`

Nhiều bác sĩ về hưu vẫn đăng ký tham gia chống dịch Covid-19

Thứ bảy, 21/03/2020 | 19:15 GMT+7

Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, tuy tuổi cao nhưng các bác sĩ về hưu vẫn đăng ký tham gia chống dịch.

Gia đình bác sĩ Huyên đều làm ngành y. Ảnh: Tiền phong

Theo Tiền phong, bác sĩ Nguyễn Thị Huyên (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) năm nay đã ngoài 70 tuổi, nhưng mối duyên với nghề y vẫn chưa dứt. Là bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm từ những năm chiến tranh, khi dịch bệnh Covid-19  bùng phát, bác sĩ Huyên là những người đầu tiên đăng ký tham gia với mục tiêu cùng cả xã hội đẩy lùi dịch bệnh.

Về những kinh nghiệm phòng dịch, bác sĩ Huyên cho biết đó là chuyên ngành, từ những ngày theo học ở trường y, bà cùng các bạn đã nghỉ học cả tháng trời để tăng cường nhân lực cho vùng lũ. Rồi đến phòng chống dịch sốt xuất huyết…

Đặc biệt, gia đình bác sĩ Huyên còn được gọi vui là “gia đình bác sĩ” bởi cả chồng lẫn con gái, con rể bà đều công tác trong ngành y.

Bác sĩ Huyên tâm sự, mình về hưu, sức không được như các bác sĩ đang còn làm việc nhưng việc gì tham gia được sẽ cố gắng hết sức tham gia bởi đó là ý nghĩa, trách nhiệm của nghề y.

Bác sĩ Đặng Minh Vụ. Ảnh: Tiền phong

Gần 70 tuổi, bác sĩ Đặng Minh Vụ - nguyên là cán bộ y tế phường Đông Ngạc trước đây cũng đăng ký tham gia chống dịch. Là bác sĩ dày dặn kinh nghiệm trong phòng chống dịch bệnh, bác sĩ Vụ đã từng có thời gian tham gia chống dịch SARS hơn chục năm về trước.

Bên cạnh đó, ông cũng ý thức được việc tuổi cao, cùng thêm tiền sử bệnh nền thì nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19 sẽ cao hơi người bình thường, tuy nhiên là người có chuyên môn y khoa, lại có kinh nghiệm chống SARS trước đây nên vẫn vững vàng hơn.

Được biết, ngày 20/3, Trung tâm y tế quận Bắc Từ Liêm cũng đã phối hợp với trường Đại học Y tế công cộng tập huấn các kiến thức, kỹ năng tham gia phòng chống dịch Covid-19 cho 40 sinh viên tình nguyện.

Theo đó, các bạn sinh viên tình nguyện đã được tập huấn công việc thống kê, báo cáo số liệu, kiểm soát những người đi từ vùng dịch về và những người có tiếp xúc với các trường hợp ca bệnh để kiểm tra sức khỏe; hỗ trợ trong việc thực hiện cách ly các ca nghi ngờ, khoanh vùng xử lý để bệnh không lây lan.

Thông tin trên Kinh tế & Đô thị, Giám đốc Trung tâm y tế quận Bắc Từ Liêm Đinh Thị Thanh cho biết, trong thời gian này, Trung tâm y tế quận có trách nhiệm tiếp nhận, hướng dẫn toàn bộ các em sinh viên được huy động để tham gia công tác phòng chống dịch bệnh. Ngoài đảm bảo hiệu quả công việc thì việc đảm bảo an toàn cho các sinh viên trong suốt quá trình tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm và sau này sẽ mở rộng trên địa bàn Hà Nội là rất quan trọng.

Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y tế công cộng Nguyễn Thanh Hà cho hay, khi nhận được sự huy động từ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, chỉ trong một tuần, nhà trường đã có hơn 200 sinh viên đăng ký tình nguyện tham gia công tác liên hệ, hướng dẫn cách ly đối với hành khách trên các chuyến bay từ vùng dịch trở về Việt Nam.

Khi nhận được sự huy động của quận Bắc Từ Liêm, chỉ trong hơn nửa ngày, đã có 252 em sinh viên của trường tình nguyện đăng ký tham gia hỗ trợ phòng chống dịch trên địa bàn. Trong đợt này, trước mắt nhà trường đã chọn 40 sinh viên năm thứ 3, thứ 4  để tham gia.

Trong số 40 sinh viên tham gia đợt này hầu hết các em đều là các sinh viên ưu tú năm cuối. Trước mắc, các bạn tình nguyện viên sẽ phối hợp với quận Bắc Từ Liêm tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 theo phân công.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nhiều bác sĩ về hưu vẫn đăng ký tham gia chống dịch Covid-19 tại chuyên mục Việc tốt quanh ta của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
covid-19việc tốtdịch bệnh chết ngườiBác Sĩ
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Việc tốt quanh ta