`

Cảm động trước tấm gương thầy giáo đi xe lăn tới lớp mỗi ngày giúp đỡ trẻ em bất hạnh

Chủ nhật, 07/07/2019 | 06:24 GMT+7

Dù số phận gặp nhiều trở ngại nhưng anh Trương Tấn Dũng vẫn làm nhiều điều phi thường để giúp đỡ cho trẻ em bất hạnh, truyền cảm hứng sống cho giới trẻ. 

Cảm động trước tấm gương thầy giáo đi xe lăn tới lớp mỗi ngày giúp đỡ trẻ em bất hạnh - Ảnh 1

Thầy giáo đi xe lăn tới lớp mỗi ngày giúp đỡ trẻ em bất hạnh. Ảnh: Pháp Luật Việt Nam 

Ở Đà Nẵng, nói đến anh Trương Tấn Dũng, nhân viên Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh, nhiều người không còn xa lạ.

Năm nay anh Dũng 37 tuổi, đã gắn bó với Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh Thành phố Đà Nẵng (cơ sở Thanh Khê) đã 10 năm.

Dù không biên chế giáo viên, nhưng ở trung tâm, học trò lớp học kỹ năng luôn trìu mến gọi anh bằng thầy giáo Dũng. Mỗi ngày, anh vượt chặng đường dài hơn 7km trên chiếc xe máy điện rồi nhọc nhằn di chuyển sang xe lăn để lên lớp. 

Anh Dũng chia sẻ, anh sinh ra và lớn lên ở quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng). Ngày nhỏ, Dũng cũng như bao đứa trẻ khác, cất tiếng khóc chào đời khỏe mạnh, bụ bẫm. Nhưng tạo hóa khéo trêu ngươi khi lên hai tuổi, sau một trận sốt nặng, anh teo dần tứ chi, trở thành khuyết tật. 

“Do chân tay co quắp, nên đúng tuổi đi học mà tôi không được đến trường. Năm lên bảy tuổi, mẹ mất, một thời gian ngắn sau ba đi làm ăn xa tận miền Bắc, để lại hai anh em côi cút cho bà ngoại chăm bẵm”, anh nhớ lại.

Do nhà ngoại nghèo lại bệnh tật nên nhường việc học cho đứa em. Ngày ngày em đến lớp, Dũng len lén nhìn theo, trong lòng thầm ước một ngày cũng được đến trường. Rồi mong muốn cũng được thỏa lòng khi ngoại đồng ý cho Dũng đến lớp học xóa mù chữ của quận. 

Học xong cấp ba, Dũng theo học tiếp khóa học về máy tính rồi tìm đến trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh Đà Nẵng xin việc làm.

Ở đây, lãnh đạo trung tâm đã tạo điều kiện cho Dũng tiếp tục thực hiện ước mơ khi Dũng ghi tên theo học hệ trung cấp công nghệ thông tin và đồ họa máy tính tại Trường Đại học Đông Á.

Hoàn thành khóa học, nhận thấy Dũng có năng khiếu mỹ thuật cùng với tấm bằng đã hoàn tất, Trung tâm động viên anh ở lại phụ trách lớp học kỹ năng để truyền đạt kiến thức cho những số phận kém may mắn.

Bên cạnh đó, anh Dũng cũng chia sẻ, thời gian đầu đứng lớp rất khó khăn nhưng dần dần đã khắc phục được.

Anh trải lòng, điều hạnh phúc sau mỗi bài giảng là nhiều học trò đã biết ngoan ngoãn, lễ phép, viết được đôi ba chữ cái hay phân biệt được những hoa trái, vật dụng trong đời sống thường ngày để bản thân các em không phụ thuộc người khác quá nhiều. 

Ước mơ của anh là làm sao mở được một xưởng in ấn để tạo cơ hội việc làm cho các em sau này. 

Một tấm gương sáng trong học tập cũng có thể kể đến thầy Nguyễn Năng Khương, giáo viên Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thụy Hồng (huyện Thái Thụy, Thái Bình) là thầy giáo dạy giỏi, được các em học sinh quý mến.

Cảm động trước tấm gương thầy giáo đi xe lăn tới lớp mỗi ngày giúp đỡ trẻ em bất hạnh - Ảnh 2

Thầy Khương cùng các học sinh nghiên cứu chế tạo máy móc. Ảnh: Giáo Dục Việt Nam 

Ngoài những giờ giảng dạy trên lớp, thầy còn dành thời gian cho nghiên cứu sáng tạo, đạt được nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật.

Theo thầy giáo Nguyễn Năng Khương, những máy móc và công cụ thầy sáng tạo ra phần lớn xuất phát từ chính cuộc sống hàng ngày của mình và những người thân xung quanh.

Mặc dù là giáo viên dạy mỹ thuật nhưng thầy Khương lại có niềm đam mê cháy bỏng với nghiên cứu khoa học.

Bên cạnh đó, thầy Khương còn thường xuyên chia sẻ, giúp đỡ, động viên những học sinh cùng chung niềm đam mê với mình.

Với mong muốn đó, câu lạc bộ sáng tạo khoa học kỹ thuật Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thụy Hồng đã được thành lập với 20 học sinh tham gia.

Đến nay thầy Khương và các học trò của mình đã sáng tạo ra hàng chục sản phẩm, đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật cấp huyện, cấp tỉnh.

Thủy Tiên (T/h)
Bạn đang đọc bài viết Cảm động trước tấm gương thầy giáo đi xe lăn tới lớp mỗi ngày giúp đỡ trẻ em bất hạnh tại chuyên mục Việc tốt quanh ta của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thầy giáo khuyết tậtngười tốt việc tốtgiúp đỡ trẻ em bất hạnh
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Việc tốt quanh ta