Virus ebola: Những dấu hiệu nhận biết sớm trong giai đoạn ủ bệnh


Thứ 2, 11/08/2014 | 14:32


Cùng sự kiện

(ĐSPL) – Virus Ebola xâm nhập vào cơ thể sẽ khiến người bệnh gặp các triệu chứng trong 2 – 21 ngày ủ bệnh như sốt cấp tính, đau đầu tiêu chảy, đi ngoài phân đen,…

(ĐSPL) – Virus Ebola xâm nhập vào cơ thể sẽ khiến người bệnh gặp các triệu chứng trong 2 – 21 ngày ủ bệnh như sốt cấp tính, đau đầu tiêu chảy, đi ngoài phân đen,…

Theo phác đồ điều trị bệnh sốt xuất huyết do virus Ebola gây ra của Bộ Y tế, các triệu chứng lâm sàng của bệnh Ebola trong thời gian ủ bệnh từ 2 – 21 ngày bao gồm: sốt cấp tính, đau đầu, mỏi cơ, nôn, buồn nôn, tiêu chảy đau bụng và viêm kết mạc.

Dịch Ebola bùng phát: Triệu chứng ủ bệnh từ 2 – 21 ngày là gì?

Phát ban - một trong những triệu chứng của bệnh Ebola.

Ngoài ra, người bệnh còn có biểu hiện phát ban. Ban đầu, ban nhú đỏ sẫm màu như đinh ghim tập trung ở nang lông, sau hình thành nên tổn thương ban rát sẩn có ranh giới rõ và cuối cùng hợp thành ban lan tỏa, thường trong tuần đầu của bệnh.

Bên cạnh đó, xuất huyết cũng là một trong những triệu chứng của bệnh Ebola, trong đó có đi ngoài phân đen, chảy máu nơi tiêm truyền, ho máu, chảy máu chân răng, đái máu và chảy máu âm đạo.

Dịch Ebola bùng phát: Triệu chứng ủ bệnh từ 2 – 21 ngày là gì?

Một số biểu hiện của người nhiễm virus Ebola.

Đối với những người nhiễm virus Ebola, các xét nghiệm cho kết quả như sau:

- Công thức máu: Lượng bạch cầu, tiểu cầu thường giảm

- Hóa sinh hóa: Tăng AST, ALT. Creatinin và ure có thể tăng trong thời gian tiến triển của bệnh

- Đông máu: Rối loạn đông máu nội quản rải rác

- Nước tiểu: protein niệu

- Xét nghiệm phát hiện căn nguyên: Tìm kháng nguyên, kháng thể, PCR và nuôi cấy vi rút. Bệnh phẩm sử dụng để chẩn đoán là máu được bảo quản trong môi trường vận chuyển và tuân theo quy định an toàn vận chuyển vi rút lây truyền qua đường máu. 

Theo con số thống kê của Bộ Y tế, tính đến hết ngày 10/8, trên thế giới ghi nhận 1779 trường hợp nhiễm virus Ebola, trong đó có 961 trường hợp tử vong tại 4 nước thuộc Tây Phi. Đặc biệt, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ghi nhận trên 200 cán bộ y tế đã lây nhiễm virus này.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/virus-ebola-nhung-dau-hieu-nhan-biet-som-trong-giai-doan-u-benh-a45639.html