`

Bà lão xứ Dừa chia sẻ nước ngọt trong mùa hạn mặn

Thứ sáu, 28/02/2020 | 20:38 GMT+7

Một cụ bà 76 tuổi tại Bến Tre được trao thư khen ngợi vì đã chia sẻ nước ngọt của gia đình đến hàng trăm người dân đang thiếu nước ngọt giữa mùa hạn hán.

Bà lão xứ Dừa chia sẻ nước ngọt trong mùa hạn mặn - Ảnh 1

Lãnh đạo Tỉnh ủy Bến Tre trao thư khen bà Hưỡn. Ảnh: Pháp Luật TP.HCM 

Bà Nguyễn Thị Hưỡn (76 tuổi, ngụ ấp Phú Thành, xã Phú Hưng, TP.Bến Tre) được lãnh đạo Tỉnh ủy Bến Tre, lãnh đạo TP.Bến Tre trực tiếp đến tận nhà để trao giấy khen, biểu dương nghĩa cử cao đẹp của bà.

Bà Hưỡn đã chia sẻ nguồn nước ngọt miễn phí cho nhiều người dân xung quanh và người dân TP.Bến Tre “khát” nước ngọt khi đang mùa hạn mặn khắc nghiệt.

Được biết, trong những ngày này, người dân TP.Bến Tre và các xã lân cận đang bị thiếu nước nặng nề thì bà Hưỡn lại sẵn sàng cấp nước miễn phí cho mọi người.

Theo cụ bà 76 tuổi, khoảng 20 năm về trước, gia đình bà đào được giếng tầng nông với độ sâu khoảng 8m để lấy nước ngọt cho gia đình sử dụng. Nhờ “lộc trời” nên giếng đào trúng ngay mạch nước ngọt trong lành. Trong khi đó, xung quanh cũng có nhiều người đào giếng nhưng chỉ có gia đình bà đào trúng mạch ngầm nên nước ngọt quanh năm và không bị nhiễm phèn, mặn.

Năm nay, nước do các nhà máy cung ứng, nước sông đều bị nhiễm mặn nên bà Huởn lại tiếp tục bơm nước cho người dân mang về sử dụng miễn phí. Mỗi ngày, từ sáng sớm đến chiều tối, hàng chục người mang can nhựa, bồn chứa đến đây chở nước ngọt miễn phí về sử dụng.

Bà Huỡn cho biết: “Gia đình tôi có nguồn nước như “trời ban” nên chia sẻ cho bà con sử dụng. Mặc dù nhiều người ngỏ ý muốn trả một phần tiền để gia đình trang trải chi phí tiền điện nhưng tôi không lấy vì muốn chia sẻ khó khăn thiếu nước với người dân chung quanh”.

Bà lão xứ Dừa chia sẻ nước ngọt trong mùa hạn mặn - Ảnh 2


Bà Hưỡn giúp nhiều người dân có nước ngọt để sử dụng trong mùa hạn hán. Ảnh: Báo Nhân Dân 

Ngoài người dân trực tiếp đến xin nước ngọt, một số người không có điều kiện, phương tiện đến chở nước bà Huỡn cũng giới thiệu người vận chuyển đến tận nơi.

Ông Nguyễn Thanh Dũng, ngụ tại địa phương có chiếc xe (loại xe kéo) hằng ngày mưu sinh bằng việc chở thuê. Gần đây, ông lắp thêm bồn nhựa khoảng 1.000 lít để chuyển qua chở nước ngọt cung ứng cho bà con sử dụng.

Ông Dũng cho biết: “Trong trung tâm thành phố Bến Tre cũng có điểm bán nước ngọt được chở bằng ghe, sà-lan sắt từ tỉnh khác về cung ứng cho bà con với giá khoảng 100 nghìn đồng/1.000 lít, cộng với chi phí vận chuyển nên khá cao. Từ khi biết nguồn nước ngọt của cô Huởn cho miễn phí nên tôi đến xin rồi chở cho bà con chỉ lấy tiền vận chuyển nên rẻ hơn rất nhiều”.

Hiện tại, mỗi ngày ông Dũng chở khoảng 4.000 m3 nước đến cung ứng cho các hộ dân sử dụng.

Mỗi ngày, giếng nước ngọt của gia đình bà Huỡn có thể thu được khoảng 27 nghìn lít nước ngọt. Bà phải cử đứa con trai túc trực bên máy bơm để khoảng 15 phút khi giếng có nước là bơm lên bồn chứa cho người dân đến lấy.

Người dân khu vực xung quang rất cảm phục trước tấm lòng của bà đã giúp mọi người bớt “khát” trong mùa hạn, mặn và đặc biệt người nghèo không phải tốn chi phí để mua nước ngọt với giá rất đắt đỏ như hiện nay.

Thủy Tiên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bà lão xứ Dừa chia sẻ nước ngọt trong mùa hạn mặn tại chuyên mục Việc tốt quanh ta của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
bến treviệc tốt quanh tanước ngọt
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Việc tốt quanh ta