Vụ ăn chặn tiền hỏa táng ở Thái Bình: Tuyên y án Đường "Nhuệ" 15 năm tù


Thứ 3, 24/05/2022 | 20:55


Cùng sự kiện

Xét thấy bản án sơ thẩm là có căn cứ, đúng người, đúng tội, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội bác kháng cáo, tuyên y án 15 năm tù đối với Đường "Nhuệ" về tội cưỡng đoạt tài sản.

Sáng 24/5, tại trụ sở TAND tỉnh Thái Bình, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm Nguyễn Xuân Đường (Đường "Nhuệ", 51 tuổi) và Nguyễn Khắc Nin (đàn em của Đường) về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Trong phiên tòa sơ thẩm trước đó, Đường và Nin lần lượt bị HĐXX TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt 15 và 12 năm tù. Đường sau đó kháng cáo vì cho rằng mình không phạm tội, còn Nin kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

vu an chan tien hoa tang o thai binh tuyen y an duong nhue 15 nam tu
Tòa phúc thẩm bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm 15 năm tù với Đường "Nhuệ" về tội "Cưỡng đoạt tài sản". Ảnh: Dân Việt

Tại phiên tòa phúc thẩm, Đường cung cấp thêm một số chứng cứ mới. Sau nửa ngày xét xử, căn cứ nội dung kháng cáo, lời khai của bị hại, những người có quyền, nghĩa vụ liên quan cùng những bị cáo khác trong vụ án, HĐXX nhận định Đường cùng Nin đã phạm tội Cưỡng đoạt tài sản. Xét thấy bản án sơ thẩm là có căn cứ, đúng người, đúng tội, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Khắc Nin.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến tháng 4/2020, Đường "Nhuệ" tự xưng là Chủ tịch Hiệp hội tang lễ tỉnh Thái Bình, lợi dụng danh nghĩa Công ty TNHH Đường Dương do vợ là Nguyễn Thị Dương làm giám đốc để ép buộc các cơ sở dịch vụ tang lễ tại tỉnh Thái Bình phải hoạt động và nộp tiền theo yêu cầu của Đường "Nhuệ".

Bị cáo Đường "Nhuệ" tự ban hành quy chế hoạt động của Hiệp hội tang lễ tỉnh Thái Bình, chia địa bàn hoạt động rồi bắt các cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ tuân theo.

Hành vi lộng hành của Đường "Nhuệ" được các đàn em là Ninh Đức Lợi, Nguyễn Khắc Nin, Bùi Mạnh Tiến giúp sức.

Theo cáo trạng, nếu cơ sở tang lễ nào không tuân theo thì Đường "Nhuệ" cho đàn em chặn xe tang, cắt địa bàn, đe dọa, hành hung bằng nhiều thủ đoạn xảo quyệt.

Do sợ Đường "Nhuệ", 25 cơ sở tang lễ ở tỉnh Thái Bình đã phải đồng ý nhắn tin báo ca hỏa táng cho nhóm của Đường "Nhuệ". Mỗi ca hỏa táng, Đường "Nhuệ" thu của các cơ sở tang lễ 500.000 đồng.

Thời gian đầu, Ninh Đức Lợi đóng vai trò cánh tay phải, thay mặt Đường xử lý nhiều công việc và nhận tiền báo ca, thống kê con số.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 12/2019, Cường "Sơn La" nói với Đường "Nhuệ" là Lợi báo ca không trung thực và đề nghị được nhận việc báo ca, thu tiền. Đường "Nhuệ" đã đồng ý với đề nghị này của Cường "Sơn La".

Nguyễn Thị Dương đã giúp Đường "Nhuệ" ký các hợp đồng nguyên tắc và quy chế hoạt động dịch vụ tang lễ do Đường đề ra, với tư cách Giám đốc Công ty Đường Dương. Bị cáo Dương còn trực tiếp nhận hơn 100 triệu đồng tiền báo ca rồi đưa cho Đường "Nhuệ".

Theo tài liệu điều tra, 25 cơ sở làm dịch vụ tang lễ đã phải báo 4.938 ca hỏa táng và phải nộp hơn 2,4 tỉ đồng cho băng nhóm của Đường "Nhuệ". Toàn bộ số tiền trên đã bị Đường "Nhuệ" tiêu xài hết.

Theo cáo trạng, trong quá trình điều tra, Ninh Đức Lợi, Phạm Văn Úy, Nguyễn Khắc Nin, Quách Việt Cường khai nhận hành vi giúp sức cho Đường "Nhuệ". Tuy nhiên, Đường "Nhuệ", Dương và Tiến "trắng" không khai nhận hành vi phạm tội.

Cự Giải (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-an-chan-tien-hoa-tang-o-thai-binh-tuyen-y-an-duong-nhue-15-nam-tu-a538692.html