Việt Nam leo hạng trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2021, vươn lên đứng đầu Đông Nam Á


Thứ 7, 20/03/2021 | 13:19


Cùng sự kiện

Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2021, Việt Nam đứng thứ 79, tăng 4 hạng so với năm 2020 và đứng vị trí cao hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á.

Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2021, Việt Nam đứng thứ 79, tăng 4 hạng so với năm 2020 và đứng vị trí cao hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á.

Ngày 19/3, Báo cáo Hạnh phúc Thế giới thường niên do Liên Hợp Quốc tài trợ được công bố, các nhà nghiên cứu sử dụng dữ liệu của Gallup, khảo sát ý kiến của người dân tại 149 quốc gia để xếp hạng mức độ hạnh phúc của họ, đồng thời có tính đến các dữ liệu khác như tổng thu nhập quốc nội (GDP), hỗ trợ xã hội, tự do cá nhân và mức độ tham nhũng... để đưa ra một điểm số về sự hạnh phúc của từng nước.

Việt Nam "leo" hạng trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2021, vươn lên đứng đầu Đông Nam Á. Ảnh minh họa 

Phần Lan vẫn giữ vững ngôi đầu bảng - năm thứ 4 liên tiếp - là đất nước hạnh phúc nhất thế giới. 

Những cái tên ở đầu bảng xếp hạng chủ yếu là các nước châu Âu với Đan Mạch đứng thứ 2, sau đó là Thụy Điển, Iceland và Hà Lan. New Zealand rớt một bậc, xuống vị trí thứ 9 và cũng là quốc gia duy nhất ngoài châu Âu đứng trong Top 10.

Các nước khác được thăng hạng gồm Đức (từ thứ 17 lên 13) và Pháp (tăng hai bậc lên thứ 21). Trong khi đó, Anh giảm từ thứ 13 xuống 17 và Mỹ giảm một bậc xuống thứ 19.

Mặc dù Anh và Mỹ là một trong số những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19 nhưng vẫn có mặt trong top 20 nước hạnh phúc nhất thế giới.

Các nước châu Phi như Lesotho, Botswana, Rwanda và Zimbabwe nằm cuối bảng xếp hạng các nước hạnh phúc nhất thế giới, nhưng Afghanistan là nước kém hạnh phúc nhất thế giới trong năm nay.

Năm 2021, trong bảng Báo cáo Hạnh phúc Thế giới, Việt Nam đã thăng hạng từ vị trí thứ 83 lên 79, vị trí cao hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á, trên nước láng giềng Trung Quốc (thứ 84) hay các quốc gia Đông Nam Á khác như Malaysia (81), Myanmar (126).

Báo cáo cũng cho thấy tình trạng bế tắc và cách ly xã hội trong đại dịch đã ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người lao động.

Các nhà điều tra cho biết, cách đánh giá cuộc sống của mọi người năm nay cũng có những thay đổi nhất định do phải trải qua đại dịch.

Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 20/3 là ngày Quốc tế Hạnh phúc, công nhận ngày này như một sự kiện để thúc đẩy các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân. Đích đến cuối cùng của mọi mục tiêu phát triển được Liên Hợp Quốc nêu rõ là hạnh phúc và an sinh của người dân.

Vào ngày này, Liên Hợp Quốc sẽ đưa ra Báo cáo chỉ số hạnh phúc toàn cầu, xếp hạng những nỗ lực của các nước trên thế giới vì mục tiêu này.

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới bắt đầu được thực hiện từ năm 2012, được coi là bảng xếp hạng hạnh phúc uy tín nhất, vì nó đo mức độ hạnh phúc dựa trên những chỉ số quan trọng như các cảm xúc tích cực và tiêu cực, cách đánh giá của người dân về cuộc sống hiện tại… Tất cả đều dựa trên dữ liệu từ những cuộc điều tra quy mô lớn.

10 nước hạnh phúc nhất thế giới 2021

1. Phần Lan

2. Đan Mạch

3. Thụy Sĩ

4. Iceland

5. Hà Lan

6. Na Uy

7. Thụy Điển

8. Luxembourg

9. New Zealand

10. Áo

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/viet-nam-leo-hang-trong-bao-cao-hanh-phuc-the-gioi-2021-vuon-len-dung-dau-dong-nam-a-a359872.html