Vụ án gian lận thi cử ở Sơn La: 5 người kháng cáo, phiên phúc thẩm dự kiến xử ngày 14/10


Thứ 6, 09/10/2020 | 12:06


Dự kiến ngày 14/10, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của 5 bị cáo kháng cáo trong vụ án sửa điểm thi ở Sơn La.

Dự kiến ngày 14/10, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của 5 bị cáo kháng cáo trong vụ án sửa điểm thi ở Sơn La. Phiên toà mở lưu động trong 2 ngày tại TAND tỉnh Sơn La.

Cụ thể, các bị cáo kháng cáo gồm: Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Sơn La), Lò Văn Huynh (cựu trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, sở GD&ĐT tỉnh Sơn La), Nguyễn Minh Khoa (cựu Thượng tá, phó phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La), Nguyễn Thị Hồng Nga, Nguyễn Thanh Nhàn, cựu chuyên viên và phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La. (Ảnh: VTC News)

Bị cáo Trần Xuân Yến kháng cáo với nội dung, bị cáo không phạm tội Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ như bản án sơ thẩm đã quy kết.

Bị cáo Lò Văn Huynh kháng cáo với nội dung, bị cáo không thực hiện hành vi nhận hối lộ số tiền 1 tỷ đồng từ bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu cán bộ Công an tỉnh Sơn La) và đề nghị tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, bị cáo cho rằng bản thân không thực hiện hành vi đưa hối lộ số tiền 1 tỷ đồng cho bị cáo Lò Văn Huynh, không có chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo, bản án sơ thẩm có những sai lầm nghiêm trọng trong áp dụng pháp luật, đề nghị tòa phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại, thu thập bổ sung, đánh giá toàn diện các chứng cứ để chứng minh bị cáo không phạm tội.

Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn, cũng kháng cáo với nội dung bị cáo chỉ giữ vai trò giúp sức trong vụ án đồng phạm nhưng có vai trò không đáng kể, bị cáo không phải là người có chức vụ, quyền hạn, không phải là người thực hành, đề nghị tòa phúc thẩm xem xét cho bị cáo được hưởng hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn hình phạt quy định tại khoản 1 Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga có đơn kháng cáo với nội dung xin giảm nhẹ hình phạt đối với tội danh Nhận hối lộ.

Ngoài 5 bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là bà Lê Thị Thanh Yến (vợ bị cáo Huynh) và ông Lê Thanh Sơn (em vợ ông Huynh) cũng kháng cáo yêu cầu xem xét lại phán quyết liên đới chịu án phí dân sự sơ thẩm liên quan khoản tiền 1 tỷ đồng.

Mức án của các bị cáo theo bản án sơ thẩm

Theo bản án sơ thẩm, các bị cáo có quyền hạn trong kỳ thi THPT 2018 tại Sơn La song lợi dụng chức vụ để nhận thông tin, sửa bài, nâng điểm cho 44 thí sinh. Việc này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành giáo dục, mất đi sự công bằng và cơ hội đi học của người khác.

TAND tỉnh Sơn La tuyên phạt bị cáo Trần Xuân Yến bị tuyên phạt 9 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Bị cáo Lò Văn Huynh bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, 15 năm 6 tháng tù về tội Nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt của hai tội 21 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù về tội Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ, 15 năm tù về tội Nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt cả hai tội 19 năm 6 tháng tù.

Với tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, bị cáo Nguyễn Minh Khoa bị tuyên phạt 8 năm tù và bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn bị tuyên phạt 30 tháng tù.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-an-gian-lan-thi-cu-o-son-la-5-nguoi-khang-cao-phien-phuc-tham-du-kien-xu-ngay-1410-a341954.html