Vụ bắt cựu thẩm phán Nguyễn Hải Nam: Tiếp tục truy nã một phụ nữ


Thứ 4, 24/06/2020 | 01:50


Cùng sự kiện

Liên quan vụ cựu thẩm phán Nguyễn Hải Nam bị bắt, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã ra quyết định truy nã bà Nguyễn Thị Hương Tâm, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Liên quan vụ cựu thẩm phán Nguyễn Hải Nam bị bắt, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định truy nã bà Nguyễn Thị Hương Tâm, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Bị can Tùng (bìa trái) và bị can Nam (bìa phải) - Ảnh: TTO

Báo Người lao động đưa tin, VKSND TP.HCM cho biết đã hoàn tất cáo trạng, truy tố bị can Nguyễn Hải Nam (SN 1975, nguyên Phó chánh án TAND quận 4, TP HCM) và Lâm Hoàng Tùng (SN 1991, nguyên Giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) về tội "Xâm phạm chỗ ở của người khác" theo khoản 2 điều 158 bộ luật Hình sự 2015, có khung hình phạt từ 1 - 5 năm tù.

Toàn bộ hồ sơ vụ án đã được chuyển sang TAND TP.HCM để xét xử trong thời gian tới.

Đối với bà Nguyễn Thị Hương Tâm, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định truy nã, quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can nên khi nào bắt được sẽ xử lý sau. Bà Nguyễn Thị Hương Tâm bị truy nã do có hành vi "Xâm phạm chỗ ở của người khác".

Tri thức trực tuyến trích dẫn cáo trạng thể hiện, xuất phát từ tranh chấp hợp đồng mua bán căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TP.HCM) giữa bà Hoàng Trọng Anh Chi và Hoàng Thị Thu Thảo, khoảng 14h ngày 19/9/2019, khi bà Thảo không có nhà, Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam cùng Nguyễn Thị Hương Tâm (ngụ TP Hạ Long, Quảng Ninh) đã xông vào, dùng vũ lực và gây sức ép tinh thần đuổi những người trong nhà và chiếm giữ căn nhà đến ngày 28/9/2019.

Sau khi chiếm giữ căn nhà, Tùng giao cho công ty bảo vệ trông coi, không cho người nhà của bà Thảo vào. Thời gian này, Tùng cho người đến tháo dỡ một số vật dụng khác trong căn nhà.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, căn cứ vào tài liệu điều tra và chứng cứ thu thập được, nhà chức trách đánh giá đủ cơ sở kết luận hành vi của Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam đã phạm vào tội Xâm phạm chỗ ở của người khác.

Cáo trạng xác định hành vi của ông Nam và Tùng là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền tự do, dân chủ của người khác được pháp luật bảo vệ và gây ảnh hưởng đến xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, cần xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Đối với Nguyễn Thị Hương Tâm, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã Tâm cùng về tội danh trên. Tâm được xác định là phụ nữ mặc áo vàng, có mặt cùng với Nam và Tùng trong lúc chiếm giữ nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm vào tối 19/9/2019.

Trước đó, VKSND TP.HCM trả hồ sơ, đề nghị làm rõ Nam và Tùng có dấu hiệu của tội Bắt giữ người trái pháp luật hay không, thể hiện qua tình tiết hai bị can đã "bế các con của bà Hoàng Thị Thu Thảo lên taxi để đưa đến nơi khác".

Tuy nhiên, cáo trạng đánh giá chưa đủ căn cứ xác định Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam, Nguyễn Thị Hương Tâm có hành vi của tội Bắt, giữ người trái pháp luật hoặc Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi.

Cự Giải (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-bat-cuu-tham-phan-nguyen-hai-nam-tiep-tuc-truy-na-mot-phu-nu-a328326.html