`

Nhiều cơ hội tìm việc làm cho người khuyết tật tại Thái Bình

Thứ bảy, 26/10/2019 | 15:11 GMT+7

Sự kiện:

Đời sống 24h

Hội Người khuyết tật tỉnh Thái Bình đã phối hợp với một Công ty Truyền thông tại địa phương mở các khóa đào tạo việc làm online miễn phí dành cho người khuyết tật. 

Thái Bình hiện có 10 vạn người khuyết tật (NKT), đang sinh sống. Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, tạo điều kiện cho NKT, tham gia đầy đủ vào các hoạt động kinh tế, xã hội, lao động sản xuất, hòa nhập cộng đồng là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó có Hội Bảo trợ NKT tỉnh. 

Anh Trần Văn Thự, xã Đông Động (Đông Hưng, Thái Bình) là một học viên tiêu biểu của khóa đào tạo online dành cho (NKT). Vốn là một người khỏe mạnh với thu nhập ổn định tại một xưởng cơ khí thế nhưng một tai nạn lao động ập đến khiến anh bị liệt hoàn toàn hai chân.

Anh Thự được theo học khóa đào tạo online dành cho NKT và trở thành nhân viên đồ họa của Công ty VAWAY, chuyên về hỗ trợ người kinh doanh online. Từ đấy, ngôi nhà anh ở cũng chính là trụ sở của Công ty và là mái ấm của hàng chục NKT khác.

Các học viên được nhận giấy chứng nhận tại lễ bế giảng đào tạo việc làm online dành cho người khuyết tật. Ảnh: Báo điện tử Thái Bình 

Theo báo Thái Bình, anh Thự cho biết: Ngoài việc được anh Cử dạy tin học, tôi còn tự mày mò trên các trang mạng xã hội, sách báo, youtube. Với những NKT, tôi nghĩ không quá khó để có thể tiếp cận với công nghệ thông tin mà chỉ cần chăm chỉ, tích cực trau dồi lý thuyết và thực hành nhiều trên máy tính. Hiện tại, tôi đã có nguồn thu nhập ổn định, tự nuôi sống được bản thân, giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

Khóa đào tạo việc làm online đầu tiên cho NKT thuộc dự án VAHEART được khai giảng từ tháng 8/2018 với 6 học viên đến từ các huyện trên địa bàn tỉnh. Tham gia khóa học, các học viên được cung cấp những kiến thức về đồ họa, lập trình, chăm sóc khách hàng, chạy quảng cáo facebook... Sau 3 tháng đào tạo, các học viên đạt yêu cầu sẽ được tạo việc làm ngay tại Công ty TNHH Truyền thông và Đào tạo Việt Anh với mức lương trung bình 4 triệu đồng/người/tháng.

Theo số liệu thống kê, tỉnh Thái Bình có khoảng 124.000 NKT. Đến tháng 6/2017, có 63.473 người đã được xác định dạng tật và cấp giấy xác định mức độ khuyết tật (chiếm 3,35% dân số), trong đó số NKT đặc biệt nặng là 9.959 người; khuyết tật nặng là 35.446 người; khuyết tật nhẹ là 15.144 người; không xác định được mức độ là 3.284 người.

Những năm qua, việc dạy nghề, tạo việc làm cho NKT đã được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện nhưng trên thực tế, hiệu quả mang lại không cao, chưa đáp ứng được nhu cầu của NKT. Nguyên nhân là do các ngành, nghề được đào tạo không phù hợp với tất cả các dạng khuyết tật, dẫn đến nhiều NKT không có việc làm. Chị Phạm Tú Anh, Phó Chủ tịch Hội Người khuyết tật tỉnh Thái Bình cho biết: Đào tạo nghề là khâu quan trọng giúp NKT có cơ hội việc làm, thu nhập ổn định, đồng thời khẳng định giá trị của bản thân.

Kiều Trang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nhiều cơ hội tìm việc làm cho người khuyết tật tại Thái Bình tại chuyên mục Việc tốt quanh ta của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
việc tốtngười tốtngười khuyết tậtcơ hội tìm việc làmthái bình
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Việc tốt quanh ta