Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Bình thông tin về vụ khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Lưu Bình Nhưỡng


Thùy Dung

Thứ 6, 08/12/2023 | 07:45


Cùng sự kiện

Tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026, Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Bình thông tin về vụ án ông Lưu Bình Nhưỡng bị khởi tố, tạm giam.

Dân Trí đưa tin, chiều 7/12, tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức từ ngày 5 đến 8/12, ông Lại Hợp Mạnh, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Thái Bình, đã báo cáo về tình hình vi phạm, tội phạm năm 2023; kết quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát, điều tra, xét xử án hình sự và thông tin về vụ việc khởi tố, bắt tạm giam ông Lưu Bình Nhưỡng.

Được biết, ông Lưu Bình Nhưỡng (SN 1963; quê ở xã Hùng Dũng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) là Tiến sĩ Luật, nguyên là Đại biểu Quốc hội khóa 14 tỉnh Bến Tre. Khi bị bắt, ông Nhưỡng làm Phó trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 15.

An ninh - Hình sự - Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Bình thông tin về vụ khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Lưu Bình Nhưỡng
Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: VietNamNet.

Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Bình cho biết, việc khởi tố, bắt tạm giam ông Lưu Bình Nhưỡng căn cứ vào kết quả điều tra vụ án Phạm Minh Cường (37 tuổi), đối tượng hình sự có 3 tiền án, trú tại xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Nhóm của Phạm Minh Cường được xem là băng nhóm xã hội phức tạp ở Thái Bình. Băng nhóm này đã tham gia, thực hiện nhiều hoạt động trái pháp luật làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Cường và đồng phạm tự ý xác lập các quyền sở hữu trái phép như cắm cọc lập vây, lập chòi các bãi triều có diện tích khoảng 180ha; gây sức ép, buộc các doanh nghiệp phải trả tiền theo khối lượng cát khai thác được, với giá 1.500 đồng/1m3 cát và nhân với 700m3/1 tàu, theo phương thức đếm tàu tính tiền. Tức là một tàu vào khai thác cát khoảng 700m3, muốn đi qua bãi của Cường phải nộp 1.500 đồng/1m3 cát.

Trong quá trình cưỡng đoạt tiền của doanh nghiệp, Cường bị một số đối tượng xã hội cản trở, gây khó khăn. Do có quan hệ với ông Lưu Bình Nhưỡng (ông Nhưỡng từng nhận Cường là cháu, Cường từng nói ông Nhưỡng là bố nuôi), Phạm Minh Cường đã nhờ ông Lưu Bình Nhưỡng can thiệp, tác động với cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình để các nhóm xã hội không gây sự, gây khó khăn cho Cường tiếp tục hoạt động.

Hành vi phạm tội của bị can Lưu Bình Nhưỡng được xác định là đồng phạm với vai trò giúp sức để Cường cưỡng đoạt tài sản, theo khoản 4, Điều 170 Bộ luật Hình sự. 

Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Bình nhấn mạnh, việc khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét được pháp luật quy định rất chặt chẽ, nhất là Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng Hình sự. Không một cơ quan nào có thể tự mình quyết định và thực hiện được. Tất cả hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng đều thực hiện theo quy trình, quy định, có cơ chế kiểm soát. 

Hoạt động của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình được VKSND tỉnh giám sát trực tiếp, toàn diện, chịu trách nhiệm về việc phê chuẩn khi có đủ căn cứ theo quy định của pháp luật. Nếu để xảy ra oan sai, cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định.

An ninh - Hình sự - Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Bình thông tin về vụ khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Lưu Bình Nhưỡng (Hình 2).
Ông Lưu Bình Nhưỡng nghe công an tỉnh Thái Bình đọc lệnh bắt giam. Ảnh: VietNamNet.

Theo Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Bình, quá trình giải quyết vụ án, các cơ quan thi hành tố tụng cũng xác định ông Lưu Bình Nhưỡng có những đóng góp tốt, có nhiều kiến nghị về những vấn đề xã hội phải ghi nhận. 

Tuy nhiên, một người có thể đúng chỗ này, đúng chỗ khác nhưng nếu vi phạm thì vẫn phải bị xử lý theo quy định của pháp luật, ông Nhưỡng không là ngoại lệ. 

Xem thêm: Bộ Công an chỉ những sơ hở khiến nhiều ngân hàng bị cướp đột nhập

"Việc khởi tố, xử lý hình sự này thể hiện quan điểm của Đảng và Nhà nước ta là "không có vùng cấm", không phải là nguyên đại biểu Quốc hội hay người nổi tiếng vi phạm pháp luật thì được miễn trừ; bất cứ ai nếu vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý theo quy định", ông Mạnh thông tin.

Quá trình thi hành lệnh bắt, khám xét, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã thu giữ, quản lý nhiều đồ vật, tài liệu có dấu hiệu vi phạm pháp luật khác. Cơ quan công an đang điều tra, xác minh phục vụ công tác mở rộng vụ án, bảo đảm toàn diện, triệt để, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội.

Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Bình cho biết, các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Thái Bình trân trọng cảm ơn sự quan tâm của cử tri và nhân dân. Song, đề nghị nhân dân không nên sốt ruột, nghi ngờ mà cần tìm hiểu nhiều chiều, đánh giá công tâm, khách quan đúng vụ việc, thông tin trên báo VietNamNet.

Thùy Dung (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vien-truong-vksnd-tinh-thai-binh-thong-tin-ve-vu-khoi-to-bat-tam-giam-doi-voi-ong-luu-binh-nhuong-a602613.html