Vụ 4 công an đánh chết người: Khởi tố thêm nguyên trưởng công an?


Thứ 5, 08/05/2014 | 04:07


(ĐSPL) – Sáng nay (8/5), TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử đối với 4 bị cáo nguyên là cán bộ Công an xã Kim Nỗ (huyện Đông Anh, Hà Nội) về tội Giết người.

(ĐSPL) – Sáng nay (8/5), TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử đối với 4 bị cáo nguyên là cán bộ Công an xã Kim Nỗ (huyện Đông Anh, Hà Nội) về tội Giết người.
Trao đổi với phóng viên viên Báo Đời sống và Pháp luật trước giờ xử, luật sư Nguyễn Kim Dung (bào chữa cho bị hại) khẳng định sẽ đề nghị VKSND Hà Nội và TAND TP Hà Nội khởi tố ngay tại tòa đối với ông Nguyễn Đức Vọng, nguyên Trưởng công an xã Kim Nỗ, để đảm bảo đúng người, đúng tội và không bỏ lọt tội phạm.
An ninh - Hình sự - Vụ 4 công an đánh chết người: Khởi tố thêm nguyên trưởng công an?
 Người nhà nạn nhân ôm di ảnh, đeo khăn tang đến phiên xét xử
Anh Nguyễn Mậu Công (35 tuổi, con trai ông Thuận) cũng đồng tình quan điểm của luật sư, giọng anh nghẹn ngào: “Tôi được xem một số lời khai của những người đánh bố tôi tại cơ quan điều tra thì thấy các đối tượng đó khai lúc đánh bố tôi, ông Vọng vẫn quanh quẩn ở đó chứ không vắng mặt như cáo trạng gia đình tôi nhận được”.
Dự kiến phiên tòa xử 4 công an dùng nhục hình sẽ kéo dài trong 2 ngày (ngày 8 và 9/5).
Theo cáo trạng của VKSND TP. Hà Nội, 4 công an xã Kim Nỗ bị truy tố về tội giết người theo quy định tại Điều 93, khoản 1, điểm n (có tính chất côn đồ) của Bộ luật Hình sự với khung hình phạt tù từ 12-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
An ninh - Hình sự - Vụ 4 công an đánh chết người: Khởi tố thêm nguyên trưởng công an? (Hình 2).
Anh Nguyễn Mậu Công ôm di ảnh của bố xấu số
Khoảng 12 giờ 30 phút ngày 30/8/2012, Công an xã Kim Nỗ nhận được trình báo của ông Nguyễn Mậu Phú (thôn Đoài, xã Kim Nỗ) về việc vợ ông là bà Đoàn Thị Bút bị ông Nguyễn Mậu Thuận (trú cùng thôn) dùng gạch đánh gây thương tích phải đi cấp cứu. Sau khi tiếp nhận đơn, ông Nguyễn Đức Vọng, Trưởng Công an xã Kim Nỗ, đã điện thoại chỉ đạo Hoàng Ngọc Tuyên tập trung lực lượng xuống hiện trường giải quyết.
Hoàng Ngọc Tuyên điện thoại yêu cầu Đoàn Văn Tuyến, Hoàng Ngọc Thức đến nhà mời ông Thuận về trụ sở làm rõ. Khoảng 14 giờ cùng ngày, ông Thuận được đưa tới trụ sở UBND xã Kim Nỗ và đã chửi bới, định lao vào đánh ông Nguyễn Đức Vọng.
Ông Vọng lập tức hô: “Khóa tay nó lại, đưa vào trong phòng kia!”. Tại phòng làm việc, ông Vọng ra lệnh mở khóa tay để ông Thuận viết kiểm điểm. Nguyễn Trọng Kiên mở khóa còng bên tay phải của ông Thuận và bấm đầu còng này vào chiếc ghế gỗ. Sau khi trao đổi nội dung vụ việc và giao cho Hoàng Ngọc Tuyên chỉ đạo lực lượng công an viên làm rõ việc ông Thuận đánh bà Bút, ông Vọng còn phân công một số công an viên khác xuống hiện trường ghi lời khai của nhân chứng và xác minh thương tích của bà Bút tại Bệnh viện huyện Đông Anh. Sau đó, ông Vọng đi giải quyết vụ việc khác.
Sau khi được ông Vọng giao nhiệm vụ, Hoàng Ngọc Tuyên đã xét hỏi việc ông Thuận đánh bà Bút nhưng ông này không nhận mà có lời chửi bới lực lượng làm nhiệm vụ. Tuyên tát ông Thuận 2 cái vào mặt. Thấy vậy, Nguyễn Trọng Kiên đứng dậy lấy dùi cui trên nóc tủ đưa cho Tuyên. Tuyên cầm dùi cui vụt mạnh vào đùi ông Thuận 2 cái rồi đưa cho Kiên cầm và tiếp tục tra hỏi. Thấy ông Thuận vẫn không khai mà còn chửi bới, Kiên cầm dùi cui vụt mạnh nhiều cái vào 2 bên đùi ông Thuận, vừa vụt vừa hỏi: “Có đau không?”.
Đến 15 giờ, ông Thuận vẫn không khai nhận và luôn miệng chửi bới nên Kiên đã thúc dùi cui vào ngực làm ông ngã ngửa ra phía sau. Tuyên bảo Thức, Tuyến, Kiên dựng ông Thuận ngồi dậy. Thấy ghế bị gãy, Tuyên yêu cầu lấy một chiếc ghế gỗ khác thay thế và khóa 2 chân, 2 tay ông Thuận vào rồi phân công Tuyến đứng phía sau giữ cho ông Thuận ngồi; Thức đứng bên cạnh quan sát, nếu có người đi qua thì báo cho Tuyên biết. Sau đó, Tuyên và Kiên vừa hỏi vừa dùng dùi cui đánh mạnh vào 2 bên đùi ông Thuận, dùng bút bi kẹp vào khe các ngón tay của ông bóp mạnh.
Đến 16 giờ, ông Vọng nhận được điện thoại của Tuyên báo cáo ông Thuận say rượu không làm việc được. Ông Vọng sang kiểm tra, thấy ông Thuận bị khóa chân, tay vào ghế nên yêu cầu mở khóa và đưa ông lên giường nằm, lấy dầu xoa cho ông; đồng thời điện thoại trạm y tế xã đến cấp cứu. Khi cán bộ trạm y tế tới thì không đo được các chỉ số sinh tồn (không nghe được nhịp tim, không đo được huyết áp). Sau đó, ông Thuận được lực lượng Công an xã Kim Nỗ đưa tới Bệnh viện huyện Đông Anh cấp cứu nhưng đã tử vong.
Kết quả giám định pháp y cho thấy ông Thuận có nhiều vết bầm tím ở mu bàn tay, bầm tím và tụ máu ở 2 bên đùi với chiều dài 23-34 cm, tụ máu nhẹ dưới da đầu, tụ máu 1/3 dưới xương ức, gãy sụn sườn số 5, 6, 7 bên phải ngay dưới điểm tụ máu… 
Báo Đời sống và Pháp luật sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.....
Xem thêm Clip: Tàu Trung Quốc đâm, phun vòi rồng vào tàu cảnh sát biển Việt Nam

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-4-cong-an-danh-chet-nguoi-khoi-to-them-nguyen-truong-cong-an-a32127.html