Video: Chủ quán da màu bị cảnh sát Mỹ đấm vỡ xương hàm vì lầm tưởng là kẻ trộm


Thứ 5, 11/06/2020 | 12:24


Cùng sự kiện

Một đoạn video được lan truyền cho thấy 3 cảnh sát tấn công 1 chủ cửa hàng, người vừa thông báo về 1 vụ cướp.

Một đoạn video được lan truyền cho thấy 3 cảnh sát tấn công 1 chủ cửa hàng, người vừa thông báo về 1 vụ cướp.

Sở Cảnh sát Decatur, bang Georgia (Mỹ) mới đây đã tổ chức cuộc họp báo để cung cấp thông tin về vụ việc xảy ra ngày 15/3, liên quan tới cáo buộc cảnh sát hành hung Kevin Penn, một chủ cửa hàng bán rượu, sau khi người này liên hệ với cảnh sát để thông báo về một vụ trộm. 

Video ngắn ghi lại từ hiện trường cho thấy cảnh sát tiếp cận với Penn và yêu cầu anh hạ vũ khí. Mặc dù phản đối nhưng người này đã tháo đạn ra khỏi khẩu súng lục và tuyên bố anh sẽ đệ đơn kiện chống lại cảnh sát.

Sau đó, Penn được nhìn thấy đặt đạn lên quầy tính tiền, chỉ vài giây trước khi hai nam cảnh sát xông đến túm và khống chế anh, một cảnh sát khác đấm vào mặt anh. Kết quả là Penn bị gãy xương hàm và gãy răng.

Carl Cole, luật sư biện hộ của Penn, cho biết ngoài việc bị bắt giữ với cáo buộc cản trở cuộc điều tra của cảnh sát về một vụ trộm, Penn còn bị thương và phải điều trị trong nhiều tuần.

Người chủ cửa hàng khẳng định rằng các sĩ quan cảnh sát đã biết anh có súng vì anh đã nhắc tới việc này trong cuộc gọi khẩn cấp. Penn gọi điện cho cảnh sát để báo tin về việc anh đang giữ một đối tượng nghi là kẻ trộm, tuy nhiên cảnh sát được cho là đã hiểu nhầm Penn chính là tên trộm.

Trước đó, cái chết của anh George Floyd đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ và lan ra nhiều nước trên thế giới để đòi công bằng cho Floyd và chống phân biệt chủng tộc. Các cuộc biểu tình ở Chicago chủ yếu ôn hòa, nhưng nạn cướp phá cũng xảy ra khiến nhiều hiệu thuốc và cửa hàng tạp hóa phải đóng cửa.

Cơ quan tình báo Mỹ đánh giá có bằng chứng các nhóm cực đoan có tổ chức liên quan đến bạo lực trong biểu tình. Ảnh: AP

Một cuộc thăm dò mới của CNN / SSRS cho thấy 67% người Mỹ tin rằng hệ thống tư pháp hình sự ủng hộ người da trắng hơn người da đen ở Mỹ. Và cùng tỷ lệ đó nói rằng phân biệt chủng tộc là một vấn đề lớn ngày nay, so với chỉ 49% vào năm 2015, một năm sau làn sóng bạo loạn Ferguson.

Những chuyển biến này cũng thể hiện trong một cuộc thăm dò gần đây của Đại học Monmouth, theo đó 57% người Mỹ tin rằng cảnh sát có nhiều khả năng sử dụng vũ lực quá mức đối với người da đen - tăng từ 34% vào năm 2016.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/video-chu-quan-da-mau-bi-canh-sat-my-dam-vo-xuong-ham-vi-lam-tuong-la-ke-trom-a326781.html