Vụ cảnh sát phá cửa, cưỡng chế người dân xét nghiệm COVID-19 ở Bình Dương: Bí thư phường nói gì?


Thứ 4, 29/09/2021 | 11:00


Cùng sự kiện

Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú khẳng định không muốn cưỡng chế bất kỳ người dân nào nhưng để phòng chống dịch thật tốt phải làm quyết liệt.

Tối 28/9, đoạn clip ghi lại nội dung một đoàn công tác gồm lực lượng Cảnh sát cơ động, dân phòng, cùng một số người mặc thường phục đứng trước cửa căn hộ ở chung cư Ehome 4 (phường Vĩnh Phú, TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương). Một người tiến hành mở khóa căn hộ, sau đó nhóm lực lượng đưa người phụ nữ bên trong nhà ra ngoài test nhanh COVID-19.

vu-canh-sat-pha-cua-cuong-che-nguoi-dan-xet-nghiem-covid-19-o-binh-duong-bi-thu-phuong-noi-gi-.mp4

Cảnh sát phá cửa, cưỡng chế người dân xét nghiệm COVID-19. Nguồn video: VnExpress

Theo đoạn clip, một người phụ nữ hỏi: "Các anh làm gì ở đây?". Một người trong tổ đáp trả: "Đi test".

Người phụ nữ nói lại: "Tôi đang làm việc mà, tôi đang làm việc mà". Clip cũng ghi lại tiếng khóc của trẻ em. Liền sau đó, một phụ nữ bị 2 cảnh sát cơ động giữ tay, đưa tới bàn xét nghiệm COVID-19 đặt ngoài sân chungcư.

Tại đây, giọng một người đàn ông nói lớn: "Tôi hỏi ý thức ở đâu, tôi lập biên bản xử phạt chị bây giờ, chị chống đoàn thi hành công vụ hả?".

Liên quan đến clip lan truyền trên mạng xã hội, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phường Vĩnh Phú (TP.Thuận An) xác nhận có sự việc. Người phụ nữ trong clip là chị Hoàng Thị P.L. (38 tuổi, ngụ Block B, chung cư Ehome, phường Vĩnh Phú).

Dân Trí dẫn lời ông Võ Thanh Quan, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phường Vĩnh Phú cho biết, ông có mặt cùng tổ công tác chứng kiến việc lực lượng chức năng phá khóa, đưa chị L. ra ngoài để test nhanh.

Theo Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phường Vĩnh Phú, sáng 28/9, khi phường tiến hành test nhanh COVID-19 cho người dân địa phương, dù được phát phiếu, thông báo đầy đủ nhưng 2 lần trước chị L. đều không thực hiện.

Lần này đại diện địa phương tới tận nơi động viên, khuyên nhủ công dân tiến hành test nhanh nhưng chị L. vẫn không đồng ý và đóng cửa phòng, cho rằng mình đang bận dạy học. Do đó, lực lượng chức năng đã nhờ thợ khóa đến mở cửa đưa người phụ nữ này ra để test.

Ông Võ Thanh Quan khẳng định, do khu vực chị L. sinh sống đã có 2 ca dương tính nên việc test nhanh toàn dân là rất cần thiết.

"Chúng tôi không muốn cưỡng chế bất kỳ người dân nào. Tuy nhiên, để phòng chống dịch thật tốt, không để bùng phát dịch, trong giai đoạn này chúng tôi phải làm quyết liệt, chỉ cần vài phút là lấy mẫu test xong, ai cũng chấp hành nhưng người này lại không chịu hợp tác", ông Quan thông tin.

vu canh sat pha cua cuong che nguoi dan xet nghiem covid 19 o binh duong bi thu phuong noi gi
Lực lượng chức năng buộc chị L. ra ngoài thực hiện test COVID-19. Ảnh: Dân Trí

Trong khi đó, trả lời trên VnExpress vào tối 28/9, chị L. cho biết, trước khi bị đoàn kiểm tra ập vào nhà, bà có nói với đoàn là lâu nay gia đình ở trong nhà, tự xét nghiệm. Mọi người trong gia đình không tiếp xúc với ai ở ngoài nên không muốn ra xét nghiệm cộng đồng.

Chị L. cho rằng, không nghe đoàn thông báo phát hiện hai trường hợp dương tính qua test nhanh ở khu vực trong sáng nay.

"Việc phá cửa vào nhà khống chế tôi là sai. Mấy ngày trước họ tự ý vào nhà tôi lấy mẫu xét nghiệm", chị L. nói và cho biết khi đoàn đứng ngoài cửa vận động, bà đang dạy yoga, mở loa to nên không nghe rõ.

Hiện, các cơ quan chức năng TP.Thuận An làm rõ vụ việc, trong đó có chi tiết lực lượng chức năng phá khóa cửa căn hộ, cưỡng chế lấy mẫu có đúng quy định pháp luật hay không.

Bình Dương đến nay ghi nhận 206.564 ca nhiễm, 1.938 bệnh nhân tử vong. Toàn tỉnh có 179.153 người khỏi bệnh, xuất viện về nhà. Các địa phương dịch vẫn phức tạp như TP.Thuận An, Dĩ An, thị xã Tân Uyên đang triển khai xét nghiệm diện rộng để sau 30/9, toàn tỉnh trở lại trạng thái bình thường mới.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-canh-sat-pha-cua-cuong-che-nguoi-dan-xet-nghiem-covid-19-o-binh-duong-bi-thu-phuong-noi-gi-a514686.html