Vụ 39 thi thể người Việt trong xe tải ở Anh: Tòa án kết tội 2 người đàn ông


Thứ 3, 22/12/2020 | 00:10


Cùng sự kiện

Hai người đàn ông liên quan trực tiếp tới vụ việc 39 thi thể người Việt Nam tử vong trong thùng xe tải đông lạnh hồi năm 2019, đã bị tòa án Anh kết tội ngộ sát.

Hai người đàn ông liên quan trực tiếp tới vụ việc 39 thi thể tử vong trong thùng xe tải đông lạnh hồi năm 2019, đã bị tòa án Anh kết tội ngộ sát.

Chiếc xe tải chở theo thi thể 39 người Việt hổi năm 2019. Ảnh: Splash News

Hãng tin Reuters đưa tin, ngày 21/12 (giờ địa phương), tại phiên xét xử vụ việc 39 thi thể trong thùng xe tải đông lạnh ở một khu công nghiệp gần thủ đô London hồi năm 2019, Tòa án hình sự Old Bailey (Thủ đô London, Anh) đã kết tội 2 người đàn ông liên quan tội danh ngộ sát.

Theo đó, bị cáo Eamonn Harrison, người vùng Bắc Ireland, 24 tuổi, làm nghề lái xe, bị tòa án tuyên phạm 39 tội danh ngộ sát và một tội danh âm mưu tiếp tay cho hoạt động nhập cư bất hợp pháp.

Trong khi đó, bị cáo Gheorghe Nica, 43 tuổi, người vùng Essex ở Đông Nam nước Anh, cũng bị tòa tuyên các tội danh tương tự. Trước đó, hai bị cáo khác đã nhận tội liên quan tới vụ việc.

Cảnh sát Anh cũng cho biết hai thành viên cầm đầu đường dây buôn người này đều nhận tội trước khi phiên tòa bắt đầu. Cả hai thừa nhận “lòng tham” đã khiến họ bất chấp rủi ro và đưa ra những quyết định sai lầm.

Phiên xét xử tập trung vào bốn chuyến vận chuyển người mà đường dây này thực hiện vào tháng 10/2019. Trong đó, chuyến vận chuyển cuối cùng kết thúc bằng thảm kịch ở hạt Essex.

Ngày 23/10/2019, 39 thi thể người Việt Nam đã được tìm thấy trong một thùng xe container đông lạnh đỗ tại khu công nghiệp ở thị trấn Grays. Chiếc xe này được đưa họ từ Bỉ đến Anh qua đường phà. Vụ việc này liên quan đến hoạt động buôn người và vận chuyển người trái phép qua biên giới.

Kết quả điều tra sau đó cho thấy, quá trình vận chuyển người trên xe đã gây ra sự ngạt khí và làm nhiệt độ hạ thấp trong không gian kín và đây là nguyên nhân trực tiếp khiến số người trên xe tử vong.

Dù không tham gia chuyến đi chở 39 thi thể người Việt Nam gặp nạn, hai tài xế khác là Christopher Kennedy (24 tuổi) và Valentin Calota (38 tuổi), cũng bị kết tội âm mưu vận chuyển người di cư trái phép.

Tại Anh, bản án tối đa cho tội này là 14 năm tù giam trong khi người phạm tội ngộ sát có thể lãnh án chung thân.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-39-thi-the-nguoi-viet-trong-xe-tai-o-anh-toa-an-ket-toi-2-nguoi-dan-ong-a350179.html