`

Chùa Bút Tháp- Kiệt tác lịch sử

Thứ hai, 30/11/2020 | 15:32 GMT+7

Chùa Bút Tháp được mệnh danh là ngôi chùa có lịch sử lâu đời và kiến trúc độc đáo còn nguyên vẹn nhất hiện nay. Cùng với đó là rất nhiều những pho tượng phật quý còn được lưu giữ lại, đặc biệt trong số đó có pho tượng phật Quan Âm nghìn mắt, nghìn tay.

Chùa thường gọi là chùa Bút Tháp, ở bên đê sông Đuống, thuộc thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông. Không ai biết chính xác chùa được xây dựng từ năm nào, theo sách Địa chí Hà Bắc (1982) thì chùa có từ đời vua Trần Thánh Tông (1258-1278). Thiền sư Huyền Quang (đỗ Trạng nguyên năm 1297) đã trụ trì ở đây, chùa đã trở nên nổi tiếng với sư trụ trì là Hòa thượng Chuyết Chuyết (1590-1644), người tỉnh Phúc Kiến, Trung Hoa, sang Việt Nam năm 1633 và trụ trì ở chùa.

Hàng năm vào ngày 24/3 Âm lịch, chùa Bút Tháp lại nhộn nhịp đón du khách thập phương

Với vẻ đẹp nhuốm màu thăng trầm của thời gian, chùa Bút Tháp là chứng nhân cho thời kỳ hưng thịnh của Phật giáo tại nước ta. Không gian Bút Tháp là một không gian dùng dằng hết sức đặc biệt. Trong không gian dường có chứa cả thời gian, chùa nhìn từ bên ngoài thì nhỏ nhưng đi vào lại rộng, tổng thể hoạch định chặt chẽ, chi tiết lại rất khác nhau và tự do... Nghệ thuật Bút Tháp chạy giữa hai bút pháp bác học và dân gian, giữa sự chán đời thất thế và khát vọng lưu luyến trần ai, giữa hiện thực và ảo tưởng, hiện sinh và hư vô... 

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, chùa Bút Tháp luôn được bảo vệ, giữ gìn và tôn tạo ngày càng đẹp hơn trở thành một trong những điểm thăm quan – Du lịch tâm linh nổi tiếng ở vùng Bắc Ninh – Kinh Bắc. Hàng năm, mọi người dân trong vùng và du khách gần xa luôn nhớ và trở về dự lễ hội chùa, được tổ chức vào ngày 24 tháng 3 (Âm Lịch). Hội chùa Bút Tháp được diễn ra trong niềm vui náo nức và lòng sùng kính của khách phập phương mỗi khi đến với chùa.

Chùa Bút Tháp là một không gian dùng dằng, rất đặc biệt giữa hiện thực và hư vô


Với những giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hóa và nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc. Chùa Bút Tháp đã được Bộ VH-TT xếp hạng và công nhận là di tích Lịch sử văn hóa cấp quốc gia từ ngày 28/4/1962. Đến năm 2013, được thủ tướng Chính Phủ cấp bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt và Pho tượng Phật “Thiên thủ thiên nhỡn – Nghìn mắt nghìn tay” được cấp bằng công nhận là bảo vật quốc gia.

Thật may mắn nếu bạn là người Bắc Ninh, được lớn lên và cảm nhận những giá trị văn hóa chùa Bút Tháp. Nếu không, xin hãy một lần đến đây để cảm nhận cái không gian đặc biệt này.


Bạn đang đọc bài viết Chùa Bút Tháp- Kiệt tác lịch sử tại chuyên mục Văn - Xã của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Video