`

Vụ hành hung cháu bé 14 tuổi tại Bắc Ninh: Chủ quán phải đối diện với mức án nào?

Thứ ba, 24/11/2020 | 20:25 GMT+7

Theo Luật sư Trần Tuấn Anh, căn cứ vào khoản 1 Điều 134 Bộ Luật Hình Sự, chủ quán bánh xèo ở Bắc Ninh sẽ bị phạt 3 năm tù giam nếu xác định thương tật của nạn nhân là dưới 11%

Những ngày qua, sự việc nữ chủ quán bánh xèo tại Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh bạo hành 2 nhân viên, trong đó có cậu bé 14 tuổi, đang gây phẫn nộ trong dư luận.
Ngày 23/11, lãnh đạo Công an huyện Yên Phong cho biết đang tạm giữ bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, 34 tuổi, chủ quán bánh xèo Miền Trung để làm rõ hành vi hành hạ người khác, theo điều 140 Bộ luật hình sự 2015.
Nữ chủ quán bánh xèo Nguyễn Thị Ánh Tuyết 

Trao đổi với Truyền hình Đời sống Pháp Luật, luật sư Trần Tuấn Anh, Công ty Luật Minh Bạch, cho biết: “Việc sử dụng lao động được quy định cụ thể trong bộ Luật Lao động năm 2012. Đối với lao động trẻ em, được hướng dẫn bởi thông tư số 11 năm 2013. Trẻ em trên 13 tuổi và chưa đủ 15 tuổi, chủ sử dụng lao động chỉ được bố trí cho các em công việc nhẹ như: đan lát, thủ công mỹ nghệ và thời gian làm việc không quá 8 tiếng một ngày.

Trong trường hợp của Duy, theo thông tư số 11 năm 2013, được coi là hành vi vi phạm pháp luật. Cụ thể theo nghị định số 28 năm 2020, những chủ sử dụng lao động này sẽ bị xử phạt với mức 50 triệu đến 75 triệu đồng.

Luật sư Tuấn Anh cũng nhận định, chúng ta cần nhìn nhận được ranh giới giữa tội cố ý gây thương tích và hành hạ người khác. Hành vi hành hạ người khác là đối xử tàn nhẫn trong một thời gian liên tục. Tuy nhiên, hành vi này phải không tạo nên thương tích theo quy định tại điều 134 thì mới có thể xử lý về hành vi hành hạ người khác.

Luật sư Trần Tuấn Anh cho biết thêm: "Với việc cố ý gây thương tích, cụ thể, nếu phần trăm thương tật của Duy là dưới 11% nhưng đối với trẻ em dưới 16 tuổi là tình tiết định khung tăng nặng sẽ bị xử lý theo quy định tại khoản 1 điều 134 bộ Luật Hình sự với mức phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trong trường hợp giám định tổn thương cơ thể của Duy, nếu phần trăm thương tích từ 11% đến 30% thì chủ quán ăn có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại khoản 2 điều 134 với tình tiết định khung tăng nặng, gây tổn thương cơ thể đối với người dưới 16 tuổi, chủ quán có thể đối mặt với khung hình phạt từ 2 đến 6 năm tù.

Ngoài việc là người thực hiện hành vi phạm tội, đối với việc cứu chữa, nằm viện, thu nhập bị giảm sút và những tổn thất về mặt tinh thần, chủ quán cần bồi thường tối đa không quá 50 tháng lương tối thiểu đối với hành vi vi phạm”.

Bạn đang đọc bài viết Vụ hành hung cháu bé 14 tuổi tại Bắc Ninh: Chủ quán phải đối diện với mức án nào? tại chuyên mục Góc nhìn Hội Luật Gia của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Video