Vụ 39 thi thể trong container ở Anh: Bộ Công an vào cuộc điều tra


Thứ 2, 28/10/2019 | 08:37


Cùng sự kiện

Liên quan đến vụ 39 người tử vong trong container tại Anh, hiện bộ Công an đã trực tiếp vào cuộc, chỉ đạo các đơn vị phối hợp điều tra.

Liên quan đến vụ 39 người tử vong trong container tại Anh, hiện bộ Công an đã trực tiếp vào cuộc, chỉ đạo các đơn vị phối hợp điều tra.

Cảnh sát Anh điều tra tại hiện trường phát hiện xe container chở 39 thi thể ở khu công nghiệp Waterglade. Ảnh: TTXVN

Theo TTXVN đưa tin, bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội vào Hà Tĩnh và Nghệ An để kiểm tra, giám định thông tin về những người mất liên lạc khi đi lao động từ Pháp qua Anh để phục vụ điều tra theo yêu cầu của công tác nghiệp vụ và hợp tác quốc tế.

Bộ Công an cũng đang chỉ đạo làm rõ việc có hay không các cá nhân, tổ chức đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài.

Trong một diễn biến khác, thông tin trên Cổng Thông tin điện tử bộ Ngoại giao cho biết, tối 25/10, Đại sứ Việt Nam tại Anh đã điện đàm với Bộ trưởng Nội vụ Anh, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cũng đã có buổi làm việc với đại diện Cơ quan Phòng chống Tội phạm của Anh và cảnh sát điều tra hạt Essex về vụ việc này.

Sáng 26/10, Đại sứ Việt Nam tại Anh cùng một số cán bộ của Đại sứ quán đã đến hiện trường, tiếp tục làm việc với cơ quan chính quyền địa phương và cảnh sát hạt Essex.

Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan chức năng của Anh nhất trí phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin trong quá trình điều tra, xác định danh tính các nạn nhân. 

Đại sứ quán cũng đã thiết lập kênh trao đổi thông tin và phối hợp trực tiếp với Cảnh sát hạt Essex, đơn vị đang chủ trì điều tra về vụ việc.

Được biết, theo quy định của Anh, việc xác minh và nhận dạng danh tính được thực hiện dựa trên kết quả có được sau khi khám nghiệm tử thi và thông tin dữ liệu sinh trắc học, di truyền học của các nạn nhân (không dựa trên hình ảnh), do đó cần có thời gian. 

Gia đình anh Nguyễn Đình Lượng (20 tuổi), trú xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã lập bàn thờ và gửi các giấy tờ liên quan sang Anh để xác định danh tính. Ảnh: NĐT

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang và sẽ tiếp tục trao đổi, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Anh, sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

Cũng liên quan đến vụ việc, tối 27/10, trao đổi với Người Đưa Tin, Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó giám đốc, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đã có 9 trường hợp là thân nhân các lao động có trình báo bị mất tích khi sang Anh được tiến hành lấy mẫu tóc, mẫu máu để xác định ADN. Trong 9 trường hợp trên có đến 8 trường hợp đều trú tại huyện Can Lộc và một trường hợp ở thị xã Hồng Lĩnh.

“Các trường hợp nghi vấn mà gia đình có ý kiến thì phía công an tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với đơn vị nghiệp vụ lấy mẫu tóc, móng tay của bố mẹ gửi sang Anh xác định xem có nạn nhân người Hà Tĩnh hay không? người Việt Nam mình không?”, Đại tá Đặng Hoài Sơn nói.

Ngoài Hà Tĩnh, các đơn vị nghiệp vụ công an tỉnh Nghệ An cũng lấy các mẫu tóc, móng tay, máu của người thân 6 người ở các huyện Yên Thành, Diễn Châu và TP.Vinh được trình báo là mất tích trên đường qua nước Anh để phục vụ công tác xác minh danh tính.

Nguyễn Phượng (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-39-thi-the-trong-container-o-anh-bo-cong-an-vao-cuoc-dieu-tra-a298620.html