Viện trưởng Lê Minh Trí: Vô ý gây thất thoát 100 triệu đã phải đi tù là rất nặng


Thứ 5, 02/06/2022 | 15:50


Cùng sự kiện

Theo ông Trí, sau khi phát hiện sai phạm thất thoát, có khắc phục thì có xử lý hình sự hay không, hoặc thiệt hại có thể quy mô trên 100 triệu, chứ với quy mô quản lý tài sản hiện nay mà 100 triệu đã phải ở tù là rất nặng.

Sáng 2/6, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Minh Trí - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao đã có ý kiến thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế- xã hội và ngân sách nhà nước. 

Cụ thể, Viện trưởng VKSND Tối cao, đề xuất Quốc hội xem xét, rà soát một số điều khoản trong Bộ luật Hình sự năm 2015 và sửa đổi năm 2017. Đơn cử khoản 1 Điều 219 Bộ luật Hình sự về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí quy định: Người nào được giao quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước mà vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản, gây thất thoát, lãng phí từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 1-5 năm.

vien truong le minh tri gay that thoat 100 trieu da phai di tu la rat nang
Đại biểu Lê Minh Trí - ĐBQH Đoàn TP.Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội trưởng Quốc hội sáng 2/6. Ảnh: Dân Việt

Ông Trí cho rằng, điều khoản này rất nghiêm khắc, có thể tạo rủi ro cao cho công việc quản lý tài sản nhà nước của cán bộ. Cụ thể, tại Điều 165 của Bộ luật Hình sự cũ quy định tội Cố ý làm trái, thì người thực hiện hành vi phải "cố ý" và gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên mới bị xử lý hình sự. Trong khi đó, ở Điều 219 thì chỉ cần vô ý, hoặc do cấp dưới đề xuất mà kiểm soát không được, dẫn tới thiệt hại từ 100 đến dưới 300 triệu đồng, là có thể bị phạt tù 1-5 năm.

"Sau khi phát hiện sai phạm, người vi phạm khắc phục thì có bị xử lý hình sự không? Hoặc có thể tính mức thiệt hại quy mô hơn không? Với quy mô quản lý tài sản hiện nay mà với mức 100 triệu đồng đã bị phạt tù là rất nặng", ông Trí nêu quan điểm.

Theo ông Trí, vừa qua Bộ Chính trị và Đảng đã có kết luận về bảo vệ cán bộ năng động sáng tạo dám nghĩ dám làm, đang có hướng mở ra bảo vệ cán bộ, nhưng một bên là một điều khoản luật đang có hiệu lực thi hành rất nghiêm khắc, thì cần rà soát nghiên cứu để làm sao vừa chặt chẽ quản lý, răn đe giáo dục, không để người xấu lợi dụng nhưng cũng tạo điều kiện an tâm cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ.

Ông Trí cho hay, thời gian qua các cơ quan chức năng tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, hệ thống chính trị. Người cố tình làm sai, gây hậu quả, thiệt hại cho lợi ích nhà nước, lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân đã bị xử lý nghiêm. Ông Trí cho rằng phải ban hành, sửa đổi quy định pháp luật trong từng lĩnh vực, đảm bảo bịt lỗ hổng trong quản lý, tạo điều kiện cho sự phát triển và phục vụ tốt hơn cho nhân dân.

Ông lấy ví dụ, vừa qua xảy ra một số vụ án liên quan đến ngành y tế nên việc tổ chức đấu thầu, đấu giá mua sắm thuốc, sinh phẩm, trang thiết bị y tế bị đình trệ. Việc hợp tác kinh doanh đầu tư trang thiết bị y tế thế hệ mới từ nguồn lực xã hội bị dừng lại.

Nguyên nhân là do "cách làm có sơ hở, có sai", nhưng theo ông "sai thì sửa" và cần phải tiếp tục làm, bởi nếu cứ để kéo dài sẽ ảnh hưởng chất lượng khám chữa bệnh nhân dân. Thực tế, ông đánh giá đội ngũ bác sĩ của chúng ta có tay nghề, trình độ không thua kém các nước, nhưng nếu không có trang thiết bị máy móc tiên tiến, hiện đại thì sẽ tụt hậu và người dân sẽ phải mất chi phí cao hơn trong khám chữa bệnh ở nước ngoài, mất đi nguồn thu dịch vụ này, còn nếu chờ ngân sách đầu tư chậm.

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vien-truong-le-minh-tri-vo-y-gay-that-thoat-100-trieu-da-phai-di-tu-la-rat-nang-a539676.html