Võ Tắc Thiên nổi tiếng "không sợ trời, không sợ đất" nhưng lại khiếp đảm một con vật quen thuộc


Thứ 5, 15/04/2021 | 14:00


Cùng sự kiện

Nữ hoàng Võ Tắc Thiên nổi tiếng trong lịch sử là người tàn bạo và lạnh lùng nhưng ít ai biết bà lại mang trong mình nỗi ám ảnh kinh hoàng về một con vật quen thuộc.

Nữ hoàng Võ Tắc Thiên nổi tiếng trong lịch sử là người tàn bạo và lạnh lùng nhưng ít ai biết bà lại mang trong mình nỗi ám ảnh kinh hoàng về một con vật quen thuộc.

Võ Tắc Thiên có tên thật là Võ Chiếu, xuất thân từ gia tộc họ Võ có nguồn gốc từ vùng Văn Thủy, Tinh Châu. Bà là hoàng hậu đầu tiên và duy nhất trong suốt các triều đại Trung Quốc nắm quyền cai trị đất nước như một vị hoàng đế. Bên cạnh sự tài giỏi cùng những đóng góp cho vương triều, bà vẫn khiến nhiều người run sợ bởi sự độc ác của mình.

Theo sử sách ghi lại, bà là người “lắm công nhiều tội”. Vốn là một tiểu thư đài các trong gia đình giàu có ở Sơn Tây, Trung Quốc, những thăng trầm cuộc đời đã biến Võ Mị Nương trở thành nữ nhân quyền lực độc ác bậc nhất.

Ngoài những giai thoại về sự tàn độc của Võ Tắc Thiên khi còn là thiếu nữ 14 tuổi cho đến khi lên ngôi nữ hoàng, người ta còn thường xuyên truyền tai nhau câu chuyện về nỗi ám ảnh của bà về những con mèo.

Ảnh minh họa. 

Sử sách sau đó cũng hé lộ, lý do Võ Tắc Thiên sợ mèo vì nó có liên quan đến lời nguyền rủa của tình địch Tiêu Thục Phi. Khi ấy Võ Tắc Thiên đã khiến Đường Cao Tông điên đảo vì mình và giành được quyền quản lý hậu cung, bà cho người đày Vương Hoàng hậu lẫn Tiêu Thục phi đến lãnh cung.

Chẳng những giam cầm tình địch cũ, Võ Tắc Thiên còn sai người ngày ngày đánh đập hành hạ họ khiến Tiêu Thục phi giận dữ vô cùng. Một ngày, Tiêu Thục phi không chịu đựng được nên đã gào thét, nguyền rủa Võ Tắc Thiên: "Võ Chiêu nghi, ta thành quỷ cũng không tha cho ngươi. Sau khi chết ta sẽ biến thành mèo, khiến họ Võ nhà ngươi biến thành chuột. Ta sẽ cắn cổ họng ngươi rồi ăn sạch cả nhà ngươi".

Biết tin này, Võ Tắc Thiên vừa tức lại vừa sợ. Bà cho thái giám đánh Vương Hoàng hậu và Tiêu Thục phi, mỗi người 100 roi rồi chặt chân chặt tay, ngâm vào thùng rượu để cả 2 chịu đau đớn đến chết. Sau khi Vương Hoàng hậu và Tiêu Thục phi chết, Võ Tắc Thiên vẫn không hả giận nên cho người đem xác của tình địch ra hành hạ và nói: "Ta cho các người biến thành mèo ngâm rượu. Xem các người làm sao mà ăn được ta".

Ảnh minh họa.

Chính cái chết của hai nữ nhân này đã để lại trong lòng Võ Hoàng hậu nỗi sợ hãi sau đó. Dù nói mạnh miệng như thế nhưng có lẽ vì làm việc ác quá nhiều mà Võ Tắc Thiên vẫn rất sợ lời nguyền rủa của Tiêu Thục phi. Nhiều đêm liên tục Võ Tắc Thiên thường mơ thấy những con mèo với tiếng kêu thảm thiết, bê bết máu tìm đến trả thù khiến bà giật mình tỉnh giấc giữa đêm. Liên tục mời các đạo sĩ nổi danh vào cung để giúp đỡ và lập đàn hóa giải nhưng không thành, Võ Tắc Thiên ngày càng lo lắng hơn.

Nỗi sợ mèo của Võ Tắc Thiên lớn đến mức chỉ cần nghe thấy tiếng mèo kêu hay thấy một con mèo đi ngang qua là bà la hét thất thanh làm náo loạn cung điện.

Võ Hoàng hậu đã ra lệnh cấm tất cả cung nhân, nô tì, thái giám trong cung nuôi mèo. Nếu chẳng may gặp phải một bóng dáng mèo hoang chạy trong cung, người phụ nữ quyền lực này liền hoảng sợ la hét thất thanh.

Năm 705, Võ Tắc thiên bệnh nặng và qua đời ở tuổi 82 với tôn hiệu Tắc Thiên Đại Thánh hoàng đế.

Bích Thảo (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vo-tac-thien-noi-tieng-khong-so-troi-khong-so-dat-nhung-lai-khiep-dam-mot-con-vat-quen-thuoc-a362489.html