Vỡ u thận khiến nam thanh niên suýt mất mạng


Thứ 3, 21/03/2023 | 20:13


Cùng sự kiện

Chiều 21/3, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và cứu sống một thanh niên trẻ tuổi do vỡ u thận.

Cụ thể, theo Sức khỏe & Đời sống, anh P.T.T., 22 tuổi (là sinh viên), trú tại quận Bình Thạnh đã phải nhập viện cấp cứu tại  Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định vì thường xuyên cảm thấy đau vùng hông lưng, da xanh, niêm nhợt.

vo u than khien nam thanh nien suyt mat mang
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân vỡ u thận. Ảnh: BVCC

Tại Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, các bác sĩ tiến hành các xét nghiệm, siêu âm ngay tại giường bệnh.

Qua kết quả chụp cắt lớp vi tính vùng bụng xác nhận vùng thận phải có khối u cơ mỡ mạch, kích thước lên đến 105x115 mm đang chảy máu vào khoang quanh thận và sau phúc mạc.

Sau khi được hội chẩn khẩn cấp giữa ê-kíp phẫu thuật ngoại tiết niệu và ê-kíp X-quang can thiệp, người bệnh được chuyển ngay vào phòng thủ thuật. Chỉ sau 45 phút được điều trị bằng phương pháp can thiệp nội mạch tắc mạch cầm máu dưới hưỡng dẫn của hệ thống chụp mạch máu xóa nền (DSA), người bệnh đã được cầm máu thành công.

BSCKI Nguyễn Tấn Tài, đơn vị X-quang can thiệp, người trực tiếp thực hiện thủ thuật can thiệp, cho biết bệnh nhân trẻ tuổi có nguy cơ diễn tiến nguy hiểm và đối mặt với khả năng cắt bỏ thận để cứu mạng hoặc thậm chí tử vong do chảy máu ồ ạt.

Do đó, ê-kíp phải nhanh chóng, chính xác trong việc thực hiện thủ thuật can thiệp nội mạch nhằm đảm bảo vừa cầm máu nhanh, vừa bảo tồn được thận của bệnh nhân.

BSCKII Tô Quyền, trưởng khoa Ngoại thận tiết niệu cho biết, sau một ngày được thực hiện thủ thuật cầm máu, bệnh nhân hiện đã có thể vận động nhẹ, ăn uống bình thường, vùng hông lưng phải chỉ còn đau nhẹ. Dự kiến, thanh niên này sẽ được xuất viện sau 3 ngày theo dõi.

U cơ mỡ mạch thận (AML) là u lành tính thường gặp của thận. U thường chứa các thành phần mạch máu, cơ trơn và mỡ. Đa số bệnh nhân được phát hiện tình cờ nhờ các chẩn đoán hình ảnh.

Những khối u cơ mỡ mạch thận nhỏ thường không gây biến chứng và không có chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, đối với những u lớn hoặc biểu hiện như đau hông lưng, tiểu máu cần được điều trị ngay để tránh nguy cơ vỡ gây chảy máu, nguy hiểm tính mạng.

Can thiệp phẫu thuật trong trường hợp như trên gặp nhiều khó khăn do u và khối máu tụ lớn, nguy cơ mất máu nhiều và phải cắt bỏ thận, theo Tri Thức Trực Tuyến.

Thùy Dung (t/h)

 

 

 

 

 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vo-u-than-khien-nam-thanh-nien-suyt-mat-mang-a569516.html