`

Huế: Hàng trăm cán bộ, bác sĩ tình nguyện đăng ký hiến tạng

Thứ sáu, 09/08/2019 | 15:42 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức đời sống mới nóng 24h

Tại buổi lễ phát động phong trào đăng ký hiến tặng mô, tạng tại Bệnh viện Trung ương Huế đã có 240 đơn xin được hiến tặng mô,tạng.

GS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: Dân trí

Công an nhân dân đưa tin, sáng 9/8, tại TP. Huế, Trung tâm Điều phối ghép tạng (ĐPGT) Quốc gia phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức Lễ công bố quyết định Thành lập Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế và phát động phong trào đăng ký hiến tặng mô, tạng.

Trung tâm này thành lập nhằm tiếp nhận và tiến hành ghép tạng cho các bệnh nhân trong khu vực dưới sự điều phối của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, từ năm 2001, Bệnh viện bắt đầu thực hiện phẫu thuật ghép tạng với ca ghép thận đầu tiên. Tính đến tháng 8/2019, Bệnh viện đã thực hiện được gần 800 ca ghép thận, 4 ca ghép tim và 1 ca ghép tim, phổi. Đặc biệt, năm 2019, Bệnh viện thực hiện thành công 7 ca ghép giác mạc: trong đó có 5 giác mạc được bác sĩ Edward Charles Kondrot - một bác sĩ nhãn khoa thuộc thành viên Hội nhãn khoa Hawaii và tổ chức See International (Hoa Kỳ) trao tặng, 2 giác mạc từ người qua đời hiến tặng.

Ngoài ra, Bệnh viện còn kết nối với Trung tâm ĐPGT Quốc gia thực hiện thành công nhiều ca ghép tạng xuyên Việt và phối hợp tổ chức phát động phong trào đăng ký hiến tạng sau khi chết não. Tuy nhiên, theo ước tính, hiện số bệnh nhân suy chức năng các cơ quan như tim, thận, gan, phổi… đang chờ được ghép tạng lên đến 16.000 người và hơn 6.000 người bị hỏng giác mạc đang chờ được ghép.

Rất nhiều người đến đăng ký hiến tặng mô/tạng sau chết não - Ảnh: Dân Trí

Trong khi đó, Dân trí đưa tin, pháp biểu tại buổi lễ, GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia nhấn mạnh, việc thành lập Trung tâm ghép tạng tại Bệnh viện Trung ương Huế là cần thiết, đặc biệt trong thời điểm nhu cầu ghép tạng để cứu sống người bệnh ngày một tăng cao.

Phần cuối chương trình, Trung tâm đã trao thẻ đăng ký hiến mô tạng cho đại diện của hơn 100 người đã đăng ký. Qua tổng kết ở buổi đăng ký, có đến 240 đơn xin được hiến tặng mô/tạng – một con số rất lớn so với các Trung tâm ghép tạng trên cả nước ngày đầu thành lập. Qua đây, Bệnh viện Trung ương Huế mong muốn sẽ có nhiều người đến đăng ký để hiến tặng mô/tạng nhằm giúp thêm cho đời, cho người.

Quỳnh Chi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Huế: Hàng trăm cán bộ, bác sĩ tình nguyện đăng ký hiến tạng tại chuyên mục Việc tốt quanh ta của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
Hiến tạngchết nãoHuế
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Việc tốt quanh ta