`

An Giang: Cảm mến người đàn ông khuyết tật nhặt rác mỗi ngày suốt 10 năm

Thứ năm, 31/10/2019 | 14:09 GMT+7

Sự kiện:

Đời sống 24h

Dù đã 64 tuổi và bị mất một bàn chân trái từ thời còn trẻ, phải lắp chân giả mới có thể đi lại được, song ông Diêng vẫn hàng ngày nhặt rác làm đẹp khu phố.

Công việc dọn rác hàng ngày của ông Diêng

Báo An Giang cho biết, đã 10 năm nay, người dân tại khu phố Cống Cô Nhỏ (thuộc tổ 21, ấp Nam Sơn, thị trấn Núi Sập, Thoại Sơn, An Giang) đã vô cùng quen thuộc với hình ảnh của ông Trần Văn Diêng bước chân khập khiễng song hàng ngày vẫn tích cực nhặt từng mảnh rác để làm sạch đẹp môi trường.

Mỗi ngày, khoảng 5h 30 phút sáng, ông Diêng bắt đầu công việc dọn rác của mình. Bộ đồ nghề của ông mang theo là 1 cây chổi và 1 ki xúc rác. Cứ thế, ông đi từ đầu con đường này đến con đường khác mãi đến tận 7h mới hoàn thành công việc.

“Mặc dù trước mỗi nhà đều có thùng rác, thế nhưng vẫn có những người đi đường có thói quen vứt rác lung tung, hoặc khi gió làm bay những loại rác nhẹ ra bên ngoài hoặc khi chó mèo phóng uế, bươi thùng rác làm rác đổ tràn ra mặt đường.

Tất cả nếu không được dọn dẹp kịp thời, xe rác đi ngang qua không thu dọn hết thì chính người dân phải chịu đựng cảnh nhếch nhác, không khí bốc mùi hôi thối sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của tất cả mọi người, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Nhìn thấy vậy, tôi “bứt rứt” trong người nên luôn muốn làm sạch”, ông Diêng cho biết.

Ông Diêng hiện đã ở cái tuổi 64 và là người khuyết tật, bị mất 1 bàn chân trái từ thời còn trẻ, phải lắp chân giả mới có thể đi lại được, song ông vẫn toàn tâm toàn ý cho công tác xã hội.

Chia sẻ về cơ duyên đã ông Diêng đến lối sống vì cộng đồng, ông nói: “Hồi còn trẻ, vợ chồng tôi bôn ba mua bán mới có thể nuôi được 4 đứa con. Có lẽ do chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn, nghèo khó, túng thiếu, đau bệnh, người mất không có hòm chôn cất nên tôi đã phát tâm thiện nguyện giúp mọi người cả công sức và tiền bạc. Tuổi đã cao nên tôi chỉ có thể làm được việc lặt vặt như: dọn vườn, dọn nghĩa trang, công quả cho đình, chùa, khi thì nhặt rác, vá đường. Đó là cách làm nhỏ nhưng hữu ích”.

Phát huy vai trò là Tổ trưởng Tổ dân phố 21, ông Trần Văn Diêng đã nêu cao tinh thần gương mẫu đi đầu. 

Không chỉ nhặt rác, ông Diêng còn làm luôn việc giặm vá đường. Ngay khi có người thuê ông đem đổ bỏ xà bần là ông nghĩ ngay đến việc mang đi rải lên những con đường đất, đường bị hư hỏng chưa được sửa chữa. Có khi ông lại chủ động đi xin nhựa, hồ để lắp tạm các “ổ gà”, các nền đường bị bong tróc.

 Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết An Giang: Cảm mến người đàn ông khuyết tật nhặt rác mỗi ngày suốt 10 năm tại chuyên mục Việc tốt quanh ta của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
người tốt việc tốtnghĩa cử cao đẹpbảo vệ môi trườngnhặt rác 10 nămgương sáng

Xem thêm tin chuyên mục Việc tốt quanh ta