Vingroup lên tiếng việc bị cho là "nôn nóng" muốn chặt cây xanh HN


Chủ nhật, 22/03/2015 | 00:22


(ĐSPL) - Đại diện Tập đoàn Vingroup, ông Lê Khắc Hiệp, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup đã lên tiếng về việc Vingroup và nhiều nhà tài trợ cho đề án thay thế cây xanh

(ĐSPL) - Đại diện Tập đoàn Vingroup, ông Lê Khắc Hiệp, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup đã lên tiếng về việc Vingroup và nhiều nhà tài trợ cho đề án thay thế cây xanh Hà Nội bị cho là "nôn nóng muốn chặt cây".
Giải thích trước báo giới về việc chặt hàng loạt cây xanh khiến người dân bức xúc, Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Quốc Hùng phát biểu "sự nôn nóng của các nhà tài trợ, thông tin thiếu minh bạch của đơn vị triển khai" là nguyên nhân dẫn đến sự không đồng tình này.
Trong một thông báo ngày 18/3, phía Hà Nội cho hay Tập đoàn Vingroup, Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Công ty cổ phần Công nghệ Bình Minh, Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Hà Thành, Công an Thành phố và một số tổ chức, cá nhân khác là những nhà tài trợ cho dự án thay thế cây xanh trên 17 tuyến phố.
Theo thông tin trên báo VnExpress, hầu hết các nhà tài trợ được nêu tên ở trên cho hay việc tham gia vào dự án xã hội hóa cây xanh đều xuất phát từ sự kêu gọi của thành phố vì lợi ích cộng đồng.
Liên quan đến phát biểu của lãnh đạo thành phố về việc chặt cây là do áp lực nhà tài trợ, đại diện Tập đoàn Vingroup, ông Lê Khắc Hiệp, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup trả lời trên VnEconomy: "Việc “nôn nóng” có do các nhà tài trợ hay không thì chúng tôi không biết, nhưng chắc chắn không phải do chúng tôi. Vì ngoài mục đích làm tốt hơn cho cộng đồng, chúng tôi không có lợi ích gì khác trong việc này”.
 - Vingroup lên tiếng việc bị cho là 'nôn nóng' muốn chặt cây xanh HN

Ông Lê Khắc Hiệp, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup: "Vì ngoài mục đích làm tốt hơn cho cộng đồng, chúng tôi không có lợi ích gì khác trong việc này".

Video: Ca sỹ Tuấn Hưng hát "Sẽ không còn cây" phản đối việc chặt cây ở HN 

Trước ý kiến cho rằng doanh nghiệp được hưởng lợi từ dự án, ông Hiệp bày tỏ: "Trước hết phải khẳng định ngay là việc thay thế cây xanh ở đường Nguyễn Chí Thanh không nằm trong tuyến đường do chúng tôi tài trợ. Chúng tôi được Hà Nội đề nghị tài trợ cho việc cải tạo, nâng cấp hệ thống cây xanh ở hai tuyến phố Huế và Hàng Bài. Và thực tế, Vingroup cũng hoàn toàn không có dự án nào tại hai tuyến phố này.
"Cũng như nhiều hoạt động xã hội khác mà Vingroup đã và đang thực hiện, chúng tôi tham gia hoàn toàn vì lợi ích xã hội, vì cộng đồng. Vì theo chúng tôi được biết, đề án sẽ tiến hành thay thế những cây trồng tự phát, không phù hợp, đặc biệt là những cây to bị sâu bệnh hoặc mục ruỗng, có nguy cơ gẫy, đổ, bật rễ… gây nguy hiểm cho người dân.
Chính vì muốn góp phần đem lại sự an toàn cho cộng đồng và hưởng ứng sự kêu gọi của thành phố nên các doanh nghiệp, trong đó có Vingroup, đã hưởng ứng chủ trương của thành phố. Chúng tôi cũng cho rằng các doanh nghiệp khác khi tham gia việc cải tạo, nâng cấp cây xanh của Hà Nội đều hướng đến lợi ích cộng đồng." ông Hiệp nói thêm.
Vị đại diện tập đoàn Vingroup cũng khẳng định, theo chủ trương, các doanh nghiệp tham gia đề án này chỉ ở vai trò tài trợ kinh phí, chứ không tham gia vào quá trình thực thi dự án, "Chúng tôi cũng không có thông tin gì về việc thực thi lúc nào và như thế nào. Tổng kinh phí chúng tôi tài trợ là 841 triệu đồng, để thay thế lại cây trên tuyến phố Huế và phố Hàng Bài."
Để triển khai quy hoạch cây xanh trên địa bàn, từ năm 2014, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh tổng kiểm tra rà soát hiện trạng hệ thống cây xanh trên các tuyến đường phố, lập đề án huy động các nguồn lực để bảo tồn, cải tạo, từng bước thay thế cây xanh phù hợp với quy hoạch. Qua rà soát, thành phố có khoảng 6.700 cây (tỷ lệ gần 6\%) già cỗi, sâu mục, cong nghiêng ảnh hưởng giao thông, cây chết và gần chết, nhiều cây không thuộc chủng loại cây xanh đô thị. Những cây này cần được từng bước thay thế bằng các loài cây phù hợp với quy hoạch phát triển hệ thống cây xanh đô thị đã được duyệt.
Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng đề xuất thành phố cho thay thế 6.700 cây, thời gian thực hiện trong 3 năm (2015 - 2017), dự tính kinh phí khoảng 60 tỷ đồng. Năm 2015, thành phố chưa bố trí kinh phí cho việc cải tạo nên có chủ trương kêu gọi các tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ.
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, kế hoạch này vấp phải làn sóng phản đối của người dân thủ đô bởi sự chặt hạ diễn ra hàng loạt, với cả những cây to vẫn đang sinh trưởng tốt. Người dân đã dán khẩu hiệu "đừng chặt tôi" lên thân cây, lập trang web "6.700 người vì 6.700 cây xanh, hiện đã thu hút hơn 47.400 "like".
Trước tình trạng này, ngày 20/3, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu Sở Xây dựng, UBND các quận, các đơn vị dừng việc thay thế hàng loạt cây xanh trên đường phố hiện nay và phê bình các đơn vị triển khai đề án chặt hạ, di chuyển, thay thế cây xanh vì thông tin, tuyên truyền chưa đáp ứng được yêu cầu.
AN NHIÊN (Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vingroup-len-tieng-viec-bi-cho-la-non-nong-muon-chat-cay-xanh-hn-a88172.html