Vụ 6 học sinh bị điện giật thương vong: Giải thích do "lỗi ông trời" có hợp lý?


Thứ 4, 17/10/2018 | 01:42


Cùng sự kiện

Sau sự việc 6 học sinh bị điện giật, điện lực huyện Châu Thành giải thích nguyên nhân là do trời mưa, sét đánh khiến đường dây điện bị đứt.

Sau sự việc 6 học sinh bị điện giật, điện lực huyện Châu Thành giải thích nguyên nhân là do trời mưa, sét đánh khiến đường dây điện bị đứt.

Vụ việc 6 học sinh bị điện giật ngay tại cổng trường ở huyện Châu Thành (Long An) khiến 2 em tử vong tại chỗ, 4 em bị thương nặng phải đi cấp cứu vào chiều 13/10 đang khiến dư luận không khỏi bất bình trước cách giải thích của điện lực huyện Châu Thành nói rằng do trời mưa, sét đánh khiến đường dây điện bị đứt. Vậy ngành điện ở địa phương có vô can trong vụ việc này hay không?

Hiện trường vụ việc - Ảnh: Dân trí

Trao đổi với VOV, Luật sư Nguyễn Văn Sơn, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, cũng cho rằng lời giải thích của người đứng đầu điện lực huyện Châu Thành là không thuyết phục.

Luật sư Nguyễn Văn Sơn cho rằng, về trách nhiệm pháp lý không phải là chuyện thích nói thế nào thì nói, thích nhận thì nhận. Việc xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân liên quan sẽ phải căn cứ vào pháp luật.

“Trước tai họa bất thình lình ập xuống với các em và gia đình các em không ai có thể cầm lòng. Trong một khoảnh khắc ngắn ngủi, 2 gia đình vĩnh viễn mất đi những đứa con thân thương. Tôi chắc chắn rằng không ai là không bất bình trước vụ việc này”, Luật sư Sơn chia sẻ.

Một số báo dẫn thông tin do người dân cung cấp cho biết, dây điện trung thế bị đứt trước khi gây họa cho các cháu học sinh khoảng 1 giờ, nhưng ngành điện không thực hiện cắt điện để đảm bảo an toàn cho người đi đường. Vậy phải chăng có lỗi do chủ quan, thiếu trách nhiệm từ cơ quan chức năng?

Theo luật sư Nguyễn Văn Sơn, cho đến giờ phút này, chúng ta có quyền đặt rất nhiều câu hỏi, có quyền nghi ngờ về tất cả những yếu tố liên quan. Rõ ràng khi thời tiết có dấu hiệu bất thường (giông, bão, lũ lụt, sấm chớp…), để đảm bảo an toàn lưới điện, doanh nghiệp cung ứng điện phải có quy trình ứng trực để xử lý sự cố. Trong vụ việc này, thông qua thông tin trên báo chí cho thấy, sự cố đã xảy ra cả tiếng đồng hồ mà doanh nghiệp vẫn chưa cắt điện thì rõ ràng là lỗi tắc trách, không thể trốn tránh trách nhiệm.

Và câu hỏi đặt ra là có khởi tố vụ án để điều tra nguyên nhân, trách nhiệm của cá nhân, tập thể hay không?

Luật sư Sơn khẳng định cơ quan điều tra có thẩm quyền cần phải khởi tố điều tra vụ án. Để biết được cá nhân, đơn vị nào có trách nhiệm khi để xảy ra sự cố này phải điều tra mới biết được. Quá trình điều tra không đơn thuần là việc thu thập chứng cứ mà do cơ quan điều tra có thẩm quyền thực hiện để đảm bảo tính khách quan. Khi câu chuyện đã xảy ra, phía điện lực, bên trực tiếp có liên quan đến sự cố, đương nhiên ngay từ đầu tư cách của họ đã không đảm bảo tính khách quan. Trong bộ luật hình sự có quy định rất cụ thể các tội danh có liên quan đến những trường hợp như thế này, như tội vô ý làm chết người, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, tội vi phạm các quy định về cung ứng điện.

Trước đó, khoảng 16h ngày 13/10, khi các HS Trường THCS An Lục Long rời khỏi trường sau khi hết buổi học, bất ngờ đường dây diện trung thế đi ngang trước cổng trường rơi xuống, điện giật chết 2 HS, hai em khác bị thương nặng được đưa đi điều trị ở bệnh viện tỉnh, cùng 2 HS khác bị xây xát nhẹ được chăm sóc tại chỗ.

Đến sáng 14/10 các HS bị thương nặng đã qua cơn nguy kịch, đang phục hồi tốt tại Bệnh viện Đa khoa Long An.

Cũng trong sáng nay, Sở Công thương Long An cùng lãnh đạo ngành điện Long An đã đến chia buồn và hỗ trợ gia đình 2 HS tử vong, mỗi trường hợp 50 triệu đồng; hỗ trợ 10 - 15 triệu đồng cho mỗi trường hợp bị thương.

Quỳnh Chi  (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-6-hoc-sinh-bi-dien-giat-thuong-vong-giai-thich-do-loi-ong-troi-co-hop-ly-a247917.html