"Viên cấp nước" có thay thế được nước uống như quảng cáo?


Thứ 7, 20/06/2020 | 09:07


Những lời quảng cáo có cánh như "Uống 1 viên bằng 2 lít nước", "viên uống đẹp da"… là những gì người bán viên uống cấp nước nói về sản phẩm. Liệu điều này có thật?

Những lời quảng cáo có cánh như "Uống 1 viên bằng 2 lít nước", "viên uống đẹp da"… là những gì người bán viên uống cấp nước nói về sản phẩm. Liệu điều này có thật?

Thời gian qua, trên khắp trang mạng xã hội, chợ online quảng cáo rầm rộ về loại thuốc thần kì này. Những lời quảng cáo "lọt tai" được sử dụng cho viên uống này là: "Uống 1 viên bằng 2 lít nước", "viên uống đẹp da"… Đặc biệt còn giúp cho chị em phụ nữ sở hữu một làn da căng bóng, mịn màng

Hiện nay, thời tiết đang vào thời điểm nắng nóng, nhiều người cho biết, do ngồi làm việc trong phòng điều hòa nhiều, lại bận rộn nên da khô, thiếu nước, nên việc sử dụng viên uống để cấp nước nhanh cho cơ thể là giải pháp được nhiều người lựa chọn.

Tại các shop online, viên uống cấp nước được bán rất phong phú chủng loại cũng như giá cả. Một số dòng được giới thiệu là xách tay từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ...; giá thành dao động từ 300.000 - 700.000 đồng/lọ. Một số loại còn được quảng cáo là có công dụng bổ sung collagen cho da, làm đẹp và cải thiện làn da, vóc dáng...

Viên uống cấp nước không thể thay thế lượng nước cần nạp vào trong cơ thể con người.

Đáng nói, phần lớn các sản phẩm này đều được người bán nhập về qua đường "xách tay" nên không có nhãn phụ chỉ dẫn. Người sử dụng chủ yếu dựa vào những hướng dẫn ít ỏi của người bán để uống hàng ngày. Tuy nhiên, với mức giá cả không quá cao như hiện nay, nhiều chị em đã không ngần ngại chi ra một số tiền để có thể làm đẹp và bảo đảm sức khỏe theo cách nhanh nhất.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia về da liễu, viên cấp nước đang được bán trên thị trường hiện nay tới từ nhiều hàng mỹ phẩm nước ngoài thường có thành phần chính là HA và Collagen. Trong đó, HA còn được gọi là Hyaluronic Acid, một chất bôi trơn cho sụn khớp có khả năng giữ nước 500 - 1.000 lần trọng lượng của mình; Collagen là chất có tác dụng chống lão hóa tăng độ đàn hồi của các mô biểu bì. Hai thành phần này giúp viên cấp nước có tác dụng hỗ trợ giữ nước và bổ sung thêm các chất cho da trong quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên, sản phẩm hoàn toàn không có tác dụng thay thế nước như tên gọi.

Bác sỹ Phạm Hồng, bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, viên uống cấp nước này thực chất chỉ có tác dụng hỗ trợ cơ thể trao đổi chất, không thể thay thế được nguồn nước nạp vào cơ thể. Mỗi ngày, tuỳ vào nhu cầu của từng người mà bổ sung từ 1,5 - 2 lít nước, không nên hiểu lầm mà phụ thuộc việc uống nước, chăm sóc cơ thể qua sản phẩm này. Ngoài ra, viên cấp nước sử dụng trực tiếp bằng đường uống, do đó người sử dụng nên có ý kiến từ các chuyên gia và bác sĩ trước khi dùng, tránh những rủi ro không đáng có khi tự ý sử dụng thuốc.

Thạc sĩ, bác sỹ Nguyễn Thị Hồng, Khoa Da liễu, Bệnh viện 198 cũng nhận định: "Nếu tự ý sử dụng những sản phẩm trôi nổi trên thị trường dễ lợi bất cập hại".

Để có một làn da sáng bóng, khỏe đẹp, ngoài việc cung cấp nước, chị em phụ nữ cũng cần tăng cường vận động, xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, tránh việc quá lạm dụng vào mĩ phẩm để rồi tiến mất tật mang.

Minh Khôi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vien-cap-nuoc-co-thay-the-duoc-nuoc-uong-nhu-quang-cao-a327411.html