`

Lan tỏa trái tim hồng: Làm từ thiện phải biết đặt mình vào vị trí của bệnh nhân

Thứ bảy, 27/06/2020 | 11:55 GMT+7

Ngoài việc điều phối danh sách hơn 1.400 người cho máu thường xuyên, anh Trần Phước Hùng còn là người tổ chức các hoạt động thiện nguyện vùng cao.

Nhiều năm qua, trong vai trò điều phối hơn 1.400 người cho máu thường xuyên, anh Hùng đã giúp nhiều người qua cửa tử nhờ sự hỗ trợ kịp thời. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Chia sẻ về công việc từ thiện của mình, anh Trần Phước Hùng (39 tuổi; ngụ phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) cho biết: "Tôi từng nhiều lần đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng thăm bệnh, cũng có đợt lưu trú nuôi, chăm sóc người thân nằm điều trị tại đây nhiều tháng liền. Chứng kiến những bệnh nhân bị tai nạn, mắc bệnh hiểm nghèo không được truyền máu kịp thời mà không qua khỏi, tôi thật sự rất thương cảm. Từ đó, tôi quyết định đứng ra thành lập "Ngân hàng máu sống di động" để trợ giúp bất cứ trường hợp nào cần" - anh Hùng nói lý do thành lập CLB Máu nóng - Hiểu và Thương (trực thuộc Hội Chữ thập đỏ quận Ngũ Hành Sơn) vào đầu tháng 6/2015.

Anh Hùng tâm sự thêm rằng khi làm từ thiện phải hiểu rõ giá trị, ý nghĩa phần việc mình làm; biết đặt mình vào vị trí của bệnh nhân, các hoàn cảnh khó khăn để cho đi bằng niềm thương yêu, như với chính người thân của mình vậy.

Từ khi thành lập đến nay, hàng ngàn bệnh nhân nguy kịch đã được anh Hùng và các thành viên CLB tiếp thêm sức mạnh để vượt qua hoạn nạn. Riêng từ năm 2019 đến nay, CLB đã vận động hơn 700 đơn vị máu toàn phần và tiểu cầu máu, giúp bệnh nhân tại các bệnh viện ở TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Để hoạt động của CLB bài bản, nền nếp, anh Hùng đã thành lập phần mềm, trang web và một trang Facebook quản lý các thành viên: clbhieuvathuong.com. Bất cứ trường hợp nào cần máu, anh đều thông báo lên đó. Những dòng trạng thái kiểu như: "Khẩn cấp! Khẩn cấp! Có một trường hợp bệnh nhân cấp cứu…; cần gấp nhóm máu…, mọi người ai cho máu được liên hệ gấp nhé!", đã trở nên quen thuộc với các thành viên CLB. Bất kể trời nắng hay mưa, ngày hay đêm, hễ có thông báo là các thành viên lại sẵn sàng.

Chia sẻ trên báo Người Lao Động, bác sĩ Phạm Thị Ngọc Ánh, Trưởng Khoa Huyết học - Truyền máu Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, cho biết: "CLB Máu nóng - Hiểu và Thương là một trong các CLB hoạt động tích cực, hiệu quả, đã kêu gọi hàng trăm đơn vị máu, các nhóm máu hiếm, các nhóm máu đang trong tình trạng báo động. Các thành viên cũng đã giúp được nhiều trường hợp vượt qua ranh giới tử - sinh".

Trường hợp gần đây nhất là sản phụ Nguyễn Thùy T. phải sinh mổ khẩn cấp tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, anh Hùng đã vận động các thành viên hỗ trợ 2 đơn vị máu nóng thuộc nhóm máu O. Hay trường hợp bệnh nhi Hồ Nguyễn Ánh T. (6 tuổi, người dân tộc thiểu số, cũng đang điều trị tại bệnh viện này), anh Hùng đã trực tiếp kêu gọi hỗ trợ 4 đơn vị máu nhóm máu O.

Qua sự giúp đỡ vô tư của CLB, nhiều người nhà bệnh nhân hiểu được ý nghĩa và thông điệp nhân văn của CLB đã tự nguyện trở thành thành viên hiến máu tích cực. Những nụ cười, những cái ôm ấm áp từ bệnh nhân sau khi thoát khỏi "cửa tử" là động lực để các thành viên tiếp tục hành trình hiến máu cứu người.

Được biết, hiện CLB của anh Hùng có hơn 1.400 tình nguyện viên đăng ký cho máu, do vậy lượng người sẵn sàng cho thường quay vòng ở 1.000 người. Chỉ tính từ thời điểm có phần mềm "Hiểu và Thương" năm 2016 đến nay, câu lạc bộ này đã cho hơn 2.700 lượt máu và tiểu cầu cấp thiết để cứu người.

Ngoài việc cho máu, các thành viên câu lạc bộ là “Máu nóng - Hiểu và Thương” còn tham gia các hoạt động thiện nguyện cộng đồng ý nghĩa khác. 

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Lan tỏa trái tim hồng: Làm từ thiện phải biết đặt mình vào vị trí của bệnh nhân tại chuyên mục Việc tốt quanh ta của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Đà Nẵngtừ thiệnhiến máu tình nguyện
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Việc tốt quanh ta