`

Tặng 3 hệ thống lọc nước nhiễm mặn thành nước ngọt cho người dân Cà Mau

Thứ bảy, 16/05/2020 | 19:39 GMT+7

3 hệ thống lọc nước mặn với công suất thiết kế 1.000 lít/giờ, đã được Dự án Ngày nước tái sinh trao tặng cho người dân ở 2 tỉnh Cà Mau và Kiên Giang.

Tiền Phong đưa tin, hiện trên toàn tỉnh Cà Mau, Kiên Giang nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung, giữa tháng 5 độ mặn đã có xu hướng giảm dần nhưng người dân tại một số địa phương, nhất là vùng ven biển vẫn bị ảnh hưởng nặng do xâm nhập mặn. Người dân vẫn phải chịu cảnh đi mua từng bình nước từ nơi khác để về ăn uống, sinh hoạt với chi phí cao. Rất nhiều nơi người dân có hoàn cảnh khó khăn lại sống trong cảnh không có nước ngọt, cuộc sống vô cùng khốn đốn.

Mỗi xã được lắp đặt một hệ thống lọc nước mặn. Ảnh: Tiền Phong

Vì vậy, với mong muốn giúp người dân vượt qua cơn hạn mặn khốc liệt, dự án Ngày Nước Tái Sinh đã tiếp tục hành trình lắp đặt 3 hệ thống máy lọc nước nhiễm mặn Makano miễn phí với công suất 1.000 lít/giờ tại xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau); xã Nam Yên và xã Tây Yên A, huyện An Biên (tỉnh Kiên Giang). Mỗi hệ thống máy lọc nước nhiễm mặn Makano trị giá 320 triệu đồng.

Các xã được lắp đặt hệ thống máy lọc nước nhiễm mặn lần này nằm trong vùng bị ảnh hưởng nặng nề do hạn hán, xâm nhập mặn và người dân gặp cảnh thiếu nước ngọt sử dụng trong sinh hoạt. Vì thế, máy được lắp đặt ngay tại trụ sở UBND xã để chính quyền thuận tiện trong việc quản lý và người dân cũng dễ dàng lấy nước về phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu.

Người dân hồ hởi đến UBND xã lấy nước sinh hoạt. Ảnh: Nhân dân

Theo Nhân dân, đơn vị trao tặng máy cho biết, mỗi hệ thống máy lọc nước nhiễm mặn Daikiosan - Makano có thể cung cấp khoảng 15.000 - 24.000 lít nước/ngày. Hệ thống có thể lọc nguồn nước nhiễm mặn lên đến 3.000 PPM và được cấu tạo năm cấp lọc, bao gồm: cột lọc phèn, cột lọc chất hữu cơ, bồn xử lý nước cứng, hệ thống màng RO áp cao tách muối và hệ thống màng RO áp thấp tự tách muối. Nguồn nước nhiễm mặn sau khi qua hệ thống lọc nước nhiễm mặn Daikiosan - Makano sẽ cho ra nguồn nước ngọt tinh khiết, có thể uống được trực tiếp tại vòi, đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước uống đóng chai (QCVN 6-1:2010/BYT và QCVN 02:2009/BYT) theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt.

Đại diện Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh Đại Việt - một trong những đơn vị đồng hành cùng chương trình trao tặng hệ thống máy lọc nước nhiễm mặn Daikiosan - Makano cho biết, Dự án Ngày nước tái sinh là chương trình phi lợi nhuận, trao tặng và lắp đặt miễn phí 13 hệ thống máy lọc nước cho tám tỉnh vùng hạn-mặn ở đồng bằng sông Cửu Long, tổng kinh phí 4,5 tỷ đồng.

Chị Nguyễn Hồng Thắm, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Cà Mau cho biết, trong thời gian qua hạn mặn gây khó khăn cho bà con, đặc biệt là trong sinh hoạt hằng ngày. Chính vì thế, những giọt nước nghĩa tình do Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh Đại Việt trao tặng vô cùng thiết thực và ý nghĩa trong bối cảnh hạn mặn kéo dài như năm nay.

Ông Trần Thanh Đoàn, Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây Bắc cho biết, địa phương xã vùng sâu, điều kiện khó khăn, đặc biệt là hạn năm nay bà con gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt. "Cảm ơn Cty Đại Việt và báo Tiền Phong đã tài trợ máy lọc nước để giúp bà con có được nước sạch sử dụng vượt qua khó khăn hiện nay", ông Đoàn nói.

Nhân viên cty Đại Việt lấy nước cho bà con. Ảnh: Tiền Phong

Bên cạnh lắp đặt miễn phí hệ thống lọc nước cho người dân, Công ty Đại Việt còn bán máy lọc nước công nghiệp, máy lọc nước dân dụng Daikiosan / Makano với giá phi lợi nhuận cho người dân, cá nhân, tổ chức từ thiện hướng về nơi hạn mặn miền Tây.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tặng 3 hệ thống lọc nước nhiễm mặn thành nước ngọt cho người dân Cà Mau tại chuyên mục Việc tốt quanh ta của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
máy lọc nướcdân miền Tâynước sinh hoạt
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Việc tốt quanh ta