`

Tháng Nhân đạo năm 2020 đã giúp đỡ nhiều người nghèo trên cả nước

Thứ bảy, 02/05/2020 | 22:10 GMT+7

Trong Tháng Nhân đạo năm 2020 (từ ngày 1 đến hết 31/5), nhiều người có cơ hội đón nhận tình yêu thương, sự quan tâm, chia sẻ, đồng thời được hỗ trợ chăm sóc sức khỏe.

“Tháng Nhân đạo” năm 2020 bắt đầu từ ngày 01/5 đến ngày 31/5, cao điểm từ ngày 08/5 (Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế) đến ngày 19/5 (Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập và là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam) và được triển khai trên toàn quốc.

Chủ đề của “Tháng Nhân đạo” năm 2020: “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” nhằm kêu gọi toàn xã hội chung tay chăm sóc sức khỏe cộng đồng, mỗi cá nhân quan tâm chăm lo bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và toàn xã hội, hướng tới một cộng đồng khỏe mạnh, đẩy lùi dịch bệnh, đặc biệt trong bối cảnh toàn thế giới, trong đó có Việt Nam đang phải đối mặt với tình hình diễn biến nghiêm trọng, khó lường của dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người dân.

Với phương châm hoạt động “Dù bạn là ai, khi bạn cần - chúng tôi có mặt”, đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ luôn đồng hành với người dân gặp khó khăn, nhất là khi xảy ra thiên tai, dịch bệnh. Những ngày vừa qua, lực lượng này vừa cấp phát, trao tặng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhiều người dân, vừa tích cực hiến máu, vận động hiến máu tình nguyện, góp phần cứu sống người bệnh.

Người dân phấn khởi khi được tặng phiếu để đổi lấy hàng hóa tại "Chợ nhân đạo" số 68 Bà Triệu (quận Hoàn Kiếm). Ảnh: Hà Nội mới

Chương trình cấp, phát lương thực, thực phẩm miễn phí diễn ra liên tục trong 10 ngày (từ ngày 16 đến 25/4) tại nhiều địa điểm do Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tổ chức đã phát 24.000 suất quà đến những người gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-19. Tiếp nối chương trình hỗ trợ người nghèo, từ ngày 25/4 đến nay, các cấp Hội Chữ thập đỏ thành phố phối hợp với các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trao trực tiếp gần 10.000 suất quà cho những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Long Biên, huyện Chương Mỹ, Thanh Oai, Thường Tín…

Tương tự thành phố Hà Nội, thời gian gần đây, các tỉnh, thành phố trên cả nước đều cấp, phát, trao tặng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

“Những suất quà nghĩa tình tuy không mang giá trị lớn về vật chất, nhưng thể hiện sự quan tâm, chăm lo đến cuộc sống của người dân từ các cơ quan chức năng và cộng đồng. Điều này góp phần tiếp thêm động lực cho những người có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực vượt qua giai đoạn khó khăn”, ông Đặng Minh Tiến, Trưởng ban Công tác xã hội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đánh giá.

Ông Đào Ngọc Triệu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội cho biết, từ nay đến cuối tháng 5, ngoài các hoạt động chung, mạng lưới Chữ thập đỏ ở Thủ đô sẽ trợ giúp cho khoảng 5.000-7.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn; vận động đăng ký hiến tặng mô, tạng nhân đạo; hỗ trợ nhà Chữ thập đỏ cho hộ nghèo…

Qua 2 năm triển khai thí điểm, “Tháng Nhân đạo” đã được các cấp Hội, đông đảo cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên chữ thập đỏ hưởng ứng và tham gia tích cực; thể hiện rõ vai trò nòng cốt của Hội; thu hút sự tham gia của nhiều tổ chức, đoàn thể và nhân dân tạo ra phong trào tương thân, tương ái rộng lớn chăm lo cho người nghèo nhất, khó khăn nhất; thể hiện rõ sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và sự tham gia của lãnh đạo nhiều bộ ngành; sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, phát huy vai trò của Chủ tịch danh dự Chữ thập đỏ các cấp và sự phối hợp của các tổ chức, cá nhân; năng lực cán bộ Hội được nâng lên nhất là vai trò tham mưu và vận động nguồn lực; hoạt động truyền thông đã tạo được điểm nhấn có sức lan tỏa, kết nối được nhiều nhà tài trợ; phát huy mạnh mẽ vai trò và tiềm năng của lực lượng tình nguyện viên.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tháng Nhân đạo năm 2020 đã giúp đỡ nhiều người nghèo trên cả nước tại chuyên mục Việc tốt quanh ta của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nhân đạohội chữ thập đỏ Việt Namgiúp đỡ người nghèo
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Việc tốt quanh ta