`

Hơn 600 cán bộ y tế đăng ký hiến mô tạng

Thứ năm, 12/12/2019 | 21:09 GMT+7

Hơn 600 cán bộ y tế của bệnh viện Medlate vừa đăng ký hiến mô tạng tại lễ phát động đăng ký hiến tặng mô tạng “Trao tặng yêu thương - Nối dài sự sống”.

Chiều 11/12, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, bộ Y tế đã tổ chức buổi lễ trao thẻ đăng ký hiến mô tạng cho toàn thể cán bộ nhân viên của bệnh viện Medlatec.

Hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người là hành động cứu người và ai cũng hiểu “Cứu 1 mạng người hơn xây 7 tòa tháp” song không phải ai cũng dễ dàng làm việc đó bởi có rất nhiều rào cản từ gia đình, từ quan niệm “chết toàn thây” và các yếu tố tâm linh. Chính vì những trở ngại đó trong thời gian qua số người hiến mô tạng tự nguyện đã tăng nhưng vẫn ít so với nhu cầu thực tế.

GS. Nguyễn Anh Trí và ông Nguyễn Hoàng Phúc đang trao đổi với các vấn đề liên quan đến hiến mô, tạng. Ảnh: Báo Hải quan

Ông Nguyễn Hoàng Phúc - Phó Giám đốc  Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cảm ơn đặc biệt tới GS. Trí vì GS. là người truyền cảm hứng cho trung tâm, có công trong việc lan tỏa thông điệp “Cho đi là còn mãi” tới cộng đồng.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc - Phó giám đốc  Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia trao thẻ đăng ký hiến mô tạng. Ảnh: Quân đội Nhân dân

Trong dịp này, GS. Nguyễn Anh Trí - Chủ tịch Hội đồng cố vấn Medlatec cảm ơn cán bộ, nhân viên Medlatec đã hưởng ứng nhiệt tình phong trào đăng ký hiến mô, tạng và cũng hi vọng đây là sự kiện lan tỏa rộng rãi thông điệp hiến tạng cứu người tới tất cả cộng đồng.

“Việc hiến tặng mô, tạng cho những người bị suy tạng là một món quà vô giá. Việc đăng ký hiến mô, tạng không chỉ dừng lại là một nghĩa cử cao đẹp mà còn giúp nối dài sự sống cho những người bệnh tưởng chừng như đã tắt hết hy vọng với cuộc đời. Có những người trước khi ra đi mãi mãi vẫn kịp “hồi sinh” cho nhiều cuộc đời khác bằng cách hiến một phần cơ thể mình. Đó cũng là cách để họ tiếp tục hiện hữu trong cuộc đời bằng những bộ phận được cấy ghép, nối dài thêm sự sống” - GS Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.

Nhân viên y tế hồ hởi nhận thẻ đăng ký hiến mô/tạng sau khi chết não. Ảnh: Báo Giao thông

Được biết, đến nay đã có khoảng hơn 30.000 người đăng ký hiến tạng, tăng 10.000 ca so với thời điểm cuối năm 2018.

Thống kê của Hội Ghép tạng Việt Nam cho thấy số ca được ghép tạng tại Việt Nam đã tăng rất nhanh trong 4 năm gần đây, số ghép năm sau nhiều hơn năm trước khoảng 100 ca. Mặc dù khởi đầu chậm 27 năm so với quốc tế trong lĩnh vực ghép tạng nhưng đến nay Việt Nam đã có 19 trung tâm ghép tạng và đạt được những tiến bộ vượt bậc cả về kỹ thuật lấy, ghép mô, tạng.

Theo số liệu thống kê, tính đến tháng 9/2019, cả nước đã thực hiện được hơn 4.200 ca ghép tạng, trong đó ghép thận là gần 4.000 ca, ghép tủy gần 600 ca, còn lại là ghép gan, ghép tim, phổi và các loại mô tạng khác.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hơn 600 cán bộ y tế đăng ký hiến mô tạng tại chuyên mục Việc tốt quanh ta của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hiến tặng nội tạnghiến tặng giác mạchiến mô tạng sau khi ra điNguyễn Anh Trí
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Việc tốt quanh ta