Việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải: Ngay khi kiểm tra đã thấy sai phạm


Thứ 6, 28/10/2016 | 02:12


Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, ngay từ giai đoạn kiểm tra đầu tiên, chúng tôi đã xác định được những vi phạm, sai phạm trong việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải.

“Bên cạnh thực hiện đầy đủ, đúng tinh thần chỉ đạo tại kết luận, đúng nguyên tắc của Đảng, chúng tôi cũng đưa ra giải pháp khắc phục toàn diện những tồn tại vừa qua. Tinh thần là sai đâu, sửa đó theo đúng kết luận và quy định của pháp luật”, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội ngày 27/10.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội. Ảnh: Như Ý

Làm rõ những yêu cầu trong kết luận

Ủy ban Kiểm tra Trung ương (T.Ư) ra kết luận về những sai phạm của nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng là lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong bổ nhiệm cán bộ. Bao giờ Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương triển khai thực hiện kết luận này, thưa ông?

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư mới thông báo, đến nay chúng tôi chưa nhận được văn bản chính thức. Tuy nhiên, về nội dung của kết luận, chúng tôi đã nắm được và chắc chắn sẽ tổ chức họp sớm để triển khai chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra T.Ư. Ban cán sự Đảng sẽ đánh giá, làm rõ toàn diện những yêu cầu trong kết luận, từ đó sẽ đưa ra kế hoạch triển khai tiếp theo theo đúng yêu cầu.

Những tồn tại trong thời gian qua là hệ quả của cả quá trình dài, từ các quyết định nhân sự tới công tác tổ chức cán bộ nói chung và nhiều vấn đề khác nữa. Do vậy, bên cạnh thực hiện đầy đủ, đúng tinh thần chỉ đạo tại kết luận, đúng nguyên tắc của Đảng, chúng tôi cũng đưa ra giải pháp khắc phục toàn diện những tồn tại vừa qua. Tinh thần là sai đâu, sửa đó theo đúng kết luận và quy định của pháp luật.

Bộ trưởng từng đề cập sai sót trong quá trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải (con trai cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng) tại Tổng Công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Ông có thể cho biết sai sót cụ thể là gì?

Sai sót này gắn với cả quá trình dài nên tôi không thể nói đầy đủ ở đây. Trong quá trình công tác, ông Vũ Quang Hải được điều chuyển qua nhiều vị trí khác nhau. Ngay từ giai đoạn kiểm tra đầu tiên, chúng tôi đã xác định được những vi phạm, sai phạm đã có. Trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã thể hiện rõ tinh thần kiểm điểm của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương, cơ quan chuyên môn, cơ quan tham mưu và các cá nhân trong Ban cán sự.

Sai sót và một số sai phạm trong quá trình bổ nhiệm này thể hiện ở việc nghiên cứu các quy định pháp luật, hướng dẫn quy định của Nhà nước trong công tác cán bộ chưa toàn diện, rồi cách hiểu của cán bộ quản lý cũng chưa toàn diện, đầy đủ. Về việc này, mức độ sai phạm tới đâu, trách nhiệm thuộc về ai, cách xử lý những nhân sự mắc sai phạm, thẩm quyền trong ra quyết định nhân sự sẽ được Ban cán sự Đảng làm rõ và đề xuất hướng xử lý phù hợp.

Khắc phục khuyết điểm một cách có hệ thống

Vậy Bộ Công Thương có thu hồi quyết định bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải?

Quan điểm của chúng tôi là tiếp thu đầy đủ tinh thần trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư. Tất nhiên, mức độ sai phạm đến đâu, hình thức xử lý như thế nào và nhất là hướng giải quyết cụ thể ra sao phải đợi các cơ quan tham mưu của Bộ căn cứ theo quy định chung của Đảng, pháp luật Nhà nước để đưa ra cho phù hợp.

Bộ Công Thương thấy sao trước những phản ánh của dư luận thời gian qua?

Tất cả các giải pháp của chúng tôi đều hướng vào việc khắc phục một cách có hệ thống các khuyết điểm, đặc biệt là những vấn đề tồn tại trong chỉ đạo, điều hành ở Ban cán sự Đảng cũng như các đơn vị có liên quan, cá nhân có liên quan, cũng như trách nhiệm của Ban cán sự Đảng. Câu chuyện cụ thể của ông Vũ Quang Hải, hay cá nhân nào khác cũng nằm trong chu trình đó.

Dư luận xã hội đã có rất nhiều. Chúng ta có trách nhiệm phải lắng nghe và đối chiếu lại khuôn khổ, quy định pháp lý Nhà nước, vai trò, trách nhiệm cũng như cách thực hiện các chính sách pháp luật Nhà nước. Vì vậy, bất cứ giải pháp nào được đưa ra cũng phải tính đến yếu tố toàn diện đó, đồng thời giải quyết, khắc phục được những sai phạm, vi phạm trong thời gian qua một cách hệ thống, cơ bản.

Với trường hợp của ông Vũ Huy Hoàng đã về hưu thì việc xử lý trách nhiệm sẽ như thế nào?

Việc này tôi không thể bình luận vì không có thẩm quyền. Thế nhưng như tôi đã nói, ở đây rất rành mạch, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã kết luận về kỷ luật Đảng đối với các tập thể, cá nhân của Bộ Công Thương, Ban cán sự Đảng của Bộ thì phải chấp hành thực hiện. Nội dung kết luận cũng nêu rất rõ, tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tổ chức kiểm điểm trách nhiệm và có các hình thức xem xét xử lý trách nhiệm, sai phạm nếu có như kết luận đã nêu.

Cảm ơn ông.

Dũng Nguyễn

[mecloud]c7YgHcDpCu[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/viec-bo-nhiem-ong-vu-quang-hai-ngay-khi-kiem-tra-da-thay-sai-pham-a168080.html