Vụ 20 giáo viên, cán bộ ở Đắk Lắk sử dụng bằng giả: Xử lý 10 trường hợp


Thứ 4, 29/09/2021 | 18:46


Cùng sự kiện

Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk, cho biết đơn vị đã buộc thôi việc, chấm dứt hợp đồng và đang xử lý đối với những giáo viên, cán bộ sử dụng bằng giả.

Liên quan đến vụ 20 giáo viên, cán bộ ở Đắk Lắk sử dụng bằng giả, ngày 29/9, trả lời trên Dân Trí, ông Võ Tấn Huy, Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin cho biết, đơn vị đã buộc thôi việc, chấm dứt hợp đồng và đang xử lý đối với những trường hợp sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả đang công tác tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Ông Huy cho biết, vào ngày 23/7, huyện nhận được văn bản của Công an tỉnh về việc 10 trường hợp cán bộ, công nhân viên chức sử dụng văn bằng chứng chỉ giả, không hợp pháp trên địa bàn huyện.

Ngay sau đó, huyện đã vào cuộc tiến hành xử lý. Các trường hợp trên đều thừa nhận bằng tốt nghiệp THPT giả và sử dụng bằng này để học lên cao rồi xin việc vào các cơ quan nhà nước và xét tuyển viên chức.

Qua đó, UBND huyện cũng đã buộc thôi việc đối với 5 trường hợp (giáo viên, nhân viên các trường học); chấm dứt hợp đồng lao động đối với 2 trường hợp (nhân viên y tế trường học); riêng đối với 2 trường hợp nhân viên bảo vệ hợp đồng tại trường học, UBND huyện đã giao hiệu trưởng đơn vị xử lý theo thẩm quyền, trường hợp còn lại đang xử lý.

vu 20 giao vien can bo o dak lak su dung bang gia xu ly 10 truong hop dpsl 1
Phát hiện 20 giáo viên, cán bộ ở Đắk Lắk sử dụng bằng giả. Ảnh: Dân Trí 

Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin cho biết, những trường hợp sử dụng bằng giả để công tác tại các cơ quan, đơn vị có thâm niên công tác hàng chục năm chứ không phải mới về công tác.

"Huyện sẽ cương quyết xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng bằng giả để công tác, với quan điểm không bao che, dung túng", Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo ông Võ Tấn Huy, đến thời điểm hiện tại huyện mới nắm được thông tin về 10 trường hợp sử dụng bằng THPT giả (tính đến ngày 23/7) và tiến hành xử lý. Riêng thông tin 20 người sử dụng bằng giả như công an cung cấp cho báo chí, có thể phát sinh thêm thì đến nay huyện vẫn chưa nhận được văn bản từ phía công an.

Thông tin về sự việc, Tri Thức Trực Tuyến dẫn lời Đại tá Nguyễn Hữu Lương, Trưởng phòng An ninh chính trị Nội bộ, Công an tỉnh Đắk Lắk, cho biết 20 trường hợp giáo viên, cán bộ tại huyện Cư Kuin sử dụng bằng giả thì 10 trường hợp đã có thông báo đến chính quyền xử lý hồi tháng 7/2021.

"Những trường hợp còn lại, công an mới phát hiện gần đây nên đang xác minh, khi có kết quả sẽ báo cáo UBND tỉnh yêu cầu huyện Cư Kuin xử lý sai phạm", đại tá Lương nói.

Trước đó, Phòng An ninh chính trị Nội bộ, Công an tỉnh Đắk Lắk vừa rà soát, phát hiện 20 trường hợp giáo viên, cán bộ công tác trên địa bàn huyện Cư Kuin sử dụng bằng THPT giả và bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học không hợp lệ.

Những trường hợp này đã mua các bằng THPT giả rồi sử dụng để theo học các trường cao đẳng, đại học và sử dụng bằng này để vào các cơ quan, trường học để xin đi làm. Đa số những trường hợp vi phạm đều là giáo viên trên địa bàn huyện Cư Kuin.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-20-giao-vien-can-bo-o-dak-lak-su-dung-bang-gia-xu-ly-10-truong-hop-a514738.html