Vụ Bản, Nam Định: Hàng loạt nhà ở trong Cụm Công nghiệp, chính quyền nói sử dụng đúng mục đích


Thứ 7, 18/05/2019 | 10:02


(ĐS&PL) Mặc dù chưa có hồ sơ thuê đất, chưa ký hợp đồng thuê đất nhưng hàng loạt căn nhà ở cao tầng đã ngang nhiên mọc lên trong Cụm Công nghiệp Quang Trung

(ĐS&PL) Mặc dù chưa có hồ sơ thuê đất, chưa ký hợp đồng thuê đất nhưng hàng loạt căn nhà ở cao tầng đã ngang nhiên mọc lên trong Cụm Công nghiệp Quang Trung (xã Quang Trung, huyện Vụ Bản, Nam Định). Chính quyền nói gì?

Cụm Công nghiệp Quang Trung do UBND xã Quang Trung làm chủ đầu tư, với tổng diện tích 61.874 m2, được xây dựng từ quỹ đất nông nghiệp của 119 hộ dân xóm Hội 2, xã Quang Trung. Sau khi được giao đất, UBND xã Quang Trung đã tiến hành đầu tư xây dựng Cụm Công nghiệp tập trung, nhằm tạo điều kiện để các hộ dân và doanh nghiệp trên địa bàn có mặt bằng sản xuất (Quang Trung là xã có nghề cơ khí, nghề rèn lâu đời nhưng các cơ sở sản xuất nằm xen kẽ tại các gia đình).

Nhiều lô đất trong Cụm CN đã xây nhà ở từ lâu mà không hề có hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên đến nay, sau nhiều năm đi vào hoạt động, bộ mặt Cụm Công nghiệp đã bị biến tướng không khác gì một khu dân cư mới, với hàng loạt căn nhà ở cao tầng kiên cố, cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke… Thậm chí có lô đất chỉ duy nhất là nhà ở cao tầng, không hề có hoạt động sản xuất kinh doanh. Việc chuyển nhượng đất trong Cụm Công nghiệp cũng khá phổ biến. Thực trạng này cho thấy dấu hiệu buông lỏng quản lý của chính quyền, cơ quan chức năng.

“Cụm Công nghiệp được xây dựng trên đất nông nghiệp của dân, nằm ở vị trí rất đẹp, cạnh đường lớn và gần khu dân cư. Khi thu hồi đất, chúng tôi chỉ được nhận 50.000 đồng/m2. Nay người ta ngang nhiên xây nhà ở cao tầng như trên đất thổ cư cả tỷ đồng, thật bất công, nhưng không thấy ai chịu trách nhiệm”, một người dân sinh sống gần Cụm Công nghiệp bức xúc.

Để làm rõ tình trạng hàng loạt công trình xây dựng trong Cụm Công nghiệp nói trên , phóng viên báo Đời sống & Pháp luật đã làm việc với UBND huyện Vụ Bản. Ông Nguyễn Đức Tâm, Chánh Văn phòng UBND huyện Vụ Bản cung cấp cho phóng viên văn bản số 30/BC-UBND ngày 23/4/2019 của UBND huyện Vụ Bản. Theo nội dung văn bản này, quy hoạch sử dụng đất trong Cụm Công nghiệp tập trung xã Quang Trung có tổng diện tích được phê duyệt 61.874m2, gồm: đất công nghiệp: 37.018m2 (chiếm 60%. Gồm 74 lô đất); đất thương mại và dịch vụ: 2.550m2 (chiếm 4%, gồm 12 lô đất)…. ; theo quy hoạch được phê duyệt, các hộ đầu tư thuê đất tại Cụm Công nghiệp được phép xây dựng từ 1-2 tầng.

Hai căn nhà cao tầng san sát với vườn cây cảnh như kiểu nhà liền kề khu đô thị. Hai căn nhà này nằm sâu trong Cụm CN.

UBND huyện Vụ Bản khẳng định, “việc các hộ xây dựng công trình để ở và kinh doanh dịch vụ nằm trong diện tích đất thương mại dịch vụ là đảm bảo sử dụng đúng mục đích giao”.

Tuy nhiên, theo quan sát thực tế của phóng viên thì các căn nhà cao tầng nằm ở hầu khắp các khu vực trong Cụm Công nghiệp Quang Trung. Vậy những căn nhà này đã thực sự phù hợp với phần diện tích đất thương mại dịch vụ chưa? Hơn nữa, chủ nhân của những công trình này còn cho biết họ chưa có hợp đồng thuê đất được cơ quan chức năng phê duyệt. Về việc này, UBND huyện thừa nhận, đến nay, UBND tỉnh, UBND huyện mới chỉ hoàn thiện hồ sơ và cho thuê đất đối với một công ty và một hộ gia đình sản xuất. Còn lại, các hộ đều mới được “tạm giao đất”, chưa làm hồ sơ thuê đất nhưng  đã tự ý xây dựng trong Cụm Công nghiệp.

Được biết, tình trạng xây dựng nhà ở nói trên đã diễn ra trong thời gian dài, khiến người dân và dư luận đặt câu hỏi: chức năng của Cụm Công nghiệp Quang Trung đã được đảm bảo chưa, hay đang có sự lập lờ trong sử dụng đất tại một dự án được mang danh là “Cụm Công nghiệp tập trung”?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc

An Luých/Sức Khỏe 365

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/vu-ban-nam-dinh-hang-loat-nha-o-trong-cum-cong-nghiep-chinh-quyen-noi-su-dung-dung-muc-dich-a275982.html