Vụ cảnh sát phá cửa, cưỡng chế người dân xét nghiệm COVID-19 ở Bình Dương: TP.Thuận An yêu cầu giải trình


Thứ 4, 29/09/2021 | 15:31


Cùng sự kiện

Bí thư Thành ủy TP.Thuận An cho biết đã yêu cầu phường Vĩnh Phú báo cáo, giải trình vụ cảnh sát phá cửa, cưỡng chế người dân xét nghiệm COVID-19.

Liên quan đến vụ cảnh sát phá cửa, cưỡng chế người dân xét nghiệm COVID-19 ở Bình Dương, sáng 29/9, trả lời trên Tri Thức Trực Tuyến, Bí thư Thành ủy TP.Thuận An Huỳnh Thị Thanh Phương cho biết đã yêu cầu phường Vĩnh Phú báo cáo, giải trình vụ việc.

Bí thư Thành ủy TP.Thuận An cho biết, thành phố đã xem video về việc người dân bị cưỡng chế.

Tuy nhiên, quan điểm của thành phố là cần phải lắng nghe cấp dưới giải trình lý do vì sao buộc phải thực hiện biện pháp cưỡng chế đối với người dân như vậy. Nếu phường làm sai thì sẽ có hình thức xử lý phù hợp.

Theo bà Phương, lực lượng của phường Vĩnh Phú "hơi nóng vội và mạnh tay" khi cưỡng chế người dân; đồng thời cho rằng nếu người dân không chấp hành biện pháp phòng, chống dịch của địa phương thì địa phương có quyền thực hiện các biện pháp theo quy định.

vu canh sat pha cua cuong che nguoi dan xet nghiem covid 19 o binh duong tp thuan an yeu cau giai trinh dspl 1
Hình ảnh người phụ nữ bị cảnh sát cưỡng chế xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Tuổi Trẻ Online

Trong một diễn biến mới sự việc, Tuổi Trẻ Online cho hay, chiều 29/9, đoàn công tác của Thành ủy Thuận An, tỉnh Bình Dương và phường Vĩnh Phú đã có buổi làm việc với chị H.T.B.L. ( ngụ ở chung cư Ehome 4, phường Vĩnh Phú, TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương) người bị phá khóa cửa cưỡng chế đi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Cụ thể, đoàn công tác có lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy thành phố Thuận An, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Bí thư và Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú.

Tại buổi làm việc, ông Võ Thanh Quan, Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 đã gửi lời xin lỗi công khai chị L. đối với việc cưỡng chế bà chưa phù hợp quy định.

Đoàn công tác cũng lắng nghe ý kiến trình bày của chị L.

Trước đó, Dân Trí đưa tin, tối 28/9 đoạn clip ghi lại nội dung một đoàn công tác gồm lực lượng Cảnh sát cơ động, dân phòng, cùng một số người mặc thường phục đứng trước cửa căn hộ ở chung cư Ehome 4.

Một người tiến hành mở khóa căn hộ, sau đó nhóm lực lượng đưa người phụ nữ bên trong nhà ra ngoài test nhanh COVID-19.

Đoạn clip thể hiện tiếng một người phụ nữ hỏi: "Các anh làm gì ở đây?". Một người trong tổ đáp trả: "Đi test".

Người phụ nữ nói lại: "Tôi đang làm việc mà, tôi đang làm việc mà". Clip cũng ghi lại tiếng khóc của trẻ em.

Liền sau đó, một phụ nữ bị 2 cảnh sát cơ động giữ tay, đưa tới bàn xét nghiệm COVID-19 đặt ngoài sân chungcư.

Tại đây, giọng một người đàn ông nói lớn: "Tôi hỏi ý thức ở đâu, tôi lập biên bản xử phạt chị bây giờ, chị chống đoàn thi hành công vụ hả?".

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phường Vĩnh Phú (TP.Thuận An) sau đó đã xác nhận có sự việc.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-canh-sat-pha-cua-cuong-che-nguoi-dan-xet-nghiem-covid-19-o-binh-duong-tp-thuan-an-yeu-cau-giai-trinh-a514718.html