Vụ Cát Tường: Không rõ chị Huyền chết trên cạn hay dưới nước


Thứ 6, 17/10/2014 | 13:18


Cùng sự kiện

(ĐSPL) – Cơ quan chuyên môn cho biết không đủ cơ sở để xác định việc thiếu các phần, bộ phận cơ thể chị Huyền là do quá trình phân hủy hay tác động, không đủ cơ sở xác định chị Huyền chết trên cạn hay dưới nước.

(ĐSPL) – Theo tin tức mới nhất từ cơ quan điều tra, cho đến nay, cơ quan chuyên môn xác định không đủ cơ sở xác định việc thiếu các phần, bộ phận cơ thể của nạn nhân vụ Cát Tường là do quá trình phân hủy hay tác động.

Trao đổi với phóng viên báo Đời sống và Pháp luật, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (VPLS Nguyễn Anh – Đoàn LSTP Hà Nội) - luật sư bào chữa cho bị can Đào Quang Khánh, đồng phạm của bác sĩ Tường trong vụ thẩm mỹ viện Cát Tường cho biết: “Ngày 15/10, VKSND Hà Nội đã ra cáo trạng thay thế cáo trạng số 110/VKS-P1A ngày 18/2. Theo đó, bị can Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh bị truy tố về tội Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt; Vi phạm qui định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác; Trộm cắp tài sản”.

 - Vụ Cát Tường: Không rõ chị Huyền chết trên cạn hay dưới nước

Cho đến thời điểm ra bản cáo trạng mới này, cơ quan chuyen môn vẫn chưa xác định được nguyên nhân cái chết của chị Huyền, và chưa xác định được vì sao thi thể chị Huyền bị thiếu một số bộ phận.

Quá trình điều tra theo quyết định trả trả hồ sơ điều tra bổ sung của TAND Thành phố Hà Nội, Cơ quan điều tra CATP Hà Nội đã tiếp tục huy động nhiều lực lượng (CSGT đường thủy, CSĐT,..) truy tìm thi thể chị Huyền và bằng nhiều biện pháp liên tục trong nhiều tháng trên địa bàn của Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Ngày 18/7/2014, quần chúng nhân dân phát hiện thấy xác chị Huyền nổi ven sông Hồng thuộc thôn Trung Quang, xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội, trong tình trạng phân hủy thối rữa thiếu đầu, mất cẳng tay và bàn tay, bàn chân…

Cơ quan điều tra Công An Huyện Gia Lâm đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm từ thi và ra quyết định trưng cầu giám định nguyên nhân chết và xác định gien nhằm xác định tung tích nạn nhân.
Theo đó, các cơ quan chuyên môn đã xác định: Người nữ giới trôi trên sông Hồng phát hiện ngày 18/7/2014 là mẹ đẻ của cháu Nguyễn Hữu Hoàng (với xác suất 99,83997\%) và là con ruột của ông Lê Văn Viễn và bà Nguyễn Thị Hiền (với xác suất 99,999993\%).

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cũng cho biết thêm, theo bản cáo trạng mới của VKSND Hà Nội, thì do thời gian chết của nạn nhân trên 8 tháng và phần còn lại của tử thi trong giai đoạn phân hủy mạnh, do đó không có đủ cơ sở xác định nguyên nhân chết của nạn nhân.

Vụ Cát Tường: Không làm rõ được vì sao thi thể chị Huyền bị thiếu

 Theo bản cáo trạng mới thì Nguyễn Mạnh Tường có thể bị truy tố 20 năm tù cho cả 2 tội danh.

“Cơ quan chuyên môn cho biết cũng không đủ cơ sở để xác định việc thiếu các phần, bộ phận cơ thể chị Lê Thị Thanh Huyền là do quá trình phân hủy hay tác động. Không đủ cơ sở xác định chị Huyền chết trên cạn hay dưới nước” – Luật sư Thơm thông tin.
Về các mẫu dạng mảng, khối, cục màu xám trắng bám dính ở ống quần gửi đi giám định có thành phần là các hạt cát (các hạt khoáng vật chủ yếu là thạch anh và các hạt khoáng vật khác có kích thước 0,1 mm-1mm) và các chất hữu cơ là các chất béo, các Este, các axit béo, cơ quan điều tra cũng cho rằng không đủ điều kiện xác định sự kết bám dính và sự hình thành của các mẫu dạng mảnh, khối cục màu xám trắng gửi giám định trên quần nạn nhân. Ngoài các mẫu dạng mảnh, khối, cục màu xám trắng gửi đi giám định trên quần nạn nhân không tìm thấy loại vật liệu nào khác.
Kết quả điều tra đến nay chưa xác định được nguyên nhân chết của chị Huyền. Việc tìm thấy thi thể nạn chỉ là một trong các chứng cứ chứng minh chị Huyền đã chết. Do đó, Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hà Nội tiếp tục truy tố Bị can Nguyễn Mạnh Tường về tội “ vi phạm qui định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” theo khoản 3 điều 242 BLHS và tội “Xâm phạm thi thể mồ mả, hài cốt” theo khoản 2 điều 246 BLHS. Bị can Đào Quang Khánh bị truy tố về tội “ Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” theo khoản 2 điều 246 BLHS và tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 điều 138 BLHS
Điều 242. Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác.

Như vậy, theo bản cáo trạng mới thì Nguyễn Mạnh Tường có thể bị truy tố 20 năm tù cho cả 2 tội danh.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-cat-tuong-khong-ro-chi-huyen-chet-tren-can-hay-duoi-nuoc-a55870.html