Viện trưởng VKSND Tối cao: Xem xét xử lý hành vi lợi dụng mạng xã hội gây mất trận tự


Chủ nhật, 24/10/2021 | 18:43


Cùng sự kiện

Theo Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí, sắp tới viện kiểm sát và tòa án sẽ thống nhất xem xét các hành vi sử dụng mạng xã hội để gây mất trật tự an toàn xã hội.

Theo báo Tuổi tẻ, sáng 24/10, Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV tiếp tục phiên thảo luận trực tuyến về các báo cáo công tác của chánh án TAND tối cao, viện trưởng Viện KSND tối cao; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021.

Tại phiên thảo luận, một số đại biểu đã đưa ra ý kiến về vấn đề một số cá nhân có hành vi thông qua việc làm từ thiện, mâu thuẫn nhau, sau đó sử dụng mạng xã hội để gây mất trật tự an toàn xã hội, thuần phong, mỹ tục, gây phản cảm trong dư luận xã hội.

vien truong vksnd toi cao
Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí phát biểu giải trình làm rõ một số vấn đề đại biểu thảo luận. Ảnh: QUOCHOI.VN

Lên tiếng về vấn đề này, Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí cho biết hành vi các đại biểu nêu trên có liên quan đến điều 331 của Bộ luật hình sự quy định về "tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Theo đó, ông Trí thông tin: "Thời gian sắp tới có lẽ cơ quan điều tra, viện kiểm sát và tòa án sẽ thống nhất với nhau để xem xét hành vi này và xử lý sao cho đảm bảo trật tự kỷ cương xã hội".

Báo Pháp luật TP.HCM cho biết cũng trong phiên thảo luận, các đại biểu đã nêu lên một số vấn đề khác bao gồm vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng, thất thoát.

Liên quan tới việc này, ông Trí cho biết thời gian qua với chủ trương của Đảng và quyết tâm chính trị đã yêu cầu các cơ quan tố tụng phải làm tốt hơn nữa công tác thu hồi tài sản tham nhũng và thất thoát của nhà nước.

Ông Lê Minh Trí nói thêm: "Những năm gần đây chúng ta đã làm tốt hơn, tích cực hơn. Tuy nhiên so với yêu cầu chúng ta vẫn chưa hài lòng. Vì rõ ràng cái mất và cái lấy lại chưa tương xứng".

Theo đó, viện trưởng VKSND Tối cao nhận định vấn đề đặt ra là dù có quyết tâm kê biên, thu hồi thì cũng phải theo pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, hiện hệ thống pháp luật hiện hành không phải lúc nào cũng niêm phong, kê biên được, nhất là khi các cơ quan còn phải chịu trách nhiệm bồi thường của nhà nước. 

Ông Trí cho biết tại hội nghị tổng kết 8 năm thi hành Luật phòng, chống tham nhũng, ông đã đề nghị Quốc hội xem xét đưa vào chương trình xây dựng Luật Đăng ký tài sản. Ông Trí giải thích nếu chưa có Luật Đăng ký tài sản thì các đối tượng có thủ đoạn che giấu, ẩn nấp, nhờ người khác đứng tên xe ô tô, nhà đất…  sẽ không "đụng" vào được. Do đó, viện trưởng VKSND Tối cao cho rằng việc không có luật sẽ tạo ra một khoảng trống hết sức khó khăn.

Ngoài ra, tại phiên thảo luận, ông Trí kiến nghị Chính phủ nên có lộ trình hạn chế sử dụng tiền mặt ở mức độ ngày càng tốt nhất, các hoạt động kinh tế minh bạch thì chống tham nhũng, thu hồi tài sản mới tốt được.

Minh Hạnh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vien-truong-vksnd-toi-cao-xem-xet-xu-ly-hanh-vi-loi-dung-mang-xa-hoi-gay-mat-tran-tu-a517134.html