Vụ biển thủ 3,8 triệu USD: Cựu Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang lĩnh 30 tháng tù treo


Thứ 6, 25/11/2022 | 09:21


Cùng sự kiện

TAND TP.Hà Nội đã tuyên án các bị cáo trong vụ thất thoát 3,8 triệu USD xảy ra tại Bộ Y tế, Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long và các đơn vị liên quan.

Mức án được TAND Hà Nội công bố sáng 24/11, sau 4 ngày xét xử và nghị án. Cựu thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang tiếp tục vắng mặt trong buổi tuyên án với lý do sức khỏe.

Ông cùng bốn cựu cán bộ khác của Bộ Y tế bị tuyên phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo Điều 285, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Cụ thể, ông Dương Huy Liệu (cựu Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính) bị phạt 2 năm tù treo; Nguyễn Nam Liên (cựu Vụ phó Vụ Kế hoạch Tài chính) 2 năm tù; bà Phạm Thị Minh Nga (cựu chuyên viên Vụ Kế hoạch Tài chính) 15 tháng tù treo và ông Nguyễn Việt Hùng (cựu Cục phó Quản lý Dược) 30 tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX ghi nhận bị cáo Cao Minh Quang cùng đồng phạm tại Bộ Y tế đã nộp khắc phục hơn 2 tỷ đồng còn bị cáo Lương Văn Hóa và thuộc cấp đã nộp khắc phục gần 1,5 tỷ đồng.

HĐXX buộc Dược Cửu Long phải nộp khắc phục số tiền còn lại là hơn 58 tỷ đồng.

vu bien thu 38 trieu usd cuu thu truong y te cao minh quang linh 30 thang tu treo
Ông Cao Minh Quang trong ngày đầu tiên của phiên xét xử, 21/11. Ông Quang sau đó được HĐXX cho phép vắng mặt để điều trị bệnh. (Ảnh: TTXVN)

Theo HĐXX, năm 2005, dịch Cúm A/H5N1 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đặt Dược Cửu Long và một số đơn vị khác sản xuất thuốc để phục vụ phòng chống dịch.

Một năm sau, trong quá trình đàm phán, Dược Cửu Long được nhà cung cấp nước ngoài chấp thuận giảm giá mua nguyên liệu với tổng số tiền hơn 3,8 triệu USD.

Sau đó bị cáo Lương Văn Hóa đã chỉ đạo cấp dưới làm hồ sơ, giấy tờ nhằm che giấu việc giảm giá để bỏ ngoài sổ sách khoản tiền này.

Trong vụ án, HĐXX xác định trong vụ án, bị cáo Lương Văn Hóa có vai trò chủ mưu, có trách nhiệm chính trong vụ án. 4 bị cáo còn lại ở Dược Cửu Long được xác định có vai trò đồng phạm, giúp sức cho bị cáo Hóa khi tham mưu, thực hiện chỉ đạo của cấp trên để giữ lại 3,8 triệu USD.

Quá trình xét xử, bị cáo Hóa thừa nhận hành vi và nhận hết trách nhiệm, sai phạm trong vụ. Song, bị cáo này cho rằng phạm tội do chủ quan và không vì vụ lợi cá nhân trong vụ án này.

Đối với cựu Thứ trưởng Bộ Y tế, HĐXX cho rằng bị cáo này biết Dược Cửu Long "biển thủ" 3,8 triệu USD nhưng không báo cáo Bộ Y tế và không chỉ đạo kiểm tra.

Khi Bộ Tài chính đề nghị làm rõ các nội dung liên quan số tiền ông Quang vẫn không chỉ đạo thực hiện yêu cầu kiểm tra để thu hồi tài sản cho nhà nước số tiền này. Điều này cho thấy ông Quang đã không làm hết trách nhiệm được giao, không chỉ đạo kiểm tra dẫn tới việc không phát hiện sai phạm tại Dược Cửu Long.

Còn bị cáo Nguyễn Việt Hùng được giao làm trưởng đoàn liên ngành kiểm tra mua, sản xuất thuốc dự trữ nhưng đã không kiểm tra sổ sách, kế toán, báo cáo tài chính và hạch toán số tiền 3,8 triệu USD. Hành vi của ông Hùng và các bị cáo ở Bộ Y tế đã khiến nhóm bị cáo ở Dược Cửu Long "biển thủ" và hưởng lợi bất chính số tiền 3,8 triệu USD.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-bien-thu-38-trieu-usd-cuu-thu-truong-y-te-cao-minh-quang-linh-30-thang-tu-treo-a558393.html