Vụ 6 công nhân tử vong do bụi phổi ở Nghệ An: Phát hiện thêm 57 trường hợp mắc bệnh


Phương Uyên

Thứ 3, 05/12/2023 | 20:32


Cùng sự kiện

Sau khi thăm khám, đoàn điều tra bệnh nghề nghiệp Sở Y tế Nghệ An phát hiện thêm 57 công nhân làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến mắc bệnh bụi phổi silic ở các thể nặng, thể trung bình và thể nhẹ.

Báo Dân trí đưa tin, ngày 5/12, lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An cho biết đoàn điều tra bệnh nghề nghiệp của Sở Y tế tỉnh Nghệ An cùng các bác sĩ Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế), Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An và Bệnh viện phổi Nghệ An đã thăm khám cho 81 công nhân đã và đang làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến (Khu công nghiệp Nam Cấm, Nghi Lộc, Nghệ An).

Kết quả khám đã phát hiện thêm 57 người mắc bệnh bụi phổi silic. Trong đó có 19 người bị thể nặng, 25 người thể trung bình và 13 người thể nhẹ. Có 2 trường hợp phim chụp bị mờ nên không xác định được trong khi 3 người khác đã và đang được điều trị bệnh bụi phổi silic.

Tin trong nước - Vụ 6 công nhân tử vong do bụi phổi ở Nghệ An: Phát hiện thêm 57 trường hợp mắc bệnh

Lực lượng y tế khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp cho các công nhân ngày 8/11. Ảnh: Sức khỏe và Đời sống

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An cho biết, toàn bộ hồ sơ thăm khám đã được chuyển ra Hội đồng của Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) để hội chẩn và kết luận về bệnh nghề nghiệp. Được biết, ngoài 81 công nhân đã được thăm khám, hiện còn hơn 30 người từng làm việc tại Công ty Châu Tiến chưa được thăm khám.

Dự kiến ngày 7/12 tới đây, đoàn điều tra bệnh nghề nghiệp sẽ tiếp tục phối hợp với các bác sĩ thăm khám cho những công nhân này. Công an tỉnh Nghệ An cũng đã vào cuộc thu thập các dữ liệu, hồ sơ liên quan để làm rõ về vụ việc này.

Trước đó, vào tháng 2, huyện Nghi Lộc có báo cáo về việc phát hiện 8 công nhân trú trên địa bàn huyện này từng làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến bị mắc bệnh bụi phổi. Cơ quan chức năng sau đó vào cuộc kiểm tra và xác định có tổng cộng 14 người đã và đang làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến mắc các bệnh về phổi, bụi phổi.

Xem thêm: Không khí tang thương bao trùm căn hẻm nhỏ sau vụ hỏa hoạn khiến bé gái 8 tuổi tử vong

Theo báo Sức khỏe và Đời sống, đến thời điểm hiện tại đã có 6 công nhân từng làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến tử vong do bệnh bụi phổi silic. Các sai phạm của Công ty này hiện đã được các cơ quan chức năng chỉ rõ. UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định xử phạt 116 triệu đồng đối với công ty này.

Cụ thể, Công ty này bị phạt 60 triệu đồng vì không tiến hành quan trắc môi trường lao động để kiểm soát tác hại đối với sức khỏe người lao động theo quy định của pháp luật. Có tình tiết tăng nặng là vi phạm nhiều lần. Theo đó, từ năm 2017-2022, công ty không tổ chức thực hiện quan trắc môi trường lao động theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng xử phạt công ty này 56 triệu đồng vì từ năm 2017-2022, công ty không tổ chức khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho 14 người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Tình tiết tăng nặng của hành vi này là vi phạm nhiều lần.

Phương Uyên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-6-cong-nhan-tu-vong-do-bui-phoi-o-nghe-an-phat-hien-them-57-truong-hop-mac-benh-a602307.html