`

Nam sinh lớp 6 nhanh trí hỗ trợ cứu người đàn ông bị điện giật do bắt cá

Thứ ba, 05/01/2021 | 21:51 GMT+7

Nghe thấy có người gặp nạn, em Phạm Anh Khoa (12 tuổi) nhanh chóng điện thoại thông báo cho mẹ là điều dưỡng bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã hồi sức thành công, giữ mạng sống cho ông N.Đ.H. (47 tuổi, trú tại phường Điện An, Điện Bàn).

Trước đó, khoảng 15h30 ngày 2/1, ông H. dùng điện để chích cá trong hồ nước gần nhà thì bị điện giật. Người đàn ông ngã xuống nước và được nhiều người đến cứu giúp bằng cách cắt cầu dao, đưa lên bờ.

Nghe thấy có người gặp nạn, em Phạm Anh Khoa (12 tuổi, trường THCS Phan Châu Trinh, ) nhanh chóng điện thoại thông báo cho mẹ là điều dưỡng Trần Thị Ngà (đang công tác tại khoa Cấp cứu, bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức).

Em Phạm Anh Khoa, học sinh lớp 6, trường THCS Phan Châu Trinh. (Ảnh: Zing)

Điều dưỡng Ngà sau khi nghe con gọi tức tốc báo lãnh đạo khoa xin xe cấp cứu, chuẩn bị dụng cụ, thuốc men rồi cùng kíp trực lên đường hỗ trợ. Trên đường đi, nữ điều dưỡng gọi điện cho con trai để hướng dẫn cách ép tim liên tục cho nạn nhân.

Nhờ đó, nạn nhân có thể duy trì sự sống và được các bác sĩ kịp thời đưa về bệnh viện. Tại khoa Cấp cứu, nạn nhân được sốc tim 3 lần thì tự thở được.

Do tình trạng nặng, bệnh nhân tiếp tục được chuyển lên bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

Hiện, ông H. hồi phục, được rút ống nội khí quản, đi lại được.

Hành động của em Phạm Anh Khoa được các bác sĩ đánh giá cao. Nhờ việc phát hiện và ép tim kịp thời, nạn nhân mới có thể duy trì sự sống và đến bệnh viện trong thời gian sớm nhất.

Cách sơ cứu khi bị điện giật

- Ngắt cầu dao điện càng nhanh càng tốt.

- Gọi cấp cứu và gọi báo cho điện lực gần nhất.

- Tự cách điện cho mình bằng cách đứng lên vật cách điện, dùng các vật dụng cách điện như thanh tre, cây khô, cây nhựa…. gạt dây điện hoặc tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện.

- Kiểm tra chấn thương cho nạn nhân, ưu tiên những vị trí trọng yếu như đầu, cổ.

- Nếu nạn nhân ngừng thở thì tiến hành hô hấp nhân tạo, nhấn tim cho đến khi nạn nhân thở lại.


Việt Hương
(T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nam sinh lớp 6 nhanh trí hỗ trợ cứu người đàn ông bị điện giật do bắt cá tại chuyên mục Việc tốt quanh ta của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
việc tốt quanh tacứu ngườigương người tốt việc tốt
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Việc tốt quanh ta