Việc sửa chữa đường ống Nord Stream có thể mất hơn 1 năm


Thứ 6, 14/10/2022 | 19:00


Cùng sự kiện

Giám đốc điều hành Gazprom Alexei Miller cho biết một phần lớn của đường ống khí đốt Nord Stream đã bị hỏng và sẽ cần phải thay thế.

Ngày 13/10 (giờ địa phương), trong cuộc trao đổi với kênh truyền hình nhà nước Nga Channel One, giám đốc điều hành Gazprom Alexei Miller cho biết một phần lớn đường ống khí đốt Nord Stream bị hỏng sẽ phải thay thế.

Cả 2 hệ thống đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2, được xây dựng để vận chuyển khí đốt từ Nga sang Đức qua đáy biển Baltic, đã bị phá hoại hồi tháng trước, gây rò rỉ lượng lớn khí đốt ra biển. 

Các cuộc điều tra nguyên nhân vụ việc vẫn đang được thực hiện. Nga đã gọi đó là "hành động khủng bố" và ám chỉ các nước phương Tây đứng đằng sau. Trong khi đó, Liên minh châu Âu cũng nhận định vụ rò rỉ này là hậu quả của hành động "phá hoại".

Cả 2 đường ống, có tổng độ dài lên tới hơn 1.000km, đều không hoạt động vào thời điểm xảy ra vụ rò rỉ. 

duong ong nord stream
Cơ sở đường ống khí đốt Nord Stream 1 tại Lubmin, Đức. Ảnh: Reuters 

Chia sẻ trên kênh truyền hình, ông Miller cho biết: "Các chuyên gia chỉ ra để khôi phục hoạt động của đường ống sau hành động khủng bố, cần phải cắt bỏ một phần lớn đường ống và thay thế bằng một đoạn đường ống mới. Để khôi phục toàn vẹn, đường ống phải được đưa lên từ đáy biển. Bạn biết đấy, đường ống trống rỗng là một chuyện nhưng khi nó chứa đầy nước biển thì lại là vấn đề khác".

Theo ông Miller, việc sửa chữa dường ông Nord Stream có thể mất tới hơn 1 năm. 

Hồi đầu tuần, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng việc vận chuyển khí đốt qua Thổ Nhĩ Kỳ là con đường tốt nhất để cung cấp năng lượng cho EU sau khi đường ống Nord Stream bị hỏng. Theo đó, ông đã đề xuất thành lập một trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Miller cho biết Nga sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán cụ thể với Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề này. 

Ông tiết lộ thêm rằng Nga có thể tăng cường cung cấp khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách xây dựng các đường ống mới song song với đường ống TurkStream hiện đang hoạt động qua Biển Đen.

Ông Miller chỉ ra nguồn cung cấp khí đốt qua Biển Đen có thể đạt 63 tỷ m3 (bcm) mỗi năm. 

Minh Hạnh (Theo Reuters)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/viec-sua-chua-duong-ong-nord-stream-co-the-mat-hon-1-nam-a554221.html