện tích 8.476m2, bao gồm tòa nhà cao 31 tầng nổi và bốn tầng hầm, với tổng diện tích sàn khoảng 78.270m2, trong đó phần nổi khoảng 54.000m2, đáp ứng 200 chỗ đỗ xe ngầm.

Tổng mức đầu tư ban đầu của dự án là 1.952 tỷ đồng. Tuy nhiên sau đó số vốn đầu tư đã tăng lên 2.743 tỷ đồng (tăng thêm gần 800 tỷ đồng).

Tòa tháp nghìn tỷ “nằm đắp chiếu” của Vicem nằm chờ “sang tay”. Ảnh: Lao động

Theo ghi nhận, đến nay tòa tháp này chỉ mới hoàn thiện phần thô, công trường không có bất kỳ hoạt động xây dựng nào, cỏ hoang mọc ở nhiều nơi, hàng rào bao quanh đã xuống cấp.

Đây cũng là một trong những dự án được nhắc đến tại báo cáo Kiểm toán Nhà nước (KTNN) gửi Quốc hội mới đây dựa trên báo cáo tài chính và các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn nhà nước năm 2018 của Tổng công ty.

Theo đó, báo cáo của KTNN đã chỉ ra nhiều sai phạm tại các đơn vị thuộc Vicem, đề nghị Vicem kiểm điểm trách nhiệm nhiều tập thể, cá nhân.

KTNN chỉ ra rằng đề xuất thay đổi phương án sắp xếp, xử lý nhà đất đã được Bộ Xây dựng phê duyệt đối với 3 lô đất, song chưa hoàn thành thủ tục hoặc/và chưa được phê duyệt lại.

Trong đó, đối với lô đất 8.476 m2 tại 10E6 Khu đô thị mới Cầu Giấy (phường Mễ Trì, quận Nam Từ liêm, Hà Nội), Tổng công ty đề thay đổi từ “tiếp tục xây dựng Dự án Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem” thành “chuyển nhượng toàn bộ dự án”, đã được Bộ Xây dựng đồng ý về chủ trương nhưng Tổng công ty chưa hoàn thành thủ tục, nội dung điều chỉnh Phương án trình phê duyệt.

Vũ Đậu (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/vicem-muon-ban-toa-thap-nghin-ty-tai-cau-giay-a326339.html