Video: Vụ nổ đánh sập cầu trên đập thủy điện Kherson


Chủ nhật, 13/11/2022 | 10:00


Cùng sự kiện

Vụ nổ lớn đã khiến một phần đập thủy điện chiến lược Kakhovka (Ukraine) bị hư hỏng nghiêm trọng.

Ngày 12/11 (giờ địa phương), tờ Izvestia của Nga công bố video cho thấy đập thủy điện Kakhovka dường như đang hoạt động bình thường trước khi ánh sáng lóe lên, vụ nổ lớn xuất hiện và nhiều mảnh vỡ văng khắp nơi. Giới chức Nga chưa đề cập đến vụ nổ trên đập Kakhovka.

Cầu trên đập Kakhovka nằm trong tuyến đường duy nhất lực lượng Ukraine có thể sử dụng để đưa khí tài hạng nặng vượt qua sông Dnieper để nhanh chóng áp sát Nova Kakhovka sau khi kiểm soát thành phố Kherson, nơi lực lượng Nga đã rút quân chóng vánh.

video-vu-no-danh-sap-cau-tren-dap-thuy-dien-kherson-01.mp4

Video: Vụ nổ đánh sập cầu trên đập thủy điện Kherson. Nguồn: The Guardian

Trước đó, ngày 11/11, đài CNN dẫn hình ảnh vệ tinh cho thấy, nhiều cây cầu có vị trí quan trọng bắc qua đập thủy điện Nova Kakhovka và sông Dnieper ở Kherson đã bị phá hủy nghiêm trọng.

Theo ảnh vệ tinh của Công ty Maxar Technologies, ít nhất 7 cây cầu đã bị phá hủy trong 24 giờ qua, tức giai đoạn cao điểm của các tin tức liên quan tới việc Nga rút khỏi thành phố Kherson, dọc sông Dnieper. Trong số 7 cây cầu bị phá, có 4 cây bắc qua sông Dnieper.

Tại khu vực sông Dnieper, ảnh vệ tinh cho thấy hai cây cầu cùng với một cầu vận tải và một cầu đường sắt khác ở khu vực thượng nguồn đập Nova Kakhovka bị phá hủy.

Maxar Technologies cũng ghi nhận một cây cầu khác bắc qua sông Inhulets ở Darivka bị hủy hoại.

Hai cây cầu khác, gồm một cầu cao tốc và một cầu bộ hành ở làng Tyahinka, cách con đập Nova Kakhovka chỉ 14 dặm về phía đông cũng bị phá hủy.

Ảnh vệ tinh cũng cho thấy phần thân đập thủy điện Kakhovka bị hư hại, ba đoạn mặt cầu trên thân đập đã biến mất. Giới chuyên gia phương Tây nhận định vụ nổ trên đập Kakhovka là "hành động có chủ ý".

video vu no danh sap cau tren dap thuy dien kherson 02
Ảnh vệ tinh cho thấy cây cầu bắc qua đập thủy điện Nova Kakhovka bị sập. Ảnh: Maxar Technologies

Ngày 12/11, nhà chức trách Ukraine tại tỉnh miền Nam Kherson cáo buộc quân đội Nga đã đánh sập một phần đập thủy điện Kakhovka, đồng thời cảnh báo đập Kakhovka bị hư hại có thể gây ngập lụt các khu dân cư phía hạ nguồn, trong đó có thành phố Kherson.

Được biết, hồ chứa của đập Kakhovka có dung tích khoảng 18 tỷ m3, cung cấp nước làm mát cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và kênh đào Crimea. Đập nằm cạnh thành phố Nova Kakhovka và cách thành phố Kherson khoảng 70km.

Nga hiện chưa lên tiếng trước cáo buộc của Ukraine. Trước đó, tướng Sergey Surovikin, tổng chỉ huy chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, khẳng định Kiev đang lên kế hoạch phá hủy đập thủy điện Kakhovka.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/video-vu-no-danh-sap-cau-tren-dap-thuy-dien-kherson-a557154.html