`

Hy hữu cảnh giáo viên đỡ đẻ cho học sinh cũ ngay bên vệ đường

Thứ bảy, 16/11/2019 | 20:37 GMT+7

Gặp học trò cũ đang chuyển dạ trên đường về nhà, cô giáo đã làm "bà đỡ" bất đắc dĩ giúp sản phụ "vượt cạn" thành công ngay bên vệ đường.

Ngày 16/11, trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An cho biết, hiện sức khỏe sản phụ và bé trai được các cô giáo đỡ đẻ bên vệ đường đã ổn định.

Trước đó, mạng xã hội Facebook đã đăng tải ảnh và thông tin về việc cô giáo Lương Thị May - giáo viên trường Phổ thông Dân tộc bán trú và THCS Phà Đánh (Nghệ An), cùng Lô Thị Thắm - giáo viên trường Phổ thông Dân tộc bán trú và THCS Huồi Tụ đã giúp đỡ đẻ cho học sinh ngay bên vệ đường.

Sự việc xảy ra vào khoảng 11h trưa 15/11, cô May cùng cô Thắm từ trường học về nhà thì gặp sản phụ Moong Thị Xắn (21 tuổi) đang chuyển dạ sắp sinh bên vệ đường.

Bằng kinh nghiệm của người từng làm mẹ, cô giáo Lương Thị May đã chạy đến hỗ trợ, trải tấm nilon ven đường rồi đỡ sản phụ lên. Sau đó, cán bộ y tá của bản cũng có mặt, cùng cô May và người dân đỡ đẻ cho sản phụ. Một bé trai hơn 3kg được chào đời.

Hai cô giáo đã giúp đỡ đẻ cho sản phụ ngay bên đường. Ảnh: Công Lý

Tuy nhiên, sau khi sinh được một lúc, sản phụ có dấu hiệu đau, mất sức, sắc mặt xanh xao, yếu ớt… Qua kiểm tra, không thấy nhau thai bị đẩy ra, cô May cùng cô Thắm đã đỡ sản phụ lên xe máy và đưa đến trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn.

“Bình thường tôi rất sợ nhưng vào thời điểm đó nên tôi không làm gì thì sản phụ có thể gặp nguy hiểm. Tôi cũng làm mẹ nên tôi biết giây phút này quan trọng như thế nào, chỉ mong mẹ tròn con vuông”, cô May kể.

Cô May hỗ trợ đưa sản phụ vào bệnh viện. Ảnh: Người Đưa Tin

Chiếc xe của cô May vốn đã cũ, bình thường chỉ đủ tải một người. Nhưng may mắn thời điểm đó xe không “giở chứng”, vẫn có thể chở được nhiều người để kịp đến bệnh viện. Do đã được báo trước nên nhân viên y tế lập tức chạy đến hỗ trợ, cấp cứu cho sản phụ. Trước sự giúp đỡ kịp thời, sức khỏe của sản phụ và bé trai đã ổn định.

Cô Thắm chia sẻ: “Chúng tôi đưa sản phụ đến bệnh viện, dìu lên giường sinh và bàn giao cho các bác sĩ. Thấy mẹ con đã an toàn, mọi người mới yên tâm ra về”.

Cả hai nữ giáo viên chỉ kịp quay lại ăn đĩa cơm rang rồi trở lại trường để dạy học buổi chiều sau đó.

Còn cô May cho biết, đây là lần đầu tiên làm “bà đỡ” là bất đắc dĩ và cảm thấy lo lắng xen lẫn niềm vui vỡ òa. Sau đó, cô mới biết sản phụ Moong Thị Xắn lại là học trò cũ của mình.

Hành động đẹp của các cô được nhiều người hoan nghênh và coi đây là món quà ý nghĩa cho ngày 20/11 sắp tới.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hy hữu cảnh giáo viên đỡ đẻ cho học sinh cũ ngay bên vệ đường tại chuyên mục Việc tốt quanh ta của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Việc tốt quanh ta