`

Hành trình thứ 2 của những chiếc lốp xe cũ: Mang yêu thương đến với trẻ thơ

Chủ nhật, 01/11/2020 | 07:03 GMT+7

Những chiếc lốp xe ô tô, xe máy cũ hỏng dưới bàn tay khéo léo của các đoàn viên thanh niên  lại trở thành đồ chơi ý nghĩa cho trẻ em.

Những món đồ chơi ngộ nghĩnh, đáng yêu được tạo nên từ những chiếc lốp xe đã qua sử dụng. Ảnh: TTXVN

Từ đầu năm 2020, hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa do bộ TN&MT phát động, nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của cán bộ đoàn viên thanh niên trong công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, Tỉnh Đoàn Hải Dương đã phát động phong trào tái chế lốp xe đã qua sử dụng để "cải biến" thành những đồ chơi ngộ nghĩnh, hấp dẫn cho trẻ em.

Trong dịp 26/3 vừa qua, Đoàn xã Thanh Xá (huyện Thanh Hà) tặng công trình gồm xích đu, bập bênh, bộ bàn ghế đều được làm bằng lốp xe ô tô đã qua sử dụng cho Trường Mầm non Thanh Xá.

Để thực hiện công trình nói trên, Đoàn xã đã huy động hơn chục đoàn viên và các giáo viên trong trường cùng thực hiện.

Những lốp xe cũ được đoàn viên xin ở các xưởng sửa xe sau đó vệ sinh sạch sẽ, phơi khô, rồi sơn, vẽ để thành món đồ chơi ngộ nghĩnh, đáng yêu. Những chiếc lốp xe cũ còn được "biến" thành những bồn trồng hoa, tạo không gian xanh mát, thân thiện với môi trường.

"Làm những đồ chơi từ lốp xe cũ không mất nhiều kinh phí nhưng tốn công sức và đòi hỏi sự sáng tạo. Để các cháu có đồ chơi thì đoàn viên thanh niên, các cô giáo không quản ngại vất vả đi xin lốp xe và dành thời gian làm", anh Phạm Văn Kiên, Bí thư Đoàn xã Thanh Xá chia sẻ với báo chí.

Theo thống kê của Tỉnh đoàn, toàn tỉnh hiện có hơn chục công trình thanh niên là điểm vui chơi cho thiếu nhi được đặt tại nhà văn hóa thôn, khu dân cư hoặc trường mầm non.

Các địa phương làm được nhiều như Thanh Hà, Tứ Kỳ, Ninh Giang, Gia Lộc, TP.Hải Dương.

Chương trình "Hành trình thứ hai của lốp xe" do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động năm 2019 đã giúp phát huy được vai trò xung kích, tình nguyện của cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh thiếu nhi trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Anh Nghiêm Xuân Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Hải Dương cho biết tái chế lốp xe cũ thành sân chơi cho trẻ em là việc làm ý nghĩa, góp phần lan tỏa hành động đẹp của thanh thiếu niên trong hành trình bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, chương trình này cũng góp phần tiết kiệm chi phí đáng kể cho các trường trong mua sắm đồ chơi phục vụ học sinh học tập.

Thời gian tới, các cấp bộ đoàn cần nhân rộng, tạo thêm nhiều sân chơi ý nghĩa để trẻ em có không gian vui chơi an toàn, bổ ích, đặc biệt là trẻ nông thôn.

Bạch Hiền (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Hành trình thứ 2 của những chiếc lốp xe cũ: Mang yêu thương đến với trẻ thơ tại chuyên mục Việc tốt quanh ta của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
người tốt việc tốttái chếlốp xe
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Việc tốt quanh ta