`

Phát hiện chim phượng hoàng ngọc bích trong mộ của vương hậu nhà Thương

Thứ hai, 23/12/2019 | 20:02 GMT+7

Chất lượng tuyệt hảo của  đồ tạo tác cho thấy vị vương hậu rất được nhà vua coi trọng. 

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc vừa tìm thấy chim phượng hoàng bằng ngọc bích trong mộ Phụ Hảo, vương hậu nhà Thương (năm 1600 - 1100 trước Công nguyên).

Con chim phượng hoàng là một trong số nhiều cổ vật bằng ngọc bích khai quật trong ngôi mộ ở di chỉ cổ đại Ân Khư thuộc tỉnh Hà Nam, kinh đô cuối cùng của nhà Thương.

Nguồn: CGTN

Ngôi mộ của Phụ Hảo chứa tổng cộng 755 đồ vật bằng ngọc bích và 500.000 cổ vật khác, bao gồm trâm làm từ xương, gương đồng, lược ngà, cốc ngà cùng nhiều loại đá quý như ngọc lam, đá lông công và mã não.

Thông qua đồ mai táng, các nhà nghiên cứu cho rằng Phụ Hảo rất coi trọng việc phục sức. Ngoài vật dụng hàng ngày và đồ trang sức, hàng trăm vũ khí bằng đồng và vại lớn dùng để hiến tế cũng được chôn cùng Phụ Hảo, trong số đó có một chiếc rìu lớn khắc tên bà. Điều này chứng nhận Phụ Hảo còn là nữ tướng có sức ảnh hưởng lớn trong các vấn đề quốc gia.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện chim phượng hoàng ngọc bích trong mộ của vương hậu nhà Thương tại chuyên mục Video-Hot của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
hoàng hậu Trung Quốckhai quật mộkhai quật lăng mộ
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Video